Đồn Biên phòng Bắc Sơn: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thứ Ba, 01/12/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn được giao quản lý địa bàn biên phòng gồm 7 xã, phường trên địa bàn TP Móng Cái với hơn 26km đường biên giới với nhiều đường mòn, lối mở. Đây là điều kiện để các đối tượng tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, buôn bán người, vũ khí, buôn lậu lợi dụng hoạt động.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 7.000 bao thuốc lá từ Trung Quốc về Việt Nam ngày 24/6/2020.
Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 7.000 bao thuốc lá từ Trung Quốc về Việt Nam ngày 24/6/2020.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ huy Đồn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết và kế hoạch, điện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; các kế hoạch của BCĐ 389 các cấp; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn luôn bám sát địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh của toàn dân trong phong trào tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng. Thông qua việc kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đội vận động quần chúng, Câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật, Đồn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương, kết hợp chủ động tham gia phát triển kinh tế với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân; tuyên truyền cho người dân hiểu các quy định về sinh sống, làm ăn trên khu vực biên giới, các quy định của Chính phủ về quy chế biên phòng, để từ đó người dân không vượt biên trái phép, không buôn lậu, nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Đơn vị phối hợp chặt chẽ với Công an, Hải quan, Quản lý thị trường TP Móng Cái theo quy chế phối hợp; phối hợp với Đội đặc nhiệm của Phòng phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) trong công tác nắm tình hình nội, ngoại biên, trao đổi thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác đạt hiệu quả cao. Đồng thời phối hợp với Viện KSND TP Móng Cái trong trao đổi, tiếp nhận tin tố giác tội phạm, phân loại tội phạm và thực hiện các biện pháp tố tụng trong điều tra vụ án hình sự, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 325 vụ xuất nhập cảnh trái phép.
Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 325 vụ xuất nhập cảnh trái phép.

Với các biện pháp quyết liệt trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm và phòng, chống dịch, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ buôn bán người, khởi tố 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; 1 vụ với 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép; bắt giữ 325 vụ/1.780 công dân xuất nhập cảnh trái phép, trong đó có 6 vụ/12 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam; bắt giữ 46 vụ/57 đối tượng/14 phương tiện buôn lậu, gian lận thương mại và bắt giữ 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển 2 xe máy Honda SH có nguồn gốc trộm cắp đưa sang Trung Quốc.

Trung tá Đặng Toàn Dân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Sơn, cho biết: Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lực lượng chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng quản lý chặt chẽ biên giới nên hoạt động của các loại tội phạm giảm rõ rệt. Các loại tội phạm chủ yếu là xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép, ma túy, buôn bán người. Hoạt động của tội phạm mua bán người qua tuyến biên giới đơn vị quản lý đã giảm mạnh cả về tính chất lẫn mức độ nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi và có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng. Từ nay đến cuối năm là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm quy chế biên giới dự đoán sẽ có xu hướng phức tạp hơn, do đó, đơn vị đã và đang chủ động triển khai các phương án, kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm, không để xảy ra các điểm nóng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng.

Hữu Việt

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.