Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Công an TP Hạ Long: Đấu tranh tội phạm kinh tế hiệu quả

Thứ Sáu, 24/07/2015, 10:43 [GMT+7]
.
.

Trao đổi cùng phóng viên Báo Quảng Ninh, Thượng tá Phạm Hồng Sinh, Phó Trưởng Công an TP Hạ Long cho biết: Đấu tranh, phòng chống các vi phạm pháp luật của các loại tội phạm kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng công an.

g
Công an TP Hạ Long thu giữ Động vật hoang dã trái phép.

Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất việc phát sinh các điểm nóng trong trật tự quản lý kinh tế, gây khiếu kiện kéo dài và bức xúc trong nhân dân. Với vai trò chức năng, nhiệm vụ được giao, Công an TP đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị chủ quản và Chủ tịch UBND 20 phường tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế. Đồng thời, chủ động rà soát, nắm tình hình và tổ chức điều tra cơ bản các lĩnh vực, ngành hàng kinh doanh trọng điểm trong số các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; lĩnh vực xây dựng cơ bản,  đền bù GPMB cấp đất tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng nguồn ngân sách tài chính công;  kinh doanh các loại hình dịch vụ, mặt hàng thiết yếu liên quan đến đời sống người dân… Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh những vi phạm ngay từ khi mới manh nha, không để phát sinh thành điểm nóng, bức xúc về ANTT.

Đặc biệt Công an TP thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường. Triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa ngăn chặn hiệu quả tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ, kinh doanh than trái phép ở địa phương. Song song với đó, Công an TP cũng chủ động nắm tình hình, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ buôn lậu, vận chuyển, chứa chấp, tiêu thụ hàng nhập lậu; các điểm tập kết, kho chứa hàng nhập lậu, hàng trốn thuế, hàng giả, hàng cấm, gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thực phẩm không rõ nguồn gốc…

Ngoài các biện pháp trên, Công an TP còn chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an 20 phường trên địa bàn thường xuyên tổ chức triển khai thực hiện các chiến dịch, đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong đó có tội phạm về kinh tế, tội phạm về môi trường, tội phạm hoạt động vi phạm tài nguyên khoáng sản… Đồng thời, duy trì các Đội công tác liên ngành thường xuyên tổ chức thực hiện các chuyên đề kiểm tra kiểm soát, xử lý các hoạt động vi phạm về than, cát, đá, sỏi; buôn lậu gian lận thương mại; hàng giả, hàng cấm và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; mua bán hoá đơn kiếm lời và trốn thuế…  gây thất thoát tiền của Nhà nước đối với các tổ chức, hộ kinh doanh  trên địa bàn.

Bằng các biện pháp nói trên công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm kinh tế trên địa bàn TP Hạ Long những tháng đầu năm 2015 của Công an TP Hạ Long đã thu được kết quả khích lệ. Đặc biệt qua công tác phòng ngừa, đấu tranh Công an TP còn phát hiện, xử lý 27 vụ 39 đối tượng tội phạm về kinh tế. Trong số này đã khởi tố hình sự 5 vụ, 4 bị can, chủ yếu là tội buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; vận chuyển hàng nhập lậu;  trốn thuế;  khai thác vận chuyển chế biến tiêu thụ than trái phép… Điển hình như vụ: Điều tra làm rõ vi phạm trong việc xác nhận hồ sơ và cho vay vốn đối với những hộ nghèo tại Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, hiện đã thu hồi được 23,5 tỷ/31 tỷ đồng cho vay không đúng đối tượng tại 20 phường trên địa bàn;   phát hiện bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, thu 22 kg thuốc nổ, 102 kíp nổ; bắt 1 vụ 2 đối tượng buôn bán động vật hoang dã quý hiếm, thu giữ 124kg rắn hổ mang chúa; phối hợp với các đơn vị chức năng và UBND phường Hà Khánh, Việt Hưng, Hà Lầm, Đại Yên đánh sập 23 lượt cửa lò tái khai thác than trái phép và bắt giữ 11 vụ, 22 đối tượng vận chuyển, tập kết than trái phép, thu 288,12 tấn than các loại v.v. 

Trung tá Trần Thanh Huyền, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP Hạ Long chia sẻ:  Công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm kinh tế hiện đã và đang còn gặp nhiều khó khăn. Bởi cơ chế chính sách, chế tài xử lý các vi phạm trong lĩnh vực hoạt động kinh tế còn nhiều bất cập và chưa đồng bộ, thống nhất. Song để hoàn thành nhiệm vụ, ngoài sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ CBCS Công an trực tiếp làm công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này, rất mong sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn của của các cấp, các ngành trong việc nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh tế. Cũng như sự phối hợp thực hiện điều tra, xử lý nghiêm, kiên quyết những vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, nhất là đối với những đơn vị chức năng, cấp ngành liên quan, liên đới để xảy ra các vi phạm…Có cơ chế, chính sách khen thưởng kịp thời nhằm động viên, khuyến khích các đơn vị tập thể, cá nhân phát hiện, tố giác, đấu tranh hiệu quả đối với những hành vi vi phạm trong hoạt động kinh tế.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.