Ba Chẽ: Tuyên truyền, vận động giao nộp súng tự chế

Thứ Bảy, 06/06/2020, 15:36 [GMT+7]
.
.

Thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Ba Chẽ đã triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động tối đa lực lượng, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhờ đó đã thu hồi được một lượng không nhỏ súng tự chế.

Cán bộ Đội CS QLHC về TTXH (Công an huyện Ba Chẽ) phối hợp với Công an xã Đồn Đạc
Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Ba Chẽ) phối hợp với Công an xã Đồn Đạc tuyên truyền nhân dân không tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép.

Ở địa bàn trọng điểm

Xã Đồn Đạc (huyện Ba chẽ) điều kiện kinh tế - xã hội hiện còn khó khăn, cũng là địa bàn được Công an huyện đánh giá là phức tạp nhất về ANTT của huyện. Việc sử dụng súng tự chế mặc dù chưa gây ra thương tích, nhưng là một trong những trăn trở của chính quyền, các lực lượng chức năng ở đây.

Trung tá Nguyễn Văn Sự, Trưởng Công an xã Đồn Đạc, cho biết: Lực lượng công an xã chính quy còn mỏng, địa bàn xã lại quá rộng, vì thế đơn vị chủ yếu dựa vào tin báo của quần chúng nhân dân và công an viên phụ trách thôn. Khi phát hiện một gia đình có súng tự chế, Trưởng Công an xã cùng công an viên và trưởng thôn sẽ đến tận nhà người dân để tuyên truyền, vận động.

Công an xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) tiếp nhận súng tự chế do nhân dân tự giác giao nộp sau khi được vận động.
Công an xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) tiếp nhận súng tự chế do nhân dân tự giác giao nộp sau khi được vận động.

6 tháng đầu năm nay, Công an xã Đồn Đạc đã vận động, thu hồi được 3 khẩu súng cồn (súng hơi), 1 khẩu súng kíp. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng, lưu giữ súng tự chế vẫn còn trong nhân dân. Những năm gần đây, người dân không sử dụng công khai, mà chỉ đem theo khi đi rừng. Do đó, phát hiện đã khó, thu hồi triệt để càng khó hơn. 

"Hầu hết người dân thường không có ý định giao nộp súng tự chế, trừ khi bị phát hiện. Nhiều trường hợp, khi được hỏi đến còn chối quanh co, phải mất nhiều lần mới có thể vận động họ giao nộp. Đôi khi thu được khẩu súng này, họ lại tiếp tục tự chế khẩu súng khác" - Trưởng Công an xã Đồn Đạc cho biết.

Việc thu hồi vì sao khó?

Công an xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ) tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Công an xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ) tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Huyện miền núi Ba Chẽ có 10 dân tộc sinh sống rải rác. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 80% dân số toàn huyện. Địa bàn rộng, chủ yếu là đồi núi. Trình độ dân trí còn thấp. Người dân chủ yếu sống bằng nghề đi làm rừng. 

Từ bao đời nay, đàn ông trong vùng đã quen với việc sử dụng súng tự chế để săn bắt chim, thú rừng, xua đuổi động vật hoang dã phá hoại mùa màng. Thói quen ấy đã ăn sâu vào cách sống, nếp nghĩ của cả những người phụ nữ trong gia đình.  

Sau 2 tháng triển khai đợt cao điểm, Công an huyện Ba Chẽ đã thu hồi được 24 khẩu súng tự chế; phát hiện 2 trường hợp người địa phương đặt mua 2 vũ khí thô sơ (1 dao, 1 kiếm).

Trong khi đó, súng tự chế dễ làm, nguyên liệu rẻ, dễ tìm. Bởi thế, việc sử dụng súng trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, là mối đe dọa không nhỏ đến tình hình ANTT trong khu vực.

Trung tá Hà Giang, Trưởng Công an huyện Ba Chẽ, cho biết: Cơ bản trên địa bàn không có súng quân dụng, công cụ hỗ trợ, chủ yếu là súng tự chế. Nhiều năm nay trong toàn huyện cũng không có vụ việc mất ANTT nào xảy ra liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện quyết liệt chỉ đạo công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tin báo có chất lượng. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.