.

Người dân "ngại" vay tiền ngân hàng

Cập nhật lúc 11:24, Thứ Tư, 10/01/2007 (GMT+7)
Tâm lý ngại đến ngân hàng vay tiền vẫn chưa được cải thiện bao nhiêu đối với người dân. Một nghiên cứu mới đây về hoạt động quản lý tài chính cá nhân của người Việt Nam do công ty nghiên cứu thị trường Visa International và ACNielsen tiến hành đã cho thấy, rất ít người vay tiền ngân hàng mà chủ yếu vay từ gia đình và bạn bè. Vàng và ngoại tệ được xem là các công cụ đầu tư "an toàn" nhất.

Lý do chủ yếu được chỉ ra là thủ tục vay tiền của ngân hàng rất phức tạp và lãi suất cho vay lại cao. Họ thường sử dụng tiền tiết kiệm và thanh toán bằng tiền mặt khi mua các tài sản lớn hoặc vay của bạn bè và gia đình để không phải trả lãi, khai tài sản và hoàn tất các thủ tục hành chính rườm rà do ngân hàng yêu cầu.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy, chỉ có 50% tại Hà Nội và 31% tại TP HCM được hỏi có tài khoản ngân hàng, 21% biết về thẻ tín dụng, 8% biết về thẻ ghi nợ và 91% biết về thẻ ATM.

 

58% số người được hỏi trả lời rằng họ đơn thuần không có đủ tiền nên không cần thiết mở tài khoản ngân hàng, trong khi những người này đều thuộc nhóm dân cư có sở hữu tài sản và giàu có.

 

Nghiên cứu trên ít nhất có thể giúp các nhà ngân hàng nhìn nhận lại về vấn đề thủ tục, ngoài ra tính an toàn cũng là một yếu tố khiến cho một bộ phận người dân chưa muốn gửi gắm tiền cho ngân hàng.

 

Tóm lại, nếu căn cứ theo số liệu của nghiên cứu trên, nhìn tổng thể, ngân hàng chưa phải là một kênh vay mựợn và đầu tư phổ biến của đại bộ phận dân cư.

,
.
.
.
.
.
.