Chủ động trên trận tuyến đấu tranh tội phạm ma tuý

Thứ Sáu, 19/04/2019, 09:31 [GMT+7]
.
.

Với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp chính quyền, nỗ lực của các lực lượng chức năng và ủng hộ của nhân dân, thời gian qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh đã thu được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), tạo môi trường xã hội lành mạnh, ổn định phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp

g
Cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh bắt đối tượng, tịch thu tang vật trong một vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tháng 3/2018. Ảnh: Hà Tâm (Công an tỉnh).

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thời gian qua tình hình tội phạm nói chung, tội phạm về ma tuý nói riêng cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm ma tuý ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trên thực tế, tình trạng sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang lan rộng, nhất là trong tầng lớp thanh niên hiện nay và không ít những hậu quả chúng gây ra trong đời sống xã hội là vô cùng nặng nề. Bên cạnh đó, số người liên quan đến ma tuý, người nghiện ma tuý cũng có chiều hướng gia tăng. Đây là những thách thức lớn đối với các lực lượng phòng, chống ma tuý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Là lực lượng chủ công trên trận tuyến chống tội phạm ma tuý, thời gian qua Công an tỉnh luôn chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý theo từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời chỉ đạo đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý, phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác kiểm soát tình trạng mua bán, kinh doanh, sử dụng các chất gây nghiện.

Trên cơ sở này, lực lượng công an toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, thống kê, quản lý người nghiện, nhất là số người nghiện ma túy tổng hợp và những trường hợp có biểu hiện “ngáo đá”, hạn chế thấp nhất, không để xảy ra các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, gây mất ANTT do hậu quả của việc sử dụng ma túy tổng hợp gây ra. Cùng với đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã rà soát, lên danh sách và có biện pháp quản lý chặt các điểm kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường, karaoke... nghi vấn liên quan đến hoạt động ma tuý và yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết, không để các đối tượng lợi dụng tổ chức sử dụng trái phép ma tuý. Một mặt, Công an tỉnh và các địa phương liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nâng cao chất lượng điều tra án, điều tra truy xét mở rộng các đường dây, ổ nhóm, vụ án ma tuý lớn và bắt giữ triệt để các đối tượng tham gia các đường dây, ổ nhóm, vụ án ma túy để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Để kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma tuý, các lực lượng chuyên trách trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường mối quan hệ phối hợp, nhất là trong công tác phối hợp trao đổi thông tin, đấu tranh triệt phá các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy qua địa bàn tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp 4 ngành Công an - Bộ đội Biên phòng - Hải quan - Cảnh sát biển trong phát hiện, đấu tranh bắt giữ, điều tra xử lý tội phạm ma tuý tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển. Mặt khác, các lực lượng này cũng tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác phòng, chống ma tuý với các tỉnh trong nước và với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Cùng với đó, lực lượng Công an tỉnh cũng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, nhất là tác hại của ma túy tổng hợp đến toàn thể người dân, tập trung vào số đối tượng thanh thiếu niên, học sinh sinh viên, công nhân… trên địa bàn.

Huy động sức mạnh tổng hợp ngăn chặn ma túy

g
Cán bộ Phòng PC04 Công an tỉnh tuyên truyền tác hại của ma tuý tới học sinh trên địa bàn tỉnh.

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trên, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý tại Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát và kiềm chế. Tính riêng quý I năm 2019, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hình sự 189 vụ/561 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ nhiều vật chứng: Trên 380gam heroin; trên 1.000 gam, 1.000 viên, 25 gói ma tuý tổng hợp; 8 ô tô, 20 xe máy, 3 khẩu súng, 13 viên đạn... Các đơn vị liên quan đã lập hồ sơ đưa 40 người đi cai nghiện bắt buộc, vận động 186 người đi cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Kết quả này góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, thực tế trong công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chức năng vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn thách thức. Hiện nay, biên chế của lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng chống ma túy còn thiếu và mỏng, chưa đáp ứng được so với thực tiễn tình hình. Trong khi đó, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tính chất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ. Bên cạnh đó, số người nghiện ma túy trên địa bàn còn nhiều, trong đó các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng tăng nhanh. Hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trong giới trẻ chủ yếu là ma túy đá và một số dạng mới với hình thức, nhãn mác trá hình tinh vi rất khó kiểm soát, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái, Vân Đồn... Công tác lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc vẫn đang gặp phải những khó khăn, vướng mắc.

Để công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý, tệ nạn ma tuý ngày càng hiệu quả, trong thời gian tới các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ những khó khăn, bất cập nêu trên. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, đoàn thể cần tiếp tục nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nguy cơ, tác hại và hậu quả của tệ nạn ma tuý để mỗi người tự giác, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống ma tuý và tự phòng chống ma tuý tạo nên phong trào hành động sâu rộng trong cộng đồng, từng bước giảm thiểu tệ nạn ma tuý, mang lại bình yên, ổn định cho toàn xã hội.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan
Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.