Từ người bóc mía thuê trở thành chủ tuyển người lao động trái phép sang nước ngoài

Thứ Hai, 01/08/2016, 10:39 [GMT+7]
.
.

Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian qua, tình trạng người dân ở các huyện trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc lén lút xuất cảnh trái phép đi lao động ở nước ngoài có chiều hướng diễn biến khá phức tạp.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng ANĐT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện đã phá 3 vụ án tổ chức đưa 38 người ra nước ngoài lao động trái phép, bắt 3 đối tượng và hiện nay đang mở rộng, đấu tranh một số vụ án khác có liên quan đến việc người dân tự phát xuất cảnh trái phép.

Điển hình là vụ án các đối tượng: Bàn Tiến Sinh, Triệu Văn Thuận, Quách Đức Thường tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép đã được lực lượng ANĐT khám phá.

Đối tượng Triệu Văn Thuận và Quách Đức Thường bị bắt giữ về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép
Đối tượng Triệu Văn Thuận và Quách Đức Thường bị bắt giữ về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Theo tài liệu của cơ quan  ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình, để giải quyết tình trạng tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép, Công an tỉnh Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác lập án đấu tranh triệt phá những đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, giao Phòng ANĐT chủ trì, phối hợp với Công an TP, Công an huyện Lương Sơn và các địa phương có nhiều người dân tự phát xuất cảnh trái phép.

Qua nắm tình hình, lực lượng  ANĐT phát hiện tại địa bàn TP Hòa Bình có đối tượng đang bí mật tuyển người đi lao động tại nước ngoài trái phép. Thủ đoạn chính của đối tượng là lợi dụng mối quan hệ quen biết và hứa sắp xếp công việc cho người lao động không có việc làm ổn định, dân trí thấp với mức lương hấp dẫn; các đối tượng được tuyển chọn tập trung vào người dân có đời sống kinh tế khó khăn, thiếu việc làm, hiểu biết hạn chế.

Các trinh sát đã xác minh và lên kế hoạch đấu tranh, phối hợp với Công an huyện Lương Sơn phá án. Khi đối tượng Bàn Tiến Sinh, 32 tuổi, trú tại xã Thống Nhất, TP Hòa Bình đang đưa vợ cùng 3 người khác xuất cảnh sang nước ngoài trái phép thì bị lực lượng  ANĐT phối hợp với Công an huyện Lương Sơn và một số phòng nghiệp vụ phối hợp bắt giữ.

Theo lời khai ban đầu của đối tượng Bàn Tiến Sinh tại cơ quan ANĐT,  từ đầu năm 2016, trong khi bóc mía thuê cùng một người tên là Hưng thì được Hưng rỉ tai rằng không cần đi làm công việc bóc mía thuê vất vả, lương thấp, có một đầu mối bên Trung Quốc đang tuyển người lao động phổ thông, không cần biết tiếng nước ngoài, mức lương chi trả cao, từ 6 triệu -7 triệu đồng/tháng.

Không cần thủ tục rườm rà, chỉ cần tuyển người, sau đó gom họ lại đi theo chuyến từ Hòa Bình đến TP Móng Cái, tiền xe khách của ai người đó tự trả. Chi phí từ cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc là 2,8 triệu đồng/người, sang đến nơi sẽ có người đưa đón. Sau đó, Hưng đã cho Sinh số điện thoại đầu mối ở Trung Quốc để Sinh tự liên hệ.

Có số điện thoại, một thời gian sau, Sinh chủ động liên hệ với B, một người phụ nữ gốc Việt đang sinh sống tại Trung Quốc hỏi về cách thức tuyển người, công việc, mức lương chi trả cho người lao động...và được B hướng dẫn cụ thể. Sau đó, Sinh bàn với vợ là Phùng Thị Hoa  để rủ vợ cùng đi làm thuê. Ngoài ra, Sinh đã tuyển thêm 3 người đi lao động trái phép là Lý Hữu H, 29 tuổi; Triệu Tiến X, 37 tuổi và Triệu Thị X, 51 tuổi cùng đi sang Trung Quốc.

Theo như lời B, đầu mối bên Trung Quốc dặn, Sinh đã thu của những người lao động mỗi người 2,8 triệu đồng và tổ chức đưa họ đi Móng Cái để sang Trung Quốc nhưng đã bị lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố Bàn Tiến Sinh về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Ngoài vụ án nêu trên, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Công an huyện Cao Phong, Công an huyện Lạc Sơn bắt giữ đối tượng Triệu Văn Thuận, 46 tuổi, trú tại huyện Cao Phong, Hòa Bình khi đang có hành vi tổ chức đưa 13 người xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc; lực lượng chức năng thu giữ 30, 4 triệu đồng và 5.000 nhân dân tệ.

Bước đầu, đối tượng Triệu Văn Thuận khai nhận: "Mỗi người đi lao động sẽ mất từ 4 triệu - 8 triệu đồng bao gồm chi phí đi lao động, tiền xe đi đường và ăn uống, một số người đã nộp còn một số thì chưa. Những người chưa nộp thì sang bên kia ông chủ sẽ ứng trước cho, còn một số khác thì em ứng ra."

Theo lời khai ban đầu của đối tượng, cách đây khoảng 2 năm, năm 2014, Thuận đã sang Trung Quốc lao động và có quen một người đàn ông tên là A Mẫn. Sau đó, A Mẫn có thỏa thuận với Thuận về việc tìm người sang Trung Quốc lao động với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng, công việc làm giày da và bản lề cửa. Khoảng thời gian Tết âm lịch 2016, Thuận về nhà và âm thầm tuyển người đi lao động tại Trung Quốc.

Tổng cộng, Thuận đã tuyển được 13 người lao động phổ thông tại các địa bàn huyện Cao Phong, Kim Bôi và 1 số người ở  huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa với số tiền thu trước của mỗi người là 4,8 triệu đồng. Còn đối tượng Quách Đức Thường, 39 tuổi, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội bị cơ quan chức năng bắt giữ khi tổ chức cho 19 người trốn đi nước ngoài trái phép.

Từ những vụ án nêu trên mới được Phòng ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình khám phá, Công an tỉnh khuyến cáo, xuất cảnh lao động trái phép tiềm ẩn nhiều rủi do, hệ lụy như: bị bóc lột lao động, ép hoạt động mại dâm, vận chuyển ma túy, mua bán nội tạng và nguy cơ xảy ra tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mua bán người...

Cùng với việc tăng cường đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài của lực lượng Công an thì mỗi người dân tự nâng cao cảnh giác, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Công an cơ sở khi phát hiện có đối tượng đến địa bàn tuyển người đi lao động trái phép tại nước ngoài.

Theo Anh Hiếu/CAND

.
.
.
.
.
.
.
.