Đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm kinh tế

Thứ Bảy, 28/11/2020, 06:20 [GMT+7]
.
.

Nhờ làm tốt công tác rà soát, nắm và dự báo tình hình, thời gian qua, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh) đã đạt được nhiều kết quả tích cực khi triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xử lý, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng trên địa bàn.

Ngày 24/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Bùi Đắc Hùng (SN 1988, trú tại tỉnh Hưng Yên) để điều tra về hành vi “Buôn bán hàng giả”, quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự. Tang vật của vụ án là 25.899 tuýp keo dán kính giả nhãn hiệu Apolo Silicone với giá trị hơn 1,2 tỷ đồng. Đến thời điểm bị bắt giữ, Bùi Đắc Hùng đã thu lời bất chính khoảng 200 triệu đồng. Sau 6 tháng điều tra, ngày 28/5/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố bị can Hùng về tội buôn bán hàng giả.

Lô keo dán kính giả được nhập lậu từ Trung Quốc.
Lô keo dán kính giả được nhập lậu từ Trung Quốc.

Theo đánh giá của Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh), đây là một trong những vụ buôn bán hàng giả có quy mô lớn trong 3, 4 năm trở lại đây. Được Bộ Công an xác định là vụ án điểm trên toàn quốc, việc Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá thành công vụ án đã nhận được thư khen của Bộ Công an.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh) đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đấu tranh quyết liệt với tội phạm kinh tế. Trong đó tập trung đấu tranh mạnh với các hành vi lợi dụng thực hiện chính sách để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ trái phép than, cát, đá, sỏi, đất sét; vi phạm quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên môi trường... Đặc biệt, thông qua việc tuần tra kiểm soát ranh giới mỏ, đơn vị cũng yêu cầu các công ty than rà soát việc sử dụng vật liệu nổ, tránh thất thoát, để các đối tượng bán ra ngoài phục vụ kinh doanh hoặc chế tạo vũ khí trái phép.

Từ ngày 15/12/2019 đến 14/10/2020, lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 546 vụ/636 đối tượng (tăng 136 vụ/145 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019).

Trong đó, đã khởi tố 59 vụ/122 bị can (tăng 16 bị can so với cùng kỳ 2019).

Đơn vị đã tiến hành thu hồi hơn 2,2 tỷ đồng trong tổng số gần 2,7 tỷ đồng trị giá tài sản thiệt hại trong các vụ án; tạm giữ trên 8.300 tấn than các loại, trên 6.300 tấn sản phẩm ngoài than, gần 14.000 lít dầu diesel và hàng chục tấn hàng tạp hóa với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng.

Trong đó, đa phần là các vụ án liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm và hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (393 vụ/423 đối tượng).

Theo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh), rất nhiều trong số các đối tượng phạm tội về kinh tế hiện nay thường có trình độ hiểu biết cao về kiến thức chuyên môn, pháp luật, cũng như hiểu biết về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... Cũng chính vì thế, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt. Do vậy, phát hiện được đối tượng đã khó, đưa ra ánh sáng, xử lý hình sự đối với các đối tượng này lại càng khó hơn. Chúng thường tìm đủ mọi cách để cản trở, tác động, tẩu tán tài sản,... gây khó khăn trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu bắt giữ vụ vận chuyển lậu 10.000 khẩu trang ngày 14/3/2020.
Cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu bắt giữ vụ vận chuyển lậu 10.000 khẩu trang ngày 14/3/2020.

Trong môi trường công tác đặc thù, để đấu tranh phòng, chống tội phạm về kinh tế, đòi hỏi cán bộ luôn phải kiên định, giữ vững lập trường tư tưởng, nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng, không quản ngại khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính vì thế, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng, tạo mọi điều kiện để cán bộ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, đơn vị cũng thường xuyên triển khai các phong trào thi đua do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động.

Theo dự báo, trong những tháng cuối năm, tình hình tội phạm trên lĩnh vực kinh tế thường có diễn biến phức tạp. Vì vậy, để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả với loại tội phạm này, đơn vị đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.