TAND huyện Tiên Yên: Không để án tồn đọng, oan sai

Thứ Năm, 11/01/2018, 15:19 [GMT+7]
.
.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lý Văn Thái, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tiên Yên, cho biết: Tiên Yên có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhận thức pháp luật của nhiều người còn hạn chế. Vì vậy, xét xử nhanh các vụ án xảy ra trên địa bàn đã và đang góp phần hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Bằng tinh thần chủ động, quyết liệt, trong năm qua, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xét xử, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm hay hủy sửa bản án do lỗi chủ quan của thẩm phán…

Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên đưa ra xét xử vụ vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ hồi cuối tháng 11/2017. Ảnh Lý Văn Thái (Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Tiện Yên)
TAND huyện Tiên Yên xét xử vụ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, tháng 11/2017. Ảnh: Lý Văn Thái (TAND huyện Tiên Yên)

Chi ủy, lãnh đạo TAND huyện Tiên Yên luôn coi trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên. Đặc biệt, lãnh đạo đơn vị đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ thẩm phán, thư ký học tập, nâng cao trình độ chuyên môn về mọi mặt. Trên cơ sở năng lực, sở trường của từng thẩm phán, thư ký, lãnh đạo đơn vị đã phân công các thẩm phán có kinh nghiệm, năng lực, trình độ tốt để trực tiếp thụ lý, xét xử những vụ việc phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm. Đối với các vụ án hình sự, đội ngũ thẩm phán đã tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đồng thời từng bước thực hiện việc đổi mới thủ tục xét hỏi và mở rộng tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp. Trong quá trình xét xử, thẩm phán phiên tòa đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo và bị hại bằng cách cho tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ, tiếp xúc với bị cáo đang bị tạm giam để lấy chứng cứ thực hiện quyền bào chữa và tranh luận tại phiên tòa. Hơn thế, các bước tiến hành tố tụng được thực hiện dân chủ, công khai, đảm bảo cho luật sư, bị cáo, bị hại và những người tham gia phiên tòa được thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình. Do đó, các phán quyết của hội đồng xét xử được dựa trên việc thẩm tra các tài liệu, chứng cứ và kết quả tranh tụng công khai, dân chủ tại tòa, vì thế luôn đảm bảo quyền lợi cho các đương sự khi kết thúc phiên xét xử.

Mặt khác, lãnh đạo TAND huyện tăng cường mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền huyện và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng nhằm nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp, phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đơn vị đã phát huy tốt các quy chế phối hợp với các ngành. Điển hình, đã thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp với Viện KSND trong giải quyết các vụ án dân sự hành chính; quy chế về việc phối hợp với Viện KSND trong tổ chức tham dự các phiên tòa và rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự... Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp trong tổ chức đánh giá kết quả công tác phối hợp thông qua từng vụ án. Nổi bật, đơn vị đã cùng với Viện KSND cùng cấp lựa chọn một số vụ án đưa ra xét xử mẫu làm tiêu chí cho kiểm sát viên, thẩm phán học tập, rút kinh nghiệm, qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng tại tòa. Ngược lại, đối với những vụ án có tính chất phức tạp, được dư luận quan tâm thì trong khi tiến hành hoạt động kiểm sát điều tra, Viện KSND huyện đã chủ động mời thẩm phán của đơn vị tham gia để nắm chắc nội dung vụ án từ đầu để phục vụ cho công tác truy tố và xét xử đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Hoạt động hội thẩm nhân dân được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Các hội thẩm đã chủ động nghiên cứu từ vụ án được phân công, vì thế quá trình xét xử đã có những phản biện để tăng hình phạt hoặc giảm tội cho bị cáo đều được chủ tọa chấp nhận.

Cùng với đó, lãnh đạo TAND huyện cũng thường xuyên thông tin, báo cáo kịp thời và tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo TAND tỉnh để nhanh chóng giải quyết những khó khăn, vướng mắc về việc thiếu nhất quán về quan điểm giữa các ngành thuộc khối tư pháp trong giải quyết vụ án hình sự. Đơn vị cũng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thực hiện tốt công tác dân vận để vận động các đương sự trong tranh chấp kinh tế, lao động, hành chính..., từ đó hạn chế thấp nhất đơn thư, khiếu kiện thắc mắc liên quan đến bản án.

Cùng với đó, đơn vị thường xuyên tổ chức xét xử lưu động. Tính riêng năm 2017, đơn vị xét xử 6 vụ lưu động với tội danh trộm cắp tài sản, vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, cố ý gây thương tích…

Lãnh đạo Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên trao đổi tình hình xét xử với đội ngũ Hội thẩm Nhân dân. Ảnh: Quang Minh
Lãnh đạo TAND huyện Tiên Yên trao đổi tình hình xét xử với đội ngũ Hội thẩm nhân dân. 

Thông qua các giải pháp cụ thể, TAND huyện Tiên Yên đã giải quyết dứt điểm các vụ việc, không để xảy ra tình trạng án tồn đọng. Trong năm qua, đơn vị thụ lý và giải quyết xong 16 vụ án hình sự, 81 vụ hôn nhân và gia đình, 11 tranh chấp dân sự, 2 vụ án kinh doanh. Tất cả các bản án đơn vị tuyên đều đúng quy định của pháp luật, không có tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm và không có kháng án lên cấp trên.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.