Đốt lửa sưởi ấm trên vỉa hè, lòng đường là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tù

Thứ Hai, 11/01/2021, 16:32 [GMT+7]
.
.

Hành vi đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường trong mùa giá rét có thể khiến người dân bị xử phạt hành chính và thậm chí là phạt tù nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

TP Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang chìm trong giá rét những ngày này, do đó, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân đốt lửa ở lòng đường, vỉa hè để sưởi ấm. Tuy nhiên, điều này không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, gây hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông và còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho những người tham gia giao thông.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Diệp Năng Bình chia sẻ với Báo Giao thông cho rằng, hành vi sưởi ấm bằng củi, cành khô ở lòng đường hay vỉa hè có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí là hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đốt lửa sưởi ấm trong mùa giá rét là hành vi vi phạm pháp luật (Ảnh: TTXVN)
Đốt lửa sưởi ấm trong mùa giá rét là hành vi vi phạm pháp luật (Ảnh: TTXVN)

Theo luật sư Bình, hành vi kể trên đã vi phạm quy định về Luật bảo vệ môi trường, vi phạm quy định đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, điều 7 của Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định cấm hành vi thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Hành vi đốt củi, cành khô để sưởi ấm ngoài đường phát sinh ra khói và tro bụi vào không khí, người đi đường hít phải tro bụi dễ mắc bệnh về hô hấp. Bên cạnh đó, Nghị định 155/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức phạt tối đa với cá nhân lên tới 1 tỷ đồng tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Chưa kể, việc đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường có thể gây hư hỏng kết cấu lòng đường, vỉa hè – việc này có thể bị phạt tiền từ 200.000-600.000 đồng theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (phạt tiền từ 200.000-300.000 đồng đối với cá nhân, từ 400.000-600.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi tự ý đốt lửa trên cầu, dưới gầm cầu; nơi neo đậu tàu, thuyền dưới gầm cầu hoặc trong phạm vi hành lang an toàn câu.

Ngoài ra, nếu hành vi đốt lửa sưởi ấm cản trở giao thông, gây tai nạn cho người tham gia giao thông, dẫn đến tổn hại sức khỏe, tính mạng hay gây thiệt hại về vật chất cho nạn nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "cản trở giao thông đường bộ" theo Điều 261 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 261 BLHS quy định hành vi cản trở giao thông đường bộ có thể bị xử phạt từ 300.000-100.000.000 đồng hoặc cao nhất đến 15 năm tù, tùy theo hậu quả của hành vi này.

Do đó, người dân cần hết sức vấn đề này và tránh đốt lửa sưởi ấm trên vỉa hè, lòng đường để không vi phạm quy định của pháp luật.

Theo vtv.vn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.