.

“Hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng các điển hình làm công tác “Dân vận khéo” tiêu biểu trong toàn tỉnh”

Cập nhật lúc 22:10, Thứ Ba, 13/03/2012 (GMT+7)

(Đồng chí Lãnh Thế Vinh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Phó Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” tỉnh Quảng Ninh năm 2012, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Ban Dân vận Tỉnh uỷ đã có kế hoạch tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” tỉnh Quảng Ninh năm 2012, đề nghị đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu của hội thi?

+ Mục đích của hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng các điển hình làm công tác “Dân vận khéo” tiêu biểu trong toàn tỉnh; tạo cơ hội để cán bộ, đảng viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, góp phần vào việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận. Thông qua hội thi cần góp phần tuyên truyền và phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về công tác dân vận; mở rộng dân chủ; góp phần đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Theo kế hoạch thì hội thi “Dân vận khéo” sẽ được tổ chức từ cơ sở đến cấp tỉnh, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng và sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, nhằm hướng tới định kỳ 5 năm 2 lần hội thi. Quá trình tổ chức hội thi, các cấp uỷ cần tổ chức gọn nhẹ, hiệu quả, tiết kiệm.

- Từ mục đích, yêu cầu như vậy, Hội thi “Dân vận khéo” các cấp cần tập trung vào những nội dung gì và hình thức thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

+ Ban Tổ chức Hội thi mới đây đã có Hướng dẫn số 03/HD-BTC ngày 6-2-2012 hướng dẫn cụ thể về công tác tổ chức hội thi “Dân vận khéo” các cấp năm 2012. Theo đó, hội thi “Dân vận khéo” các cấp cần tập trung vào 4 nội dung, gồm: Một là, hiểu biết về các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tư tưởng của Bác Hồ về công tác dân vận; công tác vận động quần chúng. Hai là, Quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở theo 4 loại hình; các quy định chức trách, nhiệm vụ, đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thừa hành công vụ. Ba là, Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh kèm theo Quyết định 40/QĐ-TU của Tỉnh uỷ. Bốn là, vận dụng các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, quy định Nhà nước vào xử lý các tình huống nảy sinh trong công tác, đời sống ở địa phương, đơn vị, khu dân cư.

Về hình thức, hội thi “Dân vận khéo” các cấp gồm 3 phần thi. Phần thứ nhất là màn chào hỏi: Các đội giới thiệu, chào hỏi theo thứ tự được bốc thăm; khuyến khích các đội giới thiệu bằng các hình thức sân khấu hoá. Phần thi thứ hai là thi hiểu biết, mỗi đội cử 3 thành viên chính thức tham gia. Ban tổ chức sẽ sắp xếp thành các nhóm, mỗi nhóm gồm từ 3 đến 4 đội tham gia thi một đợt, mỗi đợt thi gồm 2 nội dung: Tín hiệu nhanh giành quyền trả lời và bốc thăm câu hỏi để trả lời (ở hội thi cấp tỉnh, thay nội dung bốc thăm câu hỏi để trả lời bằng nội dung từng đội đưa ra tình huống bằng một đoạn kịch, đội được chỉ định phải đưa ra được phương án giải quyết). Phần thứ ba là giới thiệu điển hình dân vận khéo. Nội dung phần này có thể thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú như tiểu phẩm, hoạt cảnh, hò, vè… nhưng phải làm nổi bật được điển hình dân vận khéo, sát thực tế, thể hiện được “cái khéo” của điển hình, có sức lan toả, mang lại hiệu quả thiết thực trong thực tiễn được người dân, cộng đồng thừa nhận.

- Đối tượng tham gia và thời gian tổ chức hội thi “Dân vận khéo” các cấp được quy định như thế nào, thưa đồng chí?

+ Trong kế hoạch và hướng dẫn tổ chức hội thi quy định rõ, đối tượng tham gia là cán bộ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, hội quần chúng và lực lượng vũ trang đang công tác, học tập, lao động và sinh sống tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các thành viên được tổ chức thành đội đại diện cho địa phương, đơn vị tham gia dự thi cấp tỉnh. Về số lượng, mỗi huyện, thị xã, thành phố, đơn vị được thành lập một đội tuyển gồm 5 thành viên chính thức, trong đó có nữ (ngoài số lượng thành viên chính thức, phần thi về điển hình dân vận khéo, màn chào hỏi có thể huy động thêm thành viên khác để hỗ trợ, số lượng không nhiều hơn số thành viên chính thức của đội tuyển). Về thời gian tổ chức, cấp cơ sở và cấp huyện tổ chức thi xong trong quý II năm 2012; cấp tỉnh tổ chức thi trong quý III năm 2012.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Ngọc Hà

,
.
.
.
.
.