.

Nga trang bị tổ hợp tên lửa Morphei năm 2015

Cập nhật lúc 00:31, Thứ Sáu, 03/05/2013 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Nga đã lùi kế hoạch triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn thế hệ mới Morphei sang năm 2015.

Trước đó, năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga thông báo có thể đưa vào trang bị tổ hợp tên lửa 42C6 Morphei vào năm 2013. Nguyên nhân dẫn tới việc lùi thời hạn tiếp nhận tổ hợp vũ khí phòng không này không được tiết lộ.

Một mô hình thiết kế của tổ hợp Morphei. Ảnh: skyships.ru
Một mô hình thiết kế của tổ hợp Morphei. Ảnh: skyships.ru

Ngoài Morphei, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga công bố với báo giới rằng, tổ hợp công nghiệp quốc phòng nước này đang tiếp tục phát triển tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung mới Vityaz. Ông O. Ostapenko hé lộ, Vityaz sẽ có khả năng tác chiến gấp mạnh gấp 3 lần so với S-300 với 12 kênh điều khiển tên lửa so với 4 trên S-300.

Được biết, từ năm 2007, Tổ hợp thiết kế Almaz-Antey (nơi đã phát triển các dòng tên lửa phòng không danh tiếng của Nga như: Buk, S-300, S-400…) đã bắt tay vào phát triển Morphei. Trong tương lai, các tổ hợp tên lửa Vityaz, S-400 và S-500 sẽ là các thành phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của Nga.

Từ những thông tin sơ bộ, tổ hợp Morphei có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu quân sự chiến trường với tầm bắn đạt 5km. Các thành phần chính của tổ hợp Morphei (ra-đa, bệ phóng…) đều được đặt trên xe dã chiến có khả năng cơ động cao. Toàn bộ các thông tin kỹ-chiến thuật cũng như thiết kế của tổ hợp tên lửa loại này hiện vẫn là bí mật.

Theo QDND

,
.
.
.
.
.