Công an đang điều tra vụ đánh người ở xã Hoàng Tân

Thứ Năm, 23/05/2019, 08:02 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được đơn kiến nghị của chị Lê Thị H. (trú thôn 2, xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên) về việc bà Nguyễn Thị Ngh. (trú thôn 3 cùng xã) có hành vi cố ý gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe, làm nhục chị nơi công cộng, nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.

Đánh người do ghen tuông (!?)

Theo đơn trình bày, chị H. cho biết, bà Ngh. và con gái cùng nhiều người khác hành hung, làm nhục chị nơi công cộng. Lần đầu tiên xảy ra vào khoảng 18h ngày 17/2/2019, chị đang ngồi chơi ở nhà hàng xóm thì bà Ngh. đi xe máy cùng con gái và 2 người phụ nữ đến bảo chị về nhà nói chuyện. Vừa ra ngoài cửa thì chị bị bà Ngh. cùng con gái đánh. Tiếp đó, khoảng 17h ngày 18/2/2019, khi đang ngồi ở nhà người hàng xóm trên, chị H. tiếp tục bị bà Ngh. cùng với 2 con gái và 2 người phụ nữ khác xông vào nhà đánh. Nhóm người trên đập đầu, kéo tóc chị xuống, lôi chị ra đường (khu vực gần ngã tư Hoàng Tân) tiếp tục đánh. Cùng lúc đó, có 2 xe ô tô chở một nhóm thanh niên lạ mặt xuống xếp thành vòng tròn quây chị H. cùng nhóm người bà Ngh. lại để tránh việc người dân vào can ngăn. Nhóm người này đe dọa không cho người dân chụp hình, quay video. Nhóm người của bà Ngh. liên tục đánh vào đầu, mặt, bụng và vùng kín, xé quần áo, yêu cầu chị H. phải quỳ lạy xin lỗi.

Chị H bị đánh nhóm người đánh phải nhập viện điều trị.
Chị H. bị đánh phải nhập viện điều trị.

Chị Lê Thị H. cho biết: “Ngay sau khi bị đánh, tôi được gia đình và người dân chở đi Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Lúc đó tinh thần tôi rất hoảng loạn. Do bị đánh nhiều vào đầu nên hiện nay thi thoảng tôi vẫn đau nhức, phải xuống Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quang Hanh điều trị”.

Khu vực nơi xảy ra vụ đánh người rất gần trụ sở UBND xã Hoàng Tân. Ngay sau khi xảy ra đánh người, nhân dân đã thông báo ngay cho Công an xã, nhưng đến khi kết thúc sự việc thì Trưởng Công an xã mới đến. Trước đó, công an viên Đinh Văn Chấm có vào can ngăn, nhưng do mặc thường phục, lại hết giờ làm việc, nên các đối tượng đã đẩy anh này ra ngoài. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, nguyên nhân dẫn đến vụ đánh người trên là do bà Ngh. cho rằng chị H. và chồng bà có quan hệ tình cảm, dẫn đến mâu thuẫn.

Một nhân chứng cho biết: “Hôm đó (ngày 18/2/2019), nhóm thanh niên lạ mặt ở đâu đến quây thành một vòng, không cho ai vào can ngăn. Còn mẹ con chị Ngh. và mấy người phụ nữ khác thì đứng trong vòng tròn đó đánh chị H. Đông người dân đến xem lắm, vòng trong vòng ngoài, nhưng không ai dám vào can vì đã bị đe dọa từ trước. Tôi đi qua thấy thế vội về kêu người nhà chị H. ra cứu. Chị Ngh. vừa đánh vừa chửi chị H. rất thậm tệ”.

Ông Trần Mạnh Thắng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 2, xã Hoàng Tân, cho biết: “Tôi không trực tiếp chứng kiến vụ việc, nhưng được nhiều người trong thôn kể lại. Qua nắm bắt dư luận, bà con trong thôn bức xúc, phản cảm với hành động đánh người trên. Thôn 2 từ trước đến nay chưa xảy vụ việc đánh người nào có quy mô như vậy. Ngay sau đó chúng tôi đã họp Chi bộ, kiến nghị UBND xã có biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công tác an ninh cần chặt chẽ, kịp thời hơn”.

Cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc

Liên quan đến nội dung kiến nghị của chị H., Trung tá Nguyễn Tiến Duật, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TX Quảng Yên, cho biết: “Việc chị H. bị chị Ngh. đánh là có thật. Vụ việc xảy ra vào ngày 17 và 18/2/2019. Sau khi nhận đơn trình báo, Công an thị xã đã tiếp nhận và khẩn trương tiến hành xác minh theo trình tự, thủ tục, đúng quy định, quy trình. Việc chị H. cho rằng cơ quan công an tiếp nhận tin báo nhưng không giải quyết là không đúng”.

Hiện trường vụ việc đánh người tại thôn 2, xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên.
Địa điểm xảy ra vụ đánh người tại thôn 2, xã Hoàng Tân (TX Quảng Yên).

Cụ thể, ngày 19/2/2019, chị H. có đơn trình báo thì ngày 20/2/2019, Cơ quan CSĐT, Công an TX Quảng Yên, đã có thông báo tiếp nhận. Cùng ngày, đơn vị ban hành các quyết định phân công người giải quyết nguồn tin, có thông báo tới Viện KSND thị xã để phối hợp, giám sát.

Trung tá Nguyễn Tiến Duật cho biết thêm, quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT luôn phối hợp với Viện KSND thị xã. Tuy nhiên, vụ việc phức tạp, khó khăn, nên trong thời hạn 2 tháng chưa thể ra kết luận. Cơ quan CSĐT, Công an thị xã, đã đề nghị Viện KSND thị xã gia hạn và được chấp thuận. Ngày 20/4/2019, Viện KSND thị xã có Quyết định số 11/QĐ-VKSQY gia hạn thực hiện giải quyết tin báo về tội phạm với thời gian gia hạn từ ngày 20/4 đến 20/6/2019.

Quá trình làm việc, chị H. cũng thừa nhận: “Tôi thừa nhận việc nói cơ quan điều tra chưa xử lý là chưa đúng, nhưng hơn 2 tháng rồi mà vẫn không thấy có kết quả khiến tôi cảm thấy không thỏa đáng, bởi việc tôi bị bà Ngh. cùng con gái đánh, nhục mạ có rất đông người dân trong thôn chứng kiến. Đối tượng hành hung người đã rõ như vậy thì sao lại phức tạp? Rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ, trả lại công bằng cho tôi".

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc khi có kết quả giải quyết.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.