TAND TP Hạ Long: Nâng cao nghiệp vụ, chất lượng xét xử

Chủ Nhật, 19/03/2017, 01:22 [GMT+7]
.
.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Đoan, Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hạ Long, cho biết: Là nơi tập trung đông dân nên tình hình vi phạm pháp luật hình sự, tranh chấp dân sự, hành chính, kinh doanh trên địa bàn TP Hạ Long cũng có chiều hướng phức tạp và ngày càng gia tăng. Đáng chú ý, số vụ án điểm, phức tạp trên địa bàn cũng ngày càng nhiều hơn, tính chất phức tạp cao hơn. Vì thế, để giữ sự nghiêm minh của pháp luật, duy trì công lý, Đảng bộ, lãnh đạo đơn vị đã chủ động đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động, tổ chức đào tạo, bố trí cán bộ hợp lý, nên đã đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

TAND TP Hạ Long tổ chức xét xử vụ án liên quan đến ma túy đầu tháng 1-2017.
TAND TP Hạ Long tổ chức xét xử vụ án liên quan đến ma túy đầu tháng 1-2017.

Với đặc thù của TAND cấp huyện không có tòa chuyên trách, mọi CBCC đều phải tham gia xét xử ở mọi loại hình từ hình sự, hành chính đến hôn nhân gia đình. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, bởi thực tiễn khi tuyển vào làm việc, mỗi cá nhân chỉ được đào tạo theo một chuyên ngành cụ thể, nếu không có giải pháp để khuyến khích, động viên CBCC học tập, nâng cao trình độ chuyên môn thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng xét xử không đúng người, đúng tội, đúng vụ việc. Căn cứ vào các nội dung thi đua, hàng năm, Đảng bộ TAND TP Hạ Long đã phát động và triển khai có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, nhất là đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh. Cụ thể, Đảng ủy, lãnh đạo TAND thành phố chủ động mở các hội nghị giao ban, trao đổi nghiệp vụ mỗi khi có vụ án có tính chất đặc thù để các thẩm phán trao đổi về các điều khoản quy định của pháp luật về việc luận tội bị cáo từ đó tránh tình trạng oan sai, lọt tội. Mặt khác, TAND thành phố cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất về thời gian, kinh phí để CBCC tham gia các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức và khuyến khích một số cá nhân theo học thêm bằng đại học về lĩnh vực kinh tế, tư pháp. Với cách làm này, đến nay, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ CBCC trong đơn vị đã không ngừng được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Hiện, với biên chế 48 CBCC thì đơn vị có tới 45 người học xong đại học, trong đó 8 người đã học xong cao cấp lý luận chính trị, thạc sĩ chuyên ngành. Cùng với đó, Đảng ủy đã xây dựng các quy chế cụ thể để theo dõi, giám sát chặt chẽ việc xét xử từng vụ án, xử lý nghiêm các hành vi của CBCC lạm quyền hay trục lợi trong khi xét xử. Mỗi khi chuẩn bị một phiên xử, lãnh đạo TAND thành phố đều đối chiếu các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, đương sự xem việc tuyên án đã đảm bảo các quy trình, quy phạm hay không. Nếu như còn có nhiều ý kiến khác nhau thì kiên quyết yêu cầu thẩm phán phụ trách vụ án phải nghiên cứu lại.

Nét nổi bật trong việc tổ chức xét xử, nhất là xét xử các vụ án điểm, nghiêm trọng của TAND TP Hạ Long là rút ngắn thời gian phân công thẩm phán, thư ký tham gia giải quyết vụ án. Cụ thể là việc tiếp nhận hồ sơ và đơn khởi kiện được chuyển cho chánh án trong ngày và được phân công ngay cho thẩm phán và thư ký. Căn cứ vào thời gian theo quy định, thẩm phán nhanh chóng có quyết định thụ lý hay không thụ lý để tiến hành các hoạt động tố tụng. Đồng thời, thẩm phán và thư ký có thời gian phối hợp để xây dựng kế hoạch giải quyết vụ việc cụ thể để kịp thời báo cáo lãnh đạo cơ quan khi nảy sinh những vướng mắc, khó khăn. Việc áp dụng giải pháp một thẩm phán, một thư ký được phân công giải quyết nhiều loại vụ án thay cho việc thẩm phán, thư ký chỉ chuyên giải quyết một loại án cũng mang lại hiệu quả rõ nét. Hơn thế, lãnh đạo đơn vị cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc giải quyết án. Hàng tháng, bộ phận thống kê tổng hợp số vụ, việc thụ lý, giải quyết của từng thẩm phán để báo cáo lãnh đạo, từ đó, chánh án sẽ cân đối, phân bổ lại đầu việc cho hợp lý hơn.

Song song với đó, để có điều kiện thuận lợi trong việc chỉ đạo xét xử, TAND TP Hạ Long đã tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác giải quyết vụ, việc dân sự và khiếu kiện hành chính. Mỗi khi xuất hiện những khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo Tòa đều chủ động làm việc với UBND thành phố, các địa phương để tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời. Đối với Viện Kiểm sát Nhân dân, Công an thành phố, Tòa đã ký kết quy chế phối hợp và thường xuyên giao ban để bàn biện pháp giải quyết các vụ án phức tạp.

Với những cách làm, bước đi hiệu quả, bình quân mỗi năm, TAND TP Hạ Long đã xét xử thành công hàng trăm vụ án, trong đó có hơn chục vụ án nghiêm trọng, án điểm. Năm 2016, đơn vị thụ lý 1.319 vụ án (trong đó án điểm, án phức tạp là gần 20 vụ) và đã xét xử xong 1.254 vụ, đạt 95,05%. Bản án được tuyên đều đúng quy định của pháp luật, không để oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.