Đà Nẵng: Khen thưởng Ban chuyên án bắt giữ nghi can giết người, cướp tài sản, hiếp dâm

Thứ Tư, 30/11/2016, 11:21 [GMT+7]
.
.

Chiều 29/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đến chúc mừng và trao thưởng cho Ban chuyên án 042G - Công an thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích điều tra, khám phá vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm tại quán cà phê Trâm Anh, đường Cách mạng Tháng 8, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ vào ngày 23/11.

 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao 30 triệu đồng tiền thưởng cho Ban chuyên án (Ảnh: KS)
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao 30 triệu đồng tiền thưởng cho Ban chuyên án (Ảnh: KS)

Tại buổi trao thưởng, đại diện Công an thành phố cho biết, khoảng lúc 01h15 ngày 23/11, tại quán Cà phê Trâm Anh, đường Cách mạng Tháng 8, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ đã xảy ra vụ án giết người, hiếp dâm và cướp tài sản nghiêm trọng. Nạn nhân là anh Phạm Đức Q (sinh năm 1991, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu) bị một đối tượng dùng dao cắt cổ khi đang ngủ và chị Phạm Thị ML (sinh năm 1982, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu) bị đối tượng hiếp dâm và cướp 03 triệu đồng cùng 01 lắc vàng.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Công an thành phố Đà Nẵng đã xác lập chuyên án mang bí số 042G nhằm tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, truy bắt đối tượng gây án. Qua công tác điều tra, xác minh ban đầu, Ban chuyên án nhận định đối tượng gây ra vụ án là một kẻ manh động, liều lĩnh, có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng quy luật hoạt động của nạn nhân trước khi hành động. Đặc biệt, ngay sau khi phạm tội, đối tượng đã nhanh chóng thay đổi chỗ ở, điện thoại liên lạc nhằm trốn tránh, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt của các lực lượng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã đã xác định được nghi can của vụ án là Mạc Văn Nhân (sinh ngày 08/10/1992, trú tại thôn Phương Nam, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Đến 15 giờ ngày 28/11 (sau 06 ngày tiếp nhận thông tin vụ án), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt được nghi can khi đối tượng đang lẩn trốn tại quán cà phê Võng trên đường Nguyễn Văn Linh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đấu tranh ban đầu, Nhân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình vào rạng sáng ngày 23/11 tại quán Cà phê Trâm Anh.

Khai thác mở rộng, Nhân khai nhận thêm hành vi cướp tài sản, cố ý gây thương tích và hiếp dâm đối với chị Nguyễn Thị KP (sinh năm 1984, trú tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vào rạng sáng ngày 18/9/2016 tại Khu đô thị Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Đà Nẵng đã di lý đối tượng Mạc Văn Nhân về thành phố Đà Nẵng để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Phát biểu tại buổi trao thưởng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chúc mừng và đánh giá cao chiến công mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố vừa lập được. Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, dù đối tượng là một kẻ ma mãnh, xảo quyệt, song bằng sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, chỉ sau một thời gian ngắn, Ban chuyên án đã xác định và nhanh chóng bắt giữ được nghi can. Có thể nói, chiến công này đã gửi đi một thông điệp cảnh báo tất cả các đối tượng đang có ý định phạm tội, đặc biệt là các loại tội phạm liên quan đến cướp của, giết người trên địa bàn thành phố.

Ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý, hiện nay Đà Nẵng đang trong quá trình phát triển với lượng người từ các địa phương đổ về rất lớn, kéo theo những vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Chính vì vậy, Công an thành phố cần tăng cường hơn nữa công tác công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt là quản lý các đối tượng đã có tiền án, tiền sự không những của thành phố mà còn từ các nơi khác đến. “Dù thời gian qua, chúng ta đã lập được nhiều chiến công song lực lượng công an vẫn nợ người dân một số vụ án nghiêm trọng, trong đó có vụ án giết người và cướp taxi. Tôi hy vọng trong một ngày sớm nhất, Công an thành phố sẽ tìm được các đối tượng phạm tội và đưa thủ phạm ra trước pháp luật”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Tại buổi trao thưởng, thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ đã trao 30 triệu đồng tiền thưởng cho Ban chuyên án; đồng thời Ban Giám đốc Công an thành phố cũng thưởng Ban chuyên án 20 triệu đồng.

Theo Kim Sơn/Dangcongsan.vn

.
.
.
.
.
.
.
.