Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

TP Uông Bí: Phát huy hiệu quả các mô hình tự quản đảm bảo ANTT

Thứ Tư, 22/05/2019, 08:13 [GMT+7]
.
.

Cùng với sự lan tỏa sâu rộng của phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", những năm qua trên địa bàn TP Uông Bí đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả; cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng dân cư về hoạt động tự quản an ninh trật tự (ANTT), phòng chống tội phạm. Những mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân tại nơi cư trú, phát huy tinh thần chủ động và tự quản của nhân dân.

f
Đội xung kích ANTT phường Yên Thanh tham gia tuần tra ban đêm trên địa bàn.

Hình ảnh những thành viên Đội xung kích ANTT phường Yên Thanh đi tuần đêm, phân công nhau nắm chắc tình hình từng tổ dân, khu phố đã không còn xa lạ với nhân dân phường. Đội xung kích có 10 thành viên đều là những người dân, cựu chiến binh tích cực, trách nhiệm của khu phố. Đúng như cái tên đội xung kích, các thành viên trong đội luôn hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực phối hợp cùng lực lượng công an phường, nhằm chủ động bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của chính gia đình, làng xóm mình, không sơ hở, mất cảnh giác để tội phạm lợi dụng...

Nhờ vậy, bà con ai nấy cũng đều cảm thấy yên tâm hơn về tình hình ANTT của khu phố, nhận thức về vai trò trách nhiệm của mỗi công dân trong việc giữ gìn ANTT cũng dần nâng cao hơn. Ông Nguyễn Văn Hà, khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, cho biết: Sự tận tâm, tận tụy của các thành viên đội xung kích trong hoạt động tuần tra khu vực, khiến bà con chúng tôi rất yên tâm. Người dân trong khu phố cũng vì vậy càng nâng cao hơn ý thức chủ động phối hợp, thông báo tình hình khu vực để các đồng chí thực hiện tốt nhất công tác đảm bảo ANTT của địa phương.

Hiện nay trong toàn TP Uông Bí, các mô hình huy động quần chúng nhân dân tham gia hoạt động tự phòng, tự quản, giữ gìn ANTT đã và đang được triển khai hiệu quả, sâu rộng. Trong đó, lực lượng công an thành phố chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền và các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến, đa dạng hóa các hình thức tổ chức lực lượng quần chúng tham gia đảm bảo ANTT; xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ở mỗi địa phương, doanh nghiệp, đơn vị.

Đến thời điểm này, Uông Bí có hơn 500 mô hình đảm bảo ANTT duy trì thường xuyên. Trên cơ sở này, Công an thành phố đã thường xuyên phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo ANTT được thành phố quy định để các thành viên thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ công tác đảm bảo ANTT; diễn tập PCCC, phòng chống khủng bố, giải cứu con tin cho lực lượng xung kích đảm bảo ANTT...

g
Tổ tuần tra của cựu chiến binh khu 6, phường Thanh Sơn tham gia đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Ngoài mô hình Đội xung kích ANTT được triển khai tại 11/11 xã, phường, TP Uông Bí còn duy trì hiệu quả một số mô hình như: Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, gồm 23 tổ với hơn 100 cựu chiến bình tham gia; Nghiệp đoàn xe ôm Chợ trung tâm thành phố tham gia bảo vệ ANTT tại khu vực chợ... Những năm qua, thành viên các mô hình tự quản về đảm bảo ANTT trong thành phố đã phối hợp với lực lượng công an xã, phường tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Trên cơ sở này, người dân nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, chủ động tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an nhanh chóng nắm tình hình xử lý kịp thời, dứt điểm khi có tình huống xảy ra. Qua đó, tạo ra thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.