Chiếm nhiều tài khoản Facebook, lừa hơn 20 tỷ đồng

Chủ Nhật, 05/07/2020, 10:59 [GMT+7]
.
.

5 hacker nhằm người Việt lao động ở nước ngoài để chiếm mật khẩu Facebook, lừa người thân của họ chuyển tiền.

Ngày 4/7, Công an thị xã Thái Hòa cho biết, trung bình các nạn nhân bị lừa hàng chục tới cả trăm triệu đồng.

Tang vật vụ án.
Tang vật vụ án.

 

Trình bày với cảnh sát đầu tháng 6, chị Hoàng Thị Lam (trú Nghệ An) kể giữa tháng 5 đã nhận cuộc gọi Messenger từ Facebook của con trai đang đi lao động tại Nhật Bản. Chị Lam vừa bấm nghe thì bên kia tắt máy, rồi nhắn tin thông báo đường truyền tải mạng yếu không thể thực hiện cuộc gọi.

Vài tin nhắn qua lại, chị nhận thông tin cần gửi 25 triệu đồng vào một tài khoản người bạn của con và đã đáp ứng. Hôm sau, tài khoản này tiếp tục nhắn tin nói gửi thêm 5 triệu đồng để mua thẻ cào điện thoại. Chị Lam sinh nghi đã liên lạc với con trai để xác nhận thì được thông báo tài khoản này đã bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Sau nhiều ngày điều tra, giữa tháng 6 cảnh sát bắt nghi phạm là Đỗ Thiên Hưng (31 tuổi), Võ Minh Tình (34 tuổi), Võ Văn Mỹ (26 tuổi), Vũ Quốc Bá (20 tuổi) và Đoạn Vũ Trường (29 tuổi) đều trú tỉnh Quảng Trị với cáo buộc Lừa đảo chiếm đọat tài sản.

4 trong số 5 bị can tại cơ quan điều tra.
4 trong số 5 bị can tại cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra cho biết, từ năm 2019 đến khi bị bắt, nhóm của Đỗ Thiên Hưng đã lập nhiều Facebook ảo, kết bạn với các tài khoản là người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài. 5 nghi can chiếm quyền sử dụng rồi liên lạc với người nhà của họ ở Việt Nam để nhờ gửi, mượn tiền; tổng cộng hơn 20 tỷ đồng. Con trai của chị Lam là một trong các nạn nhân này.

Theo VnExpress

 

 

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.