.

Hôm nay, vợ nhà báo Hoàng Hùng hầu tòa

Cập nhật lúc 06:41, Thứ Năm, 29/03/2012 (GMT+7)

Sáng 29/3, sau hơn một năm bị bắt giam về hành vi phóng hỏa đốt chồng, bà Trần Thúy Liễu, vợ cố nhà báo Hoàng Hùng bị TAND tỉnh Long An đưa ra xét xử. Ông Tâm, tình cũ của bà Liễu cùng 12 người khác được triệu tập.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP HCM) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nhà báo Hoàng Hùng. Bào chữa chỉ định cho bị cáo Liễu là luật sư Nguyễn Cao Trí (đoàn luật sư Long An). Ngoài ra, gia đình bà Liễu cũng thuê thêm một luật sư khác.

TAND tỉnh Long An đã triệu tập 13 người đến phiên xử. Trong đó, ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Long An), người được cho là tình cũ của bà Liễu cùng với bà Nguyễn Thị Nhiệm (em gái ông Tâm, người chuyển thư cho bà Liễu và ông Tâm) được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng, bà Nguyễn Thị Kim Nga là đại diện cho người bị hại. Hai con gái của nạn nhân sẽ đến tòa với tư cách là nhân chứng của vụ án...

Trước đó, hai cháu Lê Hồng Nhung và Lê Hồng Châu đã có đơn gửi TAND tỉnh Long An xin giảm án cho mẹ. "Đời chúng cháu đã mất cha chỉ còn lại mình mẹ. Mặc dù chính mẹ đã gây ra tội lỗi này nhưng chúng cháu mong sau này gặp mẹ và chúng cháu có thể quên đi quá khứ để làm trọn bổn phận với mẹ", con gái bà Liễu viết trong đơn.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Long An, bà Liễu và ông Hùng là vợ chồng và có 2 con chung. Từ năm 2005, bà Liễu có quan hệ tình cảm với ông Tâm nên cuộc sống vợ chồng bắt đầu nạn nứt. Đến 2010, bà Liễu thường xuyên cùng người tình sang Campuchia đánh bạc và thua nợ dẫn tới mâu thuẫn gia đình càng căng thẳng.

Cơ quan công tố cũng cho rằng, do bị bà Liễu phản bội và mang nhiều nợ vì thua bạc nên ông Hùng tức giận đã đánh đập vợ. Còn bà Liễu nhiều lần đòi chồng bán nhà trả nợ không được nên thường kiếm chuyện gây gổ với ông Hùng. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, bà Liễu nảy sinh ý định mua xăng đốt chồng.

Rạng sáng 19/1/2011, lợi dụng lúc ông Hùng đang ngủ say tại phòng làm việc ở lầu một, Liễu ra lan can thả sợi dây dù xuống đất để tạo hiện trường giả. Sau đó, bà Liễu lấy bịch xăng quăng về phía chồng, đốt tờ báo ném vào rồi nhanh chóng quay về phòng ngủ.

Khi nghe tiếng chồng kêu cứu, bà Liễu chạy ra đẩy ông Hùng vào nhà tắm dội nước, dập lửa. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng 10 ngày sau thì tử vong. Đúng một tháng sau bà Liễu ra đầu thú.

Khi công an có kết luận điều tra, đề nghị truy tố một mình bà Liễu về tội giết người, luật sư của phía bị hại đã kiến nghị VKSND tỉnh Long An xem xét, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra. Theo luật sư, vụ án còn nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ như: bà Liễu khai chỉ ném một tờ báo đang cháy, tức có một điểm xuất phát lửa nhưng kết quả khám nghiệm hiện trường có tới 2 hướng cháy và 2 điểm có tro tàn. Đồng thời, luật sư này cũng đặt ra vấn đề có hay không đồng phạm vì bà Liễu không thể một mình gây án. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn bảo lưu quan điểm, chỉ mình bà Liễu không có đồng phạm giúp sức trong vụ án này.

Khi hồ sơ vụ án được chuyển qua tòa, luật sư của bị hại tiếp tục có đề nghị TAND tỉnh Long An trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Lần này, VKSND cùng cấp yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ nội dung hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi giữa cựu đội trưởng Quản lý thị trường Nguyễn Văn Tâm và bà Liễu từ trước khi nhà báo Hoàng Hùng bị phóng hỏa cho đến ngày hung thủ bị tạm giam. Những lời khai của nhà báo Hoàng Hùng lúc điều trị tại bệnh viện đã được cơ quan điều tra ghi âm lại cũng cần làm rõ...

Song, sau 2 lần điều tra bổ sung, cáo trạng của VKS vẫn chỉ truy tố một mình bà Liễu về tội giết người với tình tiết định khung "có tính chất đê hèn" theo điểm q khoản 1 Điều 93 BLHS với mức án từ 12 năm đến tử hình.

Theo Vnexpress

,
.
.
.
.
.