.
Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

Vẫn khó khăn về vốn và mặt bằng

Cập nhật: 09:39, 13/08/2011 (GMT+7)

 

Để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư, thời gian qua tiến độ thực hiện các dự án công trình trọng điểm đã được các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đặc biệt tập trung vào nhóm các công trình có nguồn vốn đầu tư lớn, có tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, do vướng mắc về mặt bằng, vốn, điều chỉnh thiết kế kỹ thuật nên hiện nay việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện của các dự án công trình trọng điểm vẫn khó khăn.

Nhà thầu đang tổ chức đóng cọc thi công đường bao biển Lán Bè - Cột Đồng Hồ (TP Hạ Long).
Nhà thầu đang tổ chức đóng cọc thi công đường bao biển Lán Bè - Cột Đồng Hồ (TP Hạ Long).
Cùng chúng tôi đi kiểm tra tiến độ thực hiện của dự án đường bao biển Lán Bè - Cột Đồng Hồ nối với đường bao biển núi Bài Thơ và mặt bằng công viên văn hoá Hạ Long (giai đoạn I), đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình trọng điểm, đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư dự án cho biết: Đây là dự án đang gặp nhiều khó khăn nhất trong số những dự án mà Ban đang triển khai do khối lượng thực hiện lớn, nhiều hạng mục thi công phức tạp, vướng mắc về mặt bằng cũng rất lớn nên phải điều chỉnh nhiều trong quá trình thi công. Dự án chia thành 12 gói thầu, trong đó 4 gói thầu xây lắp. Năm 2011 dự án được cấp 50 tỷ đồng vốn thực hiện, nhưng đến hết tháng 6 mới giải ngân được 17,406 tỷ đồng (đạt 34,8% kế hoạch vốn đã cấp). Cụ thể đến nay tiến độ thi công gói thầu số 9 thực hiện xây dựng kè và đường giao thông, hệ thống thoát nước và cây xanh thuộc đường mới hoàn thành việc đúc và đóng cọc SW600B, còn phần dầm mũ cọc mới thi công được 700/1.037m dài, đắp cát nền đường K95 được 700/1.100m dài, đắp đất nền đường thi công được 300/1.100m dài, giá trị khối lượng hoàn thành của gói thầu này ước đạt 95/161 tỷ đồng. Hiện nay do vướng mắc về mặt bằng nên nhánh N1, N2 chưa triển khai thi công được. Gói thầu số 10 thực hiện san nền công viên văn hoá Hạ Long đã thi công được 95% khối lượng và đang tiếp tục thi công diện tích còn lại là nạo vét bùn trồi và đắp theo quy trình. Riêng gói thầu số 11 thực hiện xây dựng hệ thống thoát nước mặt bằng công viên theo tiến độ đã ký kết ban đầu phải hoàn thành trong thời gian 18 tháng kể từ ngày khởi công tháng 10-2009, đến nay gói thầu mới hoàn thành việc thi công các tuyến cống H1, H2, H3, H4, còn các nắp gang hố ga chưa thi công do nằm trên mặt đường giao thông khu đô thị hòn Cặp Bè. Đây là gói thầu phải sửa đổi nhiều trong quá trình thi công do tất cả các tuyến cống đều phải điều chỉnh như: Tuyến H1 điều chỉnh sang trái tuyến để tránh đường ống thu gom nước thải của TP Hạ Long; tuyến cống H2 phải điều chỉnh sang phải tuyến để tránh giải phóng mặt bằng khuôn viên Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đường điện trung thế, trạm biến áp, đường vào khu dân cư Cầu Đất và khu vui chơi hồ Cô Tiên; tuyến cống H3 do địa chất đáy cống là bùn yếu, nên phải điều chỉnh thiết kế đóng cọc tre gia cố nền bằng móng cọc ống bê tông cốt thép dự ứng lực D350; gói thầu này phải bổ sung tuyến cống H4 để nối tuyến cống H3 và cống qua đường bao biển. Với thực tế hiện nay, dự án này nếu không được tập trung giải phóng mặt bằng thì nhà thầu sẽ không có mặt bằng để triển khai thi công tiếp, chủ đầu tư cũng khó trong đôn đốc chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Đối với dự án tuyến đường ô tô bao núi Bài Thơ phía biển được xác định là một trong những tuyến đường giảm tải lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua khu vực nội thị của TP Hạ Long, nên sau thời gian tạm dừng thi công để điều chỉnh lại hướng tuyến nhà thầu đã tập trung nhân lực, máy móc thiết bị tập trung thi công. Cụ thể gói cầu Bài Thơ số 2 đã thi công xong 8/11 trụ, gói xây dựng cầu Bài Thơ số 1, tường kè bảo vệ nền đường, bến cá và đường giao thông được khởi công đầu tháng 6, nhà thầu đang thực hiện công tác lán trại, tập kết vật tư, thiết bị đến công trường. Không khó khăn vướng mắc nhiều về mặt bằng và chỉnh sửa trong quá trình thi công, nhưng dự án này hiện đứng trước khó khăn về nguồn vốn. Với tổng số vốn được ghi năm 2011 là 30 tỷ đồng, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành giải ngân. Theo kế hoạch tiến độ đã ký hết năm 2012 dự án sẽ hoàn thành, vì vậy trong thời gian từ nay đến cuối năm 2011 dự án cần được bố trí thêm vốn để tiếp tục triển khai thực hiện, tránh tình trạng gián đoạn trong quá trình thi công.

Cùng chung những khó khăn về vốn và mặt bằng, hiện nay việc triển khai thực hiện các dự án công trình đầu tư hạ tầng văn hoá, thể thao cũng đang nằm trong nhóm công trình có khả năng bị ảnh hưởng đến tiến độ như: Dự án hạ tầng khu văn hoá thể thao Cọc 3, đến nay đã triển khai thi công 3 gói thầu xây lắp chính và hoàn chỉnh các gói thầu chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư cũng đã cơ bản hoàn thành giải ngân số vốn được cấp là 74,103/75 tỷ đồng. Dự án san nền giai đoạn I Khu trung tâm thể thao vùng Đông Bắc đã thực hiện được 75% tổng khối lượng đào đắp đất tôn tạo và đã giải ngân được 99% số vốn đã cấp. Theo kế hoạch trong năm 2011 chủ đầu tư sẽ đôn đốc nhà thầu hoàn thành việc đào đắp đất tôn tạo khoảng 1 triệu m3 để hoàn thành dự án. Vì vậy cần được tiếp tục bổ sung cấp thêm khoảng 124 tỷ đồng để thực hiện.

Theo báo cáo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong những tháng đầu năm nay nhóm công trình trọng điểm có khối lượng thực hiện cao hơn so với kế hoạch vốn được giao (đạt 111,4% kế hoạch). Như vậy việc tập trung giải quyết tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về vốn và mặt bằng để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện của các dự án, công trình trọng điểm sẽ sớm phát huy được hiệu quả đầu tư và có đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ngọc Lan