Từ bị hại trở thành bị cáo

Thứ Bảy, 08/03/2014, 05:23 [GMT+7]
.
.

Nguyễn Quốc Hưng là lái xe của Công ty dịch vụ vận tải Phú Bình (Công ty Phú Bình) có trụ sở tại phường Quang Trung (TP Uông Bí) do anh Vũ Hải Bình làm Giám đốc Công ty. Ngày 29-10-2012, sau khi Hưng thuê được chiếc xe ô tô hiệu Fotuner BKS 14N-8923 của Công ty Phú Bình, Hưng đã nhờ Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1989, trú tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí) tìm nơi cầm cố chiếc xe để lấy 200 triệu đồng. Ngay sau đó, Hoàng liền gọi điện cho bạn là Chu Phi Hổ (SN 1986, ở tại xã Yên Thọ, huyện Đông Triều) và Hổ nhờ Phạm Văn Cường (SN 1983), Ngô Đại Dương (SN 1984) đều trú tại thị trấn Mạo Khê (Đông Triều) cầm xe của Hưng. 

Sau khi phát hiện Nguyễn Quốc Hưng đem cầm xe ô tô lấy tiền ăn tiêu, anh Vũ Hải Bình đã đến trình báo với Cơ quan Điều tra Công an TP Uông Bí. Đến ngày 7-11-2012, Cơ quan Điều tra Công an TP Uông Bí đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Nguyễn Quốc Hưng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đến ngày 27-12-2012, Cơ quan điều tra Công an TP Uông Bí phát hiện Phạm Văn Cường đang sử dụng xe ô tô trên, nên đã thu hồi, giao lại cho Công ty Phú Bình.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm.

Sau khi bị thu hồi xe, Cường cùng đồng bọn bức xúc, nảy sinh ý định tìm cách đe doạ, khống chế các lái xe ta-xi của Công ty Phú Bình, buộc anh Vũ Hải Bình phải thay Hưng trả lại số tiền 200 triệu đồng cho bọn chúng.

Tiếp đến, khoảng 23h ngày 29-12-2012, sau khi biết Cường đã trực tiếp gặp anh Vũ Hải Bình đòi tiền, nhưng đã bị từ chối, đối tượng Chu Phi Hổ điện thoại đến Công ty Phú Bình, yêu cầu cho 4 xe ta-xi đến cổng nhà trẻ Huy Hoàng, ở khu Vĩnh Tuy, thị trấn Mạo Khê đón khách. Khi xe đến, Hổ xách xô đựng dầu trộn mắm tôm, lần lượt mở cửa xe hất vào bên trong, gây hư hỏng phần nội thất của 4 xe, rồi bỏ đi. 

Những ngày tiếp sau đó, Cường cùng Nguyễn Ngọc Hoàng (thường trú tại Uông Bí) và một số tên khác tiếp tục đe doạ, khống chế, gây trở ngại, khó khăn cho các lái xe ta-xi của Công ty Phú Bình trong việc đưa đón khách. Cả bọn còn ép buộc chị Nguyễn Thị Hạnh, vợ của anh Bình đúng trưa ngày 5-1-2013 phải giao 200 triệu đồng cho bọn chúng tại trụ sở Công ty. Đúng hẹn, các đối tượng đang nhận tiền thì bị cơ quan điều tra Công an tỉnh bắt quả tang. Tang vật thu giữ còn có 1 khẩu súng dạng Col xoay kèm 5 viên đạn, 1 gậy bằng kim loại 3 đoạn. Riêng đối tượng Hổ chạy thoát. Đến ngày 10-8-2013, Hổ đã bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên toà được tổ chức vào cuối tháng 2-2014, Cường, Hoàng và đồng bọn đều khai, khi Nguyễn Quốc Hưng, đặt vấn đề cần cầm xe ô tô để vay tiền, tưởng xe đó là của Hưng, nên các đối tượng đã bàn nhau, góp tiền cho vay, hai bên viết giấy cam kết khi nào trả đủ tiền vay, sẽ lấy lại xe. Hơn một tháng sau, đột nhiên, Công an TP Uông Bí đến thông báo chiếc xe này Hưng chiếm đoạt của Công ty Phú Bình, nên bị thu hồi trả lại cho Công ty. Các đối tượng trên lúc này đã biết Nguyễn Quốc Hưng là lái xe của Công ty Phú Bình, lại là em vợ của Giám đốc Công ty Phú Bình, nên vợ, chồng anh Bình phải thay Hưng trả tiền, chuộc lại xe ô tô. Do vợ chồng anh Bình từ chối, vì mất số tiền lớn, quá bức xúc, nên các đối tượng đã gây trở ngại trong việc làm ăn, nhằm buộc Công ty Phú Bình phải thay Hưng trả tiền cho bị cáo.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND tỉnh, kiểm sát viên nhận định, hành vi do các bị cáo gây ra đã phạm vào ba tội: “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cố ý huỷ hoại tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Hành vi đó rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại quyền sở hữu tài sản của người khác; gây trở ngại đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tổ chức; gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân; làm mất trật tự an toàn xã hội. Trong đó Nguyễn Ngọc Hoàng, Chu Phi Hổ đã cùng một lúc phạm hai tội, nên phải chịu mức hình phạt cao hơn.

Căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, ý kiến của kiểm sát viên, luật sư, HĐXX TAND tỉnh đã xử phạt Nguyễn Ngọc Hoàng 8 năm tù; Chu Phi Hổ 5 năm 6 tháng tù; các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo phải nhận mức án từ 3 đến 5 năm tù. Buộc các bị cáo phải bồi thường cho Công ty Phú Bình 211 triệu đồng.

Thanh - Thuận

.
.
.
.
.
.
.
.