.

Cục trưởng Cục Hàng hải- Dương Chí Dũng bị bắt

Cập nhật lúc 16:35, Thứ Sáu, 18/05/2012 (GMT+7)

Sáng 18-5, ông Dương Chí Dũng Cục trưởng Cục Hàng hải đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giam để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Dương Chí Dũng
Ông Dương Chí Dũng

Một lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho hay, chiều cùng ngày, Bộ Công an đã thông báo cho Bộ này về quyết định bắt giam ông Dũng. Ông Dũng bị điều tra về những sai phạm trong thời gian làm việc tại Tổng công ty Hàng Hải (Vinalines).

Ông Dương Chí Dũng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines từ 18/7/2011 sau thời gian làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty. Hơn 10 tháng sau, ngày 6/2, ông được bổ nhiệm Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam.

Quyết định bắt ông Dương Chí Dũng được cho là có liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý và sử dụng vốn của Vinalines trong giai đoạn 2007-2010. Theo đó, Tổng công ty Hàng hải đã có nhiều khuyết điểm như mua sắm tàu cũ không phù hợp với kế hoạch được phê duyệt, quản lý sử dụng thiếu hiệu quả, dẫn tới kết quả kinh doanh yếu kém… Phần lớn những khuyết điểm này được xác định có trách nhiệm tập thể lãnh đạo Vinalines cùng Chủ tịch hội đồng quản trị (ông Dương Chí Dũng) và Tổng giám đốc các công ty thành viên thời kỳ 2005-2010.

Điển hình của các vụ mua sắm kể trên là ụ nổi No83M, được Vinalines mua phục vụ Nhà máy sửa chữa tàu phía nam. Mặc dù được sản xuất tại Nhật từ năm 1965 nhưng tổng chi phí cho dự án này lên tới 26,3 triệu USD (gấp đôi dự toán ban đầu). Hiện chi phí duy trì, bảo dưỡng cho thiết bị này vẫn rất lớn. Riêng với trường hợp này, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để tiếp tục xem xét, làm rõ.

Theo An ninh Thủ đô

,
.
.
.
.
.