Bác sỹ Hoàng Công Lương:" Tôi Không đồng ý với các nội dung buộc tội"

Thứ Ba, 15/05/2018, 14:07 [GMT+7]
.
.

Sáng 15/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Các bị đua ra cáo gồm: Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Bác sỹ Hoàng Công Lương (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong do chạy thận.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Toàn cảnh phiên tòa trong phiên xét xử sáng 15/5. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Toàn cảnh phiên tòa trong phiên xét xử sáng 15/5. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các luật sư yêu cầu triệu tập bằng được nguyên Giám đốc BV và những người liên quan

Tại phiên tòa, ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình không có mặt. Đây là lần thứ hai tòa có giấy triệu tập đến phiên tòa xét xử nhưng đều không có mặt.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho ba bị cáo và luật sư của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đều có đề nghị Tòa án triệu tập ông Trương Qúy Dương – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đến phiên tòa để xét xử.

Các luật sư xác định ông Trương Quý Dương có vai trò rất lớn, rất quan trọng trong vụ án này, từ quá trình ký hợp đồng lắp đặt vật tư, trang thiết bị y tế liên quan chạy thận nhân tạo đến các khâu giám sát, nghiệm thu và cuối cùng là sự cố tai biến y khoa.

Ông Dương là người biết được đầy đủ các tình tiết liên quan đến vụ án và là người có quyền nghĩa vụ liên quan. Sự vắng mặt của ông Dương có thể không làm rõ được sự thật khách quan. Nếu không triệu tập được ông Dương thì có thể áp dụng các biện pháp khác.

Luật sư Lê Văn Thiệp - bào chữa cho bị cáo Lương cho hay: “Xác lập điều 66 ông Dương phải bị áp giải tới tòa với tư cách là người có liên quan và trách nhiệm. Do vậy, phiên tòa xét xử phải có mặt của ông Dương để làm rõ trách nhiệm, nếu không triệu tập ông Dương sẽ bỏ lọt tội phạm.

Luật sư Trần Vũ Hải – bào chữa cho bị cáo Quốc cũng yêu cầu thêm người làm chứng cần đến tòa để làm rõ các tài liệu liên quan, đặc biệt mời bắt buộc 2 người ký hợp đồng: gồm Giám đốc Công ty Thiên Sơn và ông Trương Quý Dương bắt buộc phải được mời tới, nếu không mời được phiên tòa hôm nay không thể diễn ra được. Tòa án không thể bỏ qua các nhân vật này.

Luật sư Nguyễn Danh Huế - luật sư bảo vệ quyền lợi cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho hay: “Ông Trương Quý Dương, với trách nhiệm người đúng đầu, người chịu trách nhiệm cao nhất phải có mặt tại phiên tòa. Sự vắng mặt của ông Dương làm cho nhiều sự việc khách quan không làm được sáng tỏ, nếu không có mặt tòa phải áp dụng các biện pháp để buộc có mặt.”

Bên cạnh đó, các luật sư cũng đề nghị triệu tập những đơn vị có liên quan như: đại diện Bộ Y tế có mặt để làm rõ về quy chế bệnh viện ban hành năm 1997, trên cơ sở đó làm rõ trách nhiệm của từng bộ phận liên quan trong đó; đề nghị sự có mặt của hội đồng chuyên môn Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị triệu tập thêm một số người khác như: Bà Ngô Thị Việt Minh – Phó giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn, ông Trần Văn Thắng – Trưởng phòng vật tư bệnh viện, anh Trần Thanh Kiếm làm rõ việc phân công nhiệm vụ công tác… Ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn…

Do đó, các luật sư bào chữa cho ba bị cáo và bệnh viện đa khoa tỉnh hòa bình đề nghị hoãn phiên tòa cho đến khi triệu tập đủ các nhân chứng quan trọng, nhất là phải có sự có mặt của ông Trương Qúy Dương.

Không hoãn phiên tòa

Tuy nhiên, đại diện của Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình không đề nghị triệu tập thêm ai, bởi đây là lần triệu tập hợp lệ lần thứ hai và vẫn tiếp tục xét xử.

Với yêu cầu đề nghị sự có mặt của những người có liên quan, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình cho biết có 1 số vấn đề làm rõ tại hồ sơ và trực tiếp xét hỏi, không cho hoãn phiên tòa.

Tại phiên tòa, Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa: ông Nghiêm Hoài Anh trả lời yêu cầu triệu tập đại diện Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đại diện hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và các công ty được báo giá: yêu cầu này không cần thiết.

Về yêu cầu triệu tập 1 số cá nhân như; Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn, ông Trương Qúy Dương, Trần Văn Thắng – Trưởng phòng Vật tư trang thiết bị (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), ông Nghiêm Hoài Anh cho hay: “Tòa án đã triệu tập xác định tư cách người có liên quan đến vụ án. Đây là lần 2 các đối tượng trên vắng mặt, tòa sẽ xem xét, giải quyết làm rõ các tình tiết liên quan.”

Về việc triệu tập người khác như bà Minh: Tòa án sẽ xem xét giải quyết trong các phiên sau.

Sau thời gian giải lao, Hội đồng Xét xử quyết định không hoãn phiên tòa.

Bác sĩ Lương: "Tôi không đồng ý với các nội dung buộc tội"

Vào 10 giờ 16 phút, Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi.

Khi tòa hỏi các bị cáo có đồng ý với cáo trạng được nêu, bác sỹ Hoàng Công Lương nói: "Tôi không đồng ý với các nội dung buộc tội trong cáo trạng đưa ra."

11 giờ 05 phút, tòa tuyên bố kết thúc phiên xử buổi sáng./.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.