Đông Triều: Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ tòa án nhằm chiếm đoạt tài sản

Thứ Bảy, 14/09/2019, 08:36 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, tại địa bàn TX Đông Triều xuất hiện tình trạng giả danh cán bộ tòa án, tư vấn thủ tục khởi kiện tại TAND TX Đông Triều nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân một cách trái pháp luật. Việc này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của của cơ quan Tư pháp nói chung và TAND TX Đông Triều nói riêng.

Để khắc phục tình trạng này, TAND TX Đông Triều đã có thông báo, đề nghị các nhân, tổ chức đề cao cảnh giác. Theo đó, khi đến nộp đơn khởi kiện hoặc tham gia tố tụng nên đến làm việc và nghe sự hướng dẫn trực tiếp từ cán bộ tiếp công dân hoặc của người có thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của TAND TX Đông Triều.

TAND TX Đông Triều không trực tiếp thu tiền lệ phí, án phí khi giải quyết các loại vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa án. Đối với những khoản tiền này, TAND thị xã chỉ giao, gửi thông báo nộp tiền cho tổ chức, cá nhân, công dân tới nộp tiền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu tiền tạm ứng án phí, lệ phí là Chi cục Thi hành án dân sự TX Đông Triều.

Đối với các khoản chi phí tố tụng khác như: Chi phí thẩm định, chi phí định giá tài sản...công dân, người tham gia tố tụng chỉ nộp khi có thông báo bằng văn bản của TAND TX Đông Triều.

Mọi hành vi trái pháp luật như: Muốn giải quyết nhanh phải nộp một khoản tiền hoặc hành vi cò mồi, tư vấn trái phép là hành vi nhũng nhiễu của người có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự, hoặc hành vi lừa đảo của người không có trách nhiệm. Khi phát hiện ra hành vi này, đề nghị các công dân, tổ chức và người tham gia tố tụng nên tố cáo trực tiếp với lãnh đạo Tòa án thị xã hoặc tố giác với Công an Đông Triều và Viện kiểm sát nhân dân TX Đông Triều để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trần Thanh

 

.
.
.
.
.
.
.
.