.

Hiệu quả từ các mô hình “Tự quản về ANTT”

Cập nhật lúc 05:46, Thứ Bảy, 11/02/2012 (GMT+7)

Xác định các mô hình, điển hình tiên tiến là chỗ dựa, động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ), nhiều năm qua, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh không ngừng củng cố các mô hình đã phát huy tác dụng, đồng thời tiếp tục quan tâm xây dựng các mô hình mới phù hợp với đặc điểm tình hình và mỗi địa phương, đơn vị. Nhờ vậy, thời điểm hiện tại, hàng trăm mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần phòng ngừa, đấu tranh kiềm chế, làm giảm nhiều loại tội phạm và đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Đội tự quản ANTT phường Cẩm Thành, TX Cẩm Phả tuần tra đêm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Đội tự quản ANTT phường Cẩm Thành, TX Cẩm Phả tuần tra đêm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đến xã Nguyễn Huệ (Đông Triều), chúng tôi không khỏi bất ngờ trước những đổi thay trong công tác đảm bảo ANTT của bà con địa phương. Trên các trục đường làng, ngõ xóm, nhân dân tự đóng góp lắp đặt được gần 400 cụm đèn chiếu sáng ban đêm. Buổi tối, nhất là vào các dịp lễ, Tết, các tổ tuần tra canh gác bảo vệ ban đêm tại các thôn duy trì hoạt động đều đặn, trách nhiệm cao. Theo ông Dương Trọng Bát, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ, dù là một xã thuần nông, song do là địa bàn giáp ranh với 3 xã thuộc hai huyện của tỉnh Hải Dương nên đây từng là địa bàn một số đối tượng phạm pháp lẩn trốn, thậm chí móc nối với đối tượng ở địa bàn giáp ranh thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra những mâu thuẫn tiềm ẩn trong dân cũng tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nếu không được phòng ngừa, “hoá giải” kịp thời từ cơ sở. Đầu năm 2011 vừa qua, xã triển khai thực hiện mô hình tự quản về ANTT ở cụm địa bàn dân cư. Hiện 9 thôn trên địa bàn xã đã xây dựng được 35 cụm tự quản, tất cả các thôn đều thành lập được tổ tuần tra canh gác bảo vệ ban đêm bảo vệ ANTT. Với 9 tổ hoà giải, gồm hơn 70 thành viên là các trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể, năm qua, xã đã giải quyết ngay từ cơ sở các mâu thuẫn phát sinh. Ông Bát thống kê vẻ tự hào: Đã có tới hơn 50 việc liên quan đến ANTT được hoà giải không để tình hình phức tạp.

Mô hình tự quản về ANTT cũng phát huy mạnh mẽ hơn tinh thần trách nhiệm của các hộ gia đình trong quản lý bảo vệ tài sản của bản thân, tập thể và của những người xung quanh, đồng thời hăng hái, tích cực trong phối hợp, giúp đỡ lực lượng chuyên trách xử lý các vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Điển hình là đầu tháng 7-2011, từ thông tin do nhân dân trong xã cung cấp, Công an xã đã bắt nhóm 3 đối tượng người địa phương là thủ phạm vụ cướp điện thoại tại khu vực Mễ Xá, xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều (cách xã Nguyễn Huệ khoảng 20km). Theo thống kê của Công an xã Nguyễn Huệ, từ đầu năm 2011 đến nay, nhân dân đã cung cấp trên 200 tin có giá trị để công an xã ngăn chặn và giải quyết kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật tại xã và một số địa bàn liên quan.

Ở phường Cẩm Thành, TX Cẩm Phả, khu vực Đông Bến Do từng có thời gian được coi là một trong những tụ điểm phức tạp về tệ nạn và tội phạm ma tuý. Cảnh sát khu vực của phường cho biết, nguyên nhân là trước đây khu vực này thưa dân, đối tượng lợi dụng các điểm khuất, vắng, nhiều lau sậy để buôn bán, sử dụng trái phép ma tuý, kéo theo đó là nạn trộm cắp tài sản của nhà dân, công an phường quá mỏng, việc xử lý của anh em chẳng khác “ném đá ao bèo”.

Để huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng trong phòng ngừa tội phạm, Công an phường Cẩm Thành chủ trì, vận động các hộ dân, nhất là số đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành lập Đội tự quản về ANTT để phối hợp với cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố tuần tra, xử lý các vi phạm về trật tự xã hội, đảm bảo ANTT.

Hoạt động tích cực, hiệu quả của Đội tự quản ANTT góp phần quan trọng tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự xã hội, giữ vững ổn định trên địa bàn, liên tục những năm gần đây, khu vực Đội phụ trách không xảy ra các vụ trọng án như cướp, cưỡng đoạt tài sản. Đội dần trở thành lực lượng cộng tác tin cậy của Công an phường và một số đội nghiệp vụ của Công an thị xã. Còn với bà con nhân dân trên địa bàn thì hiệu quả cụ thể, thiết thực nhất mà hoạt động của đội đem lại đó là nếu như thời gian chưa thành lập đội, mọi nhà đều kín cổng cao tường, từ cái chậu cảnh cũng phải đưa vào nhà. Bây giờ nhiều hôm, có gia đình quên cả xe máy, xe đạp ở bên ngoài vẫn không mất.

Năm 2011, ban chỉ đạo phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ các địa phương duy trì hoạt động 91 mô hình tự quản ANTT trong đó có 5 mô hình cấp tỉnh, 25 mô hình cấp huyện, thị xã, thành phố và 61 mô hình cấp xã, phường, thị trấn. Đồng thời, tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình “Tự quản ANTT” ở hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp trọng điểm. Trong đó, có nhiều mô hình mới được xây dựng đưa vào hoạt động, góp phần tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên về ANTT như mô hình cấp tỉnh về tự quản ANTT trong đội ngũ lái xe taxi, mô tô chở khách; “mô hình tổ tự quản ANTT khu nhà trọ công nhân” của Công đoàn tỉnh; mô hình “ 5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ tỉnh; mô hình Hội Cựu chiến binh tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu phố của Hội Cựu chiến binh tỉnh; mô hình quần chúng tự quản đấu tranh, ngăn chặn tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép ở TP Hạ Long...

Thông qua các mô hình phong trào tự quản về ANTT đã lôi cuốn đông đảo quần chúng tích cực tham gia công tác đảm bảo ANTT. Nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội có sự chuyển biến rõ nét, tác động tích cực, góp phần phòng ngừa, đấu tranh kiềm chế, làm giảm nhiều loại tội phạm. Trong 5 đợt cao điểm, chiến dịch tấn công, truy quét tội phạm năm 2011 đã có hàng ngàn nguồn tin có giá trị được nhân dân cung cấp, giúp cơ quan chức năng khởi tố điều tra hơn 1.500 vụ, bắt giữ, xử lý hình sự trên 2 nghìn đối tượng. Được sự giúp đỡ của nhân dân, các cấp, các ngành chức năng đã bắt giữ 1.125 vụ, 1.152 đối tượng vận chuyển, kinh doanh than trái phép; triệt xoá và đình chỉ hàng ngàn lượt lò, điểm tái khai thác than trái phép...

Nguyễn Minh Châu (Công an tỉnh)

,
.
.
.
.
.