Xét xử các đại án án tham nhũng trước Tết Nguyên đán

Thứ Ba, 03/12/2019, 18:00 [GMT+7]
.
.

Sáng 3-12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, từ nay đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm một số vụ án phức tạp, vụ án kinh tế tham nhũng có tính chất nghiêm trọng được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian quan.

Theo kế hoạch, ngày 12-12, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án sát hại cả gia đình vì mâu thuẫn tại huyện Đan Phượng. Từ ngày 16-12 đến cuối tháng 12, xét xử vụ án “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối hộ, đưa hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Vũ “Nhôm” lại sắp hầu toà.
Vũ “Nhôm” lại sắp hầu toà.

Đầu tháng 1-2020, xét xử vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức “Vũ Nhôm”) và đồng phạm nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và lãnh đạo cấp Sở.

Theo Chánh án Nguyễn Hữu Chính, năm 2019, TAND hai cấp của thành phố Hà Nội đã giải quyết 27.708 vụ án các loại, trong đó đã thụ lý 60 vụ với 64 bị cáo phạm các tội xâm hại tình dục trẻ em, giải quyết 58 vụ với 62 bị cáo. So với năm 2018, số vụ án thụ lý tăng 14 vụ với 9 bị cáo, số giải quyết tăng 15 vụ với 12 bị cáo, trong đó có nhiều vụ án hình sự trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm.

Các vụ án xâm hại tình dục trẻ em cũng có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang lo lắng và bất bình trong quần chúng nhân dân. Điển hình như vụ Nguyễn Trọng Trinh bị truy tố về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra ở Chương Mỹ.

Ngoài ra, các vụ án tham nhũng kinh tế lớn cũng đã được TAND TP Hà đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ. Điển hình như: xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn; xét xử vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm; xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro; xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên quan đến bị cáo Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và đồng phạm…

Theo Chánh án TAND TP Hà Nội, khi xét xử những vụ án này, TAND TP Hà Nội vừa áp dụng hình phạt áp dụng nghiêm khắc đối với các bị cáo chủ mưu, cầm đầu, vừa thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật với những bị cáo đồng phạm giúp sức có vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo, tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải, có ý thức khắc phục hậu quả. Và một nhiệm vụ quan trọng khác của hậu xét xử các đại án kinh tế là phải chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng trả lại Nhà nước.

Theo Nguyễn Hưng/CAND

.
.
.
.
.
.
.
.