Tiên Yên xác minh và xử lý công dân xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc

Thứ Năm, 14/01/2021, 11:54 [GMT+7]
.
.

Công an huyện Tiên Yên vừa xác minh và xử lý 20 công dân có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc trở về địa phương.

Các đối tượng xuât, nhập cảnh trái phép trình diện tại cơ quan Công an huyện Tiên Yên
Các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép trình diện tại cơ quan Công an huyện Tiên Yên.

Đầu năm 2019, thông qua mạng xã hội Facebook, chị Chìu Thị X., sinh năm 1997, trú tại thôn Cống To, xã Tiên Lãng (Tiên Yên) được môi giới qua Trung Quốc để lao động với mức tiền công được hứa hẹn khoảng 3000 Nhân dân tệ/tháng. Sau đó, X. được một người phụ nữ khoảng 40 tuổi đưa theo đường tiểu ngạch gần khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, để vượt qua biên giới.

Sau gần 1 năm làm việc tại Trung Quốc không được thu nhập như hứa hẹn, X. đã cùng một số đối tượng khác nhập cảnh trái phép về nước qua đường mòn biên giới tỉnh Cao Bằng và được đưa đi cách ly theo quy định rồi trả về địa phương.

X. chỉ là một trong số hàng chục công dân trên địa bàn huyện Tiên Yên xuất cảnh trái phép để sang Trung Quốc trong năm 2020 để làm thuê, với mong muốn sẽ được hưởng mức thu nhập cao. Tuy nhiên, thực tế khi sang bên Trung Quốc nhiều trường hợp không được trả tiền lương theo thỏa thuận, thậm chí còn bị bóc lột sức lao động và tìm cách trở về. 

Công an huyện Tiên Yên lấy lời khai của đối tượng Chìu Thị Xuân, thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên
Công an huyện Tiên Yên lấy lời khai của đối tượng Chìu Thị X,  thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.

Cơ quan Công an huyện Tiên Yên đã triệu tập các trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về trong năm 2020 lên làm việc. Công an huyện Tiên Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp về hành vi "Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định", được quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 17, Nghị định 167 với số tiền là 8.000.000 đồng/người. Đồng thời, tiếp tục xác minh, điều tra hành vi của các đối tượng còn lại để xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hành vi xuất, nhập cảnh trái phép của các công dân không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an huyện, trong năm 2020 tình hình người dân trên địa bàn xuất, nhập cảnh trái phép đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, nhằm giảm triệt để người dân tiếp tục xuất cảnh trái phép, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, cần có sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, trong đó có giải pháp đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân.

Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.