.

Hiệu quả trong hoạt động tố tụng

Cập nhật lúc 04:56, Thứ Bảy, 25/02/2012 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động TGPL xuống vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; tích cực tuyên truyền, giới thiệu về quyền lợi và nghĩa vụ của các đối tượng được thụ hưởng các dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý, nhất là TGPL trong hoạt động tố tụng, phấn đấu đảm bảo 100% yêu cầu cần trợ giúp của các đối tượng.

Một buổi trợ giúp pháp lý lưu động ở phường Phong Cốc (TX Quảng Yên).
Một buổi trợ giúp pháp lý lưu động ở phường Phong Cốc (TX Quảng Yên).

Lãnh đạo của Trung tâm cho biết, những năm gần đây, hoạt động TGPL có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào việc tuyên truyền phổ biến pháp luật trên địa bàn tỉnh. Đóng góp vào kết quả chung này phải nhắc tới TGPL trong hoạt động tố tụng, thông qua việc tư vấn, bào chữa, đại diện tham gia tố tụng tại phiên toà. Đây là một trong những lĩnh vực còn khá mới đối với nhiều người, nhất là những đối tượng được trợ giúp miễn phí theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý.

Những đối tượng được TGPL miễn phí thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc ở miền núi, hải đảo, trẻ em, người chưa thành niên... cuộc sống còn nhiều khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ pháp lý, chưa biết nhiều về quyền lợi này của mình. Ngay cả những người biết được hưởng trợ giúp trong hoạt động tố tụng, tham gia bào chữa tại toà, nhưng còn mang tâm lý e ngại, lo không có kinh phí để trả cho luật sư... Vì vậy, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động trên, trong những năm qua, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã tích cực tham mưu cho Hội đồng Phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh, đẩy mạnh thực hiện trợ giúp cho các đối tượng thuộc diện. Nhất là từ khi triển khai Văn bản 1832 (ngày 9-6-2011) của Hội đồng Phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh “Về việc đẩy mạnh thực hiện TGPL cho trẻ em, người chưa thành niên trên địa bàn tỉnh”, số vụ việc trợ giúp cho các đối tượng này tăng lên đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt của trợ giúp viên pháp lý, nhất là quan tâm thu hút sự tham gia tích cực của luật sư, luật gia và các cộng tác viên khác trong hoạt động TGPL, đã giúp người được trợ giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết và chấp hành pháp luật.

Năm qua, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã thụ lý 544 vụ việc với 496 người có yêu cầu trợ giúp. Trong đó, các luật sư là cộng tác viên của Trung tâm tham gia bào chữa miễn phí tại phiên toà, đại diện ngoài tố tụng cho 52 vụ việc với 59 người. Các đơn vị luật sư tham gia tích cực là: Đoàn Luật sư tỉnh, Văn phòng Luật sư Quảng Ninh, Văn phòng Luật sư Anh Anh, Văn phòng Luật sư Trí Đức... Hầu hết các vụ việc khi xảy ra, các luật sư - cộng tác viên của Trung tâm đã tham gia tố tụng ngay từ ban đầu, nhất là trong giai đoạn xét xử sơ thẩm cũng như phúc thẩm. Như vụ Đỗ Văn Đông (SN 1996), trú tại xóm 3, xã Tiền Phong (TX Quảng Yên), bị TAND huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) xử phạt 15 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Gia đình bị cáo đã làm đơn kháng cáo, đề nghị cho Đông được hưởng án treo; đồng thời gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đông. Đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt cho bị cáo, xử phạt bị cáo từ 9-12 tháng tù. Luật sư  Đỗ Tuấn Nga, Văn phòng Luật sư Quảng Ninh, tham gia tố tụng từ giai đoạn xét xử phúc thẩm, bào chữa cho bị cáo Đông, nhất trí quan điểm của Viện KSND tỉnh, nhưng cho rằng mức án mà Viện KSND tỉnh đề nghị vẫn còn nghiêm khắc. Luật sư đề nghị xử phạt bị cáo từ 6-9 tháng tù. Luật sư đi sâu phân tích, lý giải, bào chữa: Bị cáo trình độ văn hoá thấp, phạm tội trong tuổi vị thành niên, nên chưa phát triển đầy đủ thể chất và tinh thần; bị cáo đã thành khẩn, ăn năn hối cải, sau khi phạm tội đã tự nguyện bồi thường cho người bị hại để khắc phục hậu quả... Kết quả, HĐXX TAND tỉnh tuyên phạt bị cáo Đông 6 tháng 9 ngày tù về tội “Cướp tài sản”, được trả tự do ngay tại phiên toà.

Yên Thanh

,
.
.
.
.
.