Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động: Chủ công trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Thứ Sáu, 17/03/2017, 11:53 [GMT+7]
.
.

Đến Phòng Cảnh sát cơ động (PK20), Công an tỉnh tìm hiểu công tác đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH  tại địa phương, mặc dù là ngày chủ nhật, song chúng tôi thấy CBCS đơn vị vẫn miệt mài tập trung triển khai các phương án bảo vệ ANTT mục tiêu trọng điểm...

Lực lượng cảnh sát cơ động triển khai phương án đảm bảo TTATXH trên địa bàn TP Hạ Long.
Lực lượng cảnh sát cơ động triển khai phương án đảm bảo TTATXH trên địa bàn TP Hạ Long.

Đại tá Nguyễn Văn Bảo, Trưởng Phòng PK20, cho biết: Tình hình ANTT tại địa phương năm 2017 tiếp tục tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Đó là, tình trạng người dân tụ tập đông, khiếu kiện liên quan đến GPMB thực hiện các dự án mở rộng Quốc lộ 18A, đường cao tốc, khu chung cư, chuyển đổi mô hình chợ... Ngoài ra, tình hình TTATXH như tội phạm giết người do mâu thuẫn xã hội, tội phạm cờ bạc theo ổ nhóm, vi phạm TTATGT, tội phạm ma tuý... luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Để góp phần giữ vững, ổn định ANTT trên địa bàn, với phương châm “Giữ vững ANTT trong mọi tình huống; chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, không để xảy ra đột xuất bất ngờ; đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, cũng như TTATXH trên địa bàn”, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, Phòng PK20 chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, quán triệt đến từng CBCS trong đơn vị. Đồng thời từng tháng đơn vị cũng chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác phối hợp với công an các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương trong công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm tại địa phương. Đặc biệt trong công tác nghiệp vụ, Phòng PK20 không ngừng đổi mới các giải pháp phòng ngừa xã hội, nghiệp vụ cơ bản tạo nhiều đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Nổi bật là trong công tác bảo vệ mục tiêu trọng điểm, đơn vị đã chủ động kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ cơ bản và phương án bảo vệ để cập nhật bổ sung hoàn chỉnh, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công tác bảo vệ mục tiêu trọng điểm, đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới. Đối với công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATXH dù thực hiện độc lập hay khi phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh, công an địa phương đơn vị đều có kế hoạch, phân công rõ người, rõ việc. Đồng thời quán triệt CBCS áp dụng tối đa các biện pháp nghiệp vụ cũng như nâng cao tinh thần chủ động tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhưng luôn đảm bảo thực hiện nghiêm quy trình, quy định và Điều lệnh CAND. Đơn vị cũng chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện cơ bản và nâng cao cho 100% CBCS, trong đó tập trung huấn luyện về phương án tác chiến, võ thuật, kỹ chiến thuật đối với lực lượng cảnh sát cơ động; đồng thời triển khai lực lượng phối hợp với công an các huyện, thị xã, thành phố diễn tập các tình huống phòng thủ... Đi liền với đó, Phòng PK20 cũng không ngừng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, quản lý nhân sự... đạt hiệu quả.

Bằng các giải pháp phù hợp, năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, PK20 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phòng đã cùng công an các đơn vị địa phương phát hiện bắt giữ hàng chục vụ phạm pháp hình sự; đảm bảo an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm; các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra tại địa phương; đảm bảo an toàn 15 vụ cưỡng chế GPMB...

Trung tá Hà Giang, Phó Trưởng Phòng PK20, chia sẻ: Nhiệm vụ đảm bảo TTATXH của CBCS Phòng PK20 trước tình hình mới ngày càng nặng nề và áp lực không nhỏ. Để hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chủ công góp phần vào thành tích chung của CBCS Công an tỉnh trong công tác giữ gìn ổn định ANTT, bên cạnh việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp đơn vị đã và đang thực hiện, đơn vị cũng rất mong Công an tỉnh quan tâm tăng biên chế và đào tạo nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát cơ động nhằm đảm bảo giải quyết, xử lý tốt các tình huống phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.