Hải Hà đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thứ Ba, 09/01/2018, 15:19 [GMT+7]
.
.

Là địa bàn biên giới luôn tiềm ẩn nguy cơ, diễn biến phức tạp về an ninh trật tự, thời gian qua, huyện Hải Hà luôn tập trung đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt trong dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có những diễn biến phức tạp, huyện Hải Hà đã tăng cường lực lượng thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm.

Huyện Hải Hà tổ chức mít tinh ra quân phòng chống tội phạm dịp cuối năm, bảo vệ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018.
Huyện Hải Hà tổ chức ra quân phòng, chống tội phạm dịp cuối năm, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện, năm 2017, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện gia tăng với gần 200 vụ việc có dấu hiệu hình sự; án đã khởi tố 44 vụ, tăng 29% so với năm 2016, trong đó điều tra làm rõ 40/44 vụ, đạt tỷ lệ 90,1%; án phạm pháp hình sự 28 vụ, tăng 75% so với năm 2016. Trong năm, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ án sử dụng vũ khí nóng, án đặc biệt nghiêm trọng và các tụ điểm phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy, tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích đã xảy ra 12 vụ, tăng 200% so với năm 2016. Tội phạm xâm hại trẻ em, đánh bạc, trộm cắp tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và sử dụng ma túy tổng hợp trong thanh, thiếu niên có chiều hướng gia tăng.

Trước tình hình trên, Công an huyện Hải Hà đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tập trung công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Các cơ quan, đơn vị đã phát động toàn dân tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác đối với các loại tội phạm; chủ động ra thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và cách thức phòng, chống với các loại tội phạm.

Công an huyện tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát theo phương án 12 của Công an tỉnh.
Công an huyện Hải Hà tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát theo phương án 12 của Công an tỉnh.

Thượng tá Trần Xuân Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Hải Hà, cho biết: Xác định thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, huyện Hải Hà đã tổ chức đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán và chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh trấn áp tội phạm, trong đó tập trung đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, buôn bán, sử dụng chất ma túy, nhất là việc sử dụng ma túy tổng hợp trong thanh, thiếu niên; việc buôn bán, vận chuyển pháo nổ, buôn lậu, gian lận thương mại và môi trường; an toàn thực phẩm, không để hình thành các điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự. Theo đó, Công an huyện Hải Hà đã xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch tuần tra vũ trang; tổ chức lực lượng thực hiện phương án 12 phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông; thành lập các tổ công tác tập trung tuần tra, kiểm tra vào các thời điểm nhạy cảm dễ xảy ra mất an ninh trật tự... Đồng thời, đơn vị cũng triển khai kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhằm phòng ngừa các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mại dâm; tập trung rà soát tất cả các đối tượng có tiền án, tiền sự để phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh cơ sở quản lý, giáo dục, cảm hóa. Công an huyện còn thành lập các tổ nghiệp vụ công tác phối hợp với công an các xã, thị trấn kiểm tra việc khai báo, đăng ký tạm trú, tạm vắng; tập trung điều tra, giải quyết các tin báo, tố giác tội phạm; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm tội; đẩy mạnh tuyên truyền phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân...

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.