“Tôi nghĩ giá trị cuộc sống không chỉ là ở mỗi công việc...”

Chủ Nhật, 24/03/2013, 03:59 [GMT+7]
.
.

(Tiến sĩ Chu Tuấn Thành, Chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng), trả lời phỏng vấn PV Báo Quảng Ninh)

Tiến sĩ Chu Tuấn Thành.
Tiến sĩ Chu Tuấn Thành.

Sau 9 năm học tập và nghiên cứu tại CHLB Nga, năm 2010, với tấm bằng tiến sĩ, không chọn Thủ đô hay một thành phố lớn nào khác, chàng trai trẻ Chu Tuấn Thành (anh sinh năm 1982) quyết định trở về Quảng Ninh lập nghiệp với mong muốn được cống hiến nhiều cho quê hương. Và năm 2013, anh đã được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh...

- Chào Tuấn Thành, thực sự tôi hơi tò mò khi nghe nói sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở CHLB Nga trở về Việt Nam, bạn nhận được khá nhiều lời mời gọi hấp dẫn, nhưng cuối cùng bạn lại chọn Quảng Ninh…?

+ Chào chị! Cũng không có gì đặc biệt lắm đâu! Chuyên ngành nghiên cứu trong Luận án tiến sĩ của tôi là “Nền và móng, công trình ngầm”. Đây là chuyên đề có tính ứng dụng khá rộng, nên khi về nước đúng là tôi có khá nhiều cơ hội để lựa chọn một chỗ làm việc tốt. Tuy nhiên, cuối cùng tôi đã quyết định chọn Quảng Ninh. Bởi lẽ, thứ nhất, đây là quê hương tôi, nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi có bố mẹ tôi, những người thân của tôi đang sinh sống. Thêm nữa, Quảng Ninh cũng là một tỉnh đang phát triển và với kiến thức chuyên ngành tôi đang đi sâu thì không sợ không có “đất dụng võ” (cười). Mặt khác, cảnh quan thiên nhiên của Quảng Ninh rất đẹp, có biển và Vịnh Hạ Long, cuộc sống ở đây không quá ồn ào như các thành phố lớn nên tôi nghĩ nó phù hợp với mình. Vì thế tôi chọn Quảng Ninh.

- Và bạn có gặp khó khăn gì nhiều không khi xin về công tác tại tỉnh nhà?

+ Thực ra, khi quyết định về Quảng Ninh làm việc, tôi cũng chưa nắm được thông tin sở, ngành, cơ quan nào của địa phương cần tuyển người. Vì thế, tôi đã gửi một hồ sơ cá nhân và viết kèm theo đó là 1 lá thư trình bày tâm tư, nguyện vọng muốn về Quảng Ninh làm việc gửi cho đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Sau 2 ngày, tôi nhận được điện thoại từ UBND tỉnh, thông báo đã nhận được hồ sơ và đang xem xét bố trí cơ quan công tác phù hợp. Tiếp sau đó, tôi nhận được lời mời làm việc của đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng. Khi gặp trực tiếp đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng, tôi cảm nhận được rằng, đồng chí Giám đốc là một người trọng kiến thức. Tôi nghĩ được làm việc ở một môi trường mà ở đó mình được quý trọng và được tạo điều kiện phát huy, sử dụng kiến thức mà mình đã học được thì rất tốt. Vì thế tôi quyết định làm việc tại Sở Xây dựng. Tháng 6-2011, Sở Nội vụ tuyển dụng tôi vào ngạch công chức không qua thi tuyển theo chính sách thu hút nhân tài vào làm việc tại Sở Xây dựng Quảng Ninh, phân công công tác tại phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng. Với các chính sách trọng dụng và thu hút nhân tài của tỉnh nhà, tôi đã được tạo điều kiện và không gặp khó khăn gì khi về Quảng Ninh công tác.

- Bạn quê ở Hải Hà, một huyện miền núi của tỉnh; hồi phổ thông cũng không phải học ở một “trường chuyên, lớp chọn” danh tiếng gì lắm... Vậy bí quyết gì để khi lên đại học bạn lại có được những kết quả mà không phải sinh viên nào cũng đạt được?

+ Nói “bí quyết” thì thú thực tôi cũng không có bí quyết gì cả. Sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, sự ủng hộ tạo điều kiện từ gia đình, cộng thêm một chút may mắn bằng kết quả của tôi, đó có được gọi là “bí quyết” không? (Cười). Năm 2000, sau khi tốt nghiệp THPT ở huyện Hải Hà, tôi thi đỗ vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sau học kỳ I năm thứ nhất đại học, kết quả học tập của tôi xếp loại xuất sắc và là một trong 5 sinh viên của Trường được chọn cử sang Nga học theo học bổng toàn phần diện 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (học bổng bằng ngân sách của nhà nước). Để chuẩn bị cho chuyến du học, tôi chuyển sang Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội học 6 tháng tại lớp tiếng Nga dành cho sinh viên được cử đi học tại Liên bang Nga. Đến đầu năm 2002, tôi sang Nga học tập tại Trường Đại học Kiến trúc - Xây dựng Xanh - Petecbua. Tháng 7-2007, tôi bảo vệ xuất sắc đồ án tốt nghiệp, được cấp bằng đỏ (với số điểm các môn đều đạt loại xuất sắc) kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp. Sau đó tôi được Nhà trường đề nghị phía Việt Nam tiếp tục cho tôi làm nghiên cứu sinh bằng học bổng của Liên bang Nga.

- Và bạn tiếp tục ở lại Nga thêm 3 năm nữa để làm luận án tiến sĩ?

+ Đúng thế, tốt nghiệp đại học xong tôi trở về nước khoảng 3 tháng và đến tháng 11-2007 thì quay trở lại Nga làm nghiên cứu sinh chuyên ngành “Nền và móng, công trình ngầm”. Vào thời điểm đó, đây là một khoa được coi là khó nhưng “sáng giá” nhất trong ngành xây dựng. Ở nước ta, đây cũng là một ngành học mới. Chính vì thế tôi thấy thú vị và lựa chọn cho mình. Tháng 12- 2010, tôi bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ, được Bộ Giáo dục và Đào tạo CHLB Nga cấp bằng tiến sĩ...

- Được biết trong quá trình học tập và nghiên cứu ở Nga, bạn cũng đã tham gia khá nhiều công trình nghiên cứu khoa học và tư vấn thiết kế công trình xây dựng tại nước bạn?

+ Tôi có tham gia nghiên cứu một số công trình khoa học, đăng trên các tạp chí chuyên ngành của Nga. Tham gia vào các nhóm tư vấn thiết kế nhiều công trình lớn, như: Toà nhà văn phòng 105 tầng của Công ty dầu khí “GASPROM” tại Xanh - Petecbua; khu liên hợp thể thao trượt tuyết mùa đông phục vụ thế vận hội Olimpic mùa đông 2014 ở TP Sochi; trùng tu toà nhà thuộc Bảo tàng quốc gia Hermitage v.v.. Những kinh nghiệm này giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình công tác.

- Trở lại với câu chuyện hiện tại, làm việc ở Sở Xây dựng, bạn cảm thấy thế nào?

+ Tôi đã xác định, khi vào làm ở cơ quan quản lý nhà nước thì không chỉ làm công tác chuyên môn, với những gì mà tôi đã học trong nhà trường mà còn cần có cả những kiến thức khác nữa. Tuy nhiên, tôi thấy Phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng, nơi tôi đang làm là thích hợp với mình. Vì đó là nơi mà tôi được sử dụng chuyên môn nhiều nhất, đụng chạm rất nhiều đến các vấn đề kỹ thuật liên quan đến xây dựng. Đến bây giờ, tôi cũng cảm thấy mình đã đóng góp được một chút công sức, được sử dụng những kiến thức của mình đã học cho quê hương. Tôi đã tham gia và trực tiếp xử lý các vấn đề về kỹ thuật trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh góp phần đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng. Hiện nay, tôi đang tham gia trong tổ soạn thảo Đề án về “Xây dựng hai đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”, giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện Thông báo số 108-TB/TW ngày 1-10-2012 của Bộ Chính trị... Đây là một trải nghiệm mới, rất bổ ích đối với cá nhân tôi.

- Đó là công việc chuyên môn. Còn về các hoạt động của tuổi trẻ, tôi nghe nói trong thời gian học tập và nghiên cứu tại Nga, bạn là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại TP Xanh - Petecbua và hiện bạn đang là Phó Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Sở Xây dựng, Uỷ viên BCH Tỉnh Đoàn khoá 2012-2017. Vậy bạn thấy hoạt động Đoàn ở đây có khác với hoạt động Đoàn hồi còn ở nước ngoài?

+ Khác nhau nhiều lắm chứ! Ở nước ngoài, các hoạt động Đoàn, hội là nơi để các lưu học sinh, người Việt Nam tụ họp lại, tổ chức các hoạt động vui chơi, làm cầu nối giới thiệu văn hoá Việt Nam với bạn bè các nước, tạo sân chơi để các bạn lưu học sinh vơi bớt nỗi nhớ nhà, gắn kết, đoàn kết nơi xứ người. Từ những mục đích đó, các bạn lưu học sinh tham gia hoạt động Đoàn rất nhiệt tình, các hoạt động đều xuất phát từ mong muốn của các đoàn viên... Còn với hoạt động của tổ chức Đoàn của ta hiện nay, tôi thấy một số còn mang tính hình thức, đâu đó có sự miễn cưỡng khi tham gia, và tôi nghĩ cái cần nhất với các tổ chức Đoàn hiện nay là phải có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hơn. Tính hấp dẫn, thiết thực của các phong trào sẽ là lực hút tự nhiên cuốn hút đoàn viên thanh niên tham gia...

- Bạn chắc hẳn có nhiều dự định trong thời gian tới?

+ Tôi nghĩ ai cũng có mục tiêu kế hoạch cho riêng mình. Còn đạt được mục tiêu kế hoạch ấy hay không và đạt đến mức nào thì lại phụ thuộc nhiều yếu tố chủ quan và cả khách quan nữa. Tôi cũng có kế hoạch của mình, những ấp ủ trong đầu. Nhưng ấp ủ thôi chưa đủ mà còn phải hành động... Tôi sẽ cố gắng phát huy sở trường, học hỏi thêm từ những người đi trước và khắc phục những sở đoản của mình...

- Thế “sở đoản” của bạn là gì?

+ (Cười). Có lẽ tôi chưa được khéo léo, thẳng thắn là một điều tốt, nếu có thêm sự khéo léo sẽ dễ được lắng nghe và không làm mất lòng người khác...

- Cái “sở đoản” ấy có ảnh hưởng gì đến công việc và cuộc sống của bạn không? Và tại sao biết là “sở đoản” mà bạn lại không thay đổi?

+ Như hiện tại thì chưa ảnh hưởng gì nhiều. Với lại, tôi nghĩ trong trường hợp nào đó nó là “điểm yếu” nhưng ở chỗ khác nó lại là “điểm mạnh” thì sao? Sự thẳng thắn không phải ai cũng thích, nhưng không phải lúc nào cũng có được, nó còn giúp chúng ta hiểu nhau hơn (cười).

- Theo bạn, muốn thành công trong công việc và cuộc sống cần phải có những yếu tố gì?

+ Đầu tiên, chuyên môn phải tốt, anh đã làm chuyên môn gì thì anh phải tốt chuyên môn đấy. Thêm nữa, phải có đầu óc tổ chức, biết quy tụ, vận dụng sở trường của mỗi người. Còn trong cuộc sống bạn được làm những việc có ý nghĩa cho xã hội, có thời gian dành cho gia đình đó là thành công.

- Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

Thu Hương

.
.
.
.
.
.
.
.