Góp phần giữ gìn ANTT cho Lễ hội Đền Cửa Ông

Thứ Tư, 14/03/2018, 16:08 [GMT+7]
.
.

Thường cứ 2 năm/lần vào năm chẵn, Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức, đón hàng chục vạn du khách thập phương đến dự. Vào các dịp đầu xuân năm mới, người đến đền Cửa Ông cũng rất đông, có ngày tới 2 vạn du khách. Góp phần vào công tác đảm bảo ANTT cho du khách tại khu vực đền Cửa Ông có vai trò không nhỏ của các CCB phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả)...

Năm 2017, di tích đền Cửa Ông được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và ngày 18/3 tới đây sẽ diễn ra Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích đền Cửa Ông và khai mạc Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2018. Để chuẩn bị cho ngày lễ hội, công việc của các CCB phường Cửa Ông bận rộn hơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội CCB phường, cho hay: “Chúng tôi huy động các tổ an ninh tự quản (ANTQ) của 16 khu phố với hơn 100 CCB cùng vào cuộc. Riêng khu vực đền luôn có 10 đồng chí phối hợp với Công an phường thường xuyên làm công tác trật tự tại đây, nhắc nhở người dân hạn chế đốt hương, vàng mã, chỉ dẫn cho người đến lễ đền thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhắc nhở những người đến nơi linh thiêng không ăn mặc hở hang, quần áo bò rách hay quần lửng, váy cộc. Chúng tôi khuyên họ đến khu vực mượn quần áo lễ miễn phí của đền và mọi người đều nghe theo”.

Anh Trần Văn Ái, một du khách đến từ TP Hà Nội, cho biết: “Đến với đền Cửa Ông, tôi thấy rất an toàn. Ở đây, tôi vô tư không lo lắng chuyện trộm cắp móc túi, chặt chém... Ở khu vực đền không có ăn xin, ăn mày hay cò mồi, chèo kéo gây phiền phức cho khách đi lễ. Mỗi lần đi lễ hội về đều tạo cho tôi cảm giác thoải mái”.

Các CCB hướng dẫn du khách thực hiện đúng các quy định khi đến thắp hương tại đền
Các CCB hướng dẫn du khách thực hiện đúng các quy định khi đến thắp hương tại đền.

Không chỉ làm công tác ANTT, nhiều CCB còn tham gia đoàn rước trong lễ hội, người có năng khiếu tham gia thi cờ tướng, cờ bỏi. Những dịp diễn ra lễ hội đền, đám rước kiệu Đức Ông thường được kéo dài hàng cây số, thu hút rất đông người tham gia. Năm nay, theo kế hoạch của địa phương sẽ có 28 đoàn rước xuất phát từ đền Thượng đi dọc đường nghinh thần và quay về sân lễ hội đền. Đi theo các kiệu rước được bố trí 12 CCB trong đội chấp kích, 3 CCB trong đội kiếm lệnh, 20 CCB khác ăn mặc trang phục cổ truyền thống đi theo các đoàn rước.

Các CCB nhắc nhở các hàng quán thực hiện không lấn chiếm vỉa hè khu vực đền
Các CCB nhắc nhở chủ hàng quán thực hiện không lấn chiếm vỉa hè tại khu vực đền.

Ngoài những ngày phục vụ cho Lễ hội Đền Cửa Ông, công tác an ninh tự quản trên địa bàn phường Cửa Ông cũng được các CCB chú trọng. Hiện nay, tất cả 16 khu phố của phường đều có tổ ANTQ, do Chi hội trưởng Hội CCB khu phố đó làm trưởng ban. Mỗi tổ ANTQ có 10 thành viên, đa phần đều là CCB. Ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội CCB phường, cho biết thêm: “Những ngày lễ, tết, chúng tôi phối hợp với lực lượng công an và một số đơn vị chức năng khác làm công tác ANTQ. Những ngày Tết Nguyên đán, chúng tôi luôn có 15 đồng chí làm công tác tuần tra ở những vị trí trọng yếu trên địa bàn, không để xảy ra hiện tượng đốt pháo, thả đèn trời... Từ các hoạt động của mình, Hội CCB phường Cửa Ông đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và TP Cẩm Phả về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn".

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.