.

Rượu bia và tai nạn giao thông

Cập nhật lúc 05:49, Thứ Bảy, 24/12/2011 (GMT+7)

Điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia đang trở thành vấn nạn gây ra những hiểm họa khôn lường. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra không ít những vụ tai nạn giao thông thương tâm do rượu bia gây ra.

Sinh viên Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh phát biểu ý kiến trong buổi tọa đàm rượu bia với an toàn giao thông do Đoàn trường tổ chức.
Sinh viên Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh phát biểu ý kiến trong buổi tọa đàm rượu bia với an toàn giao thông do Đoàn trường tổ chức.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, mặc dù các cấp chính quyền đã và đang nỗ lực vào cuộc tập trung tìm những giải pháp nhằm kiềm chế TNGT song đến nay số vụ và người chết, bị thương do TNGT vẫn tăng. Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2011 toàn tỉnh đã xảy ra 97 vụ TNGT, tăng 4,3%; làm chết 114 người, tăng 8,57%; bị thương 70 người, tăng 12,9% so với cùng kỳ. Theo đánh giá của lãnh đạo Ban ATGT tỉnh có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như do con người, do phương tiện hoặc do kết cấu hạ tầng đường bộ... Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là khá nhiều vụ tại nạn giao thông xảy ra thời gian qua là do điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia.

Trước thực tế này, nhiều người đặt câu hỏi phải chăng các biện pháp xử lý các lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông của tỉnh chưa đủ mạnh hay chưa triệt để? Có thể nói việc uống rượu, bia không phải là xấu nhưng nếu không biết “vui có chừng, dừng đúng lúc” rõ ràng sẽ là một nguyên nhân làm tăng nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra. Và thực tế hiện nay, khi nói đến tác hại của việc sử dụng rượu, bia quá đà khi tham gia giao thông, phần lớn người dân đều nhận thức được điều này. Song để mỗi người tự ý thức để kiểm soát được hành vi của mình lại không đơn giản. Không ít người, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên thừa nhận, họ đã có những cuộc “chè chén” rồi lái xe trong tình trạng say mềm đến nỗi khi tỉnh rượu họ không biết mình về nhà bằng cách nào... Và hậu quả của những hành vi liều lĩnh là các vụ tai nạn gây chấn thương, thậm chí những cái chết thương tâm.

Nhiều người uống rượu, bia trong khi điều khiển phương tiện giao thông không chỉ mang lại tai họa cho chính mình mà còn gây tai họa cho những người khác. Luật An toàn giao thông đã quy định giới hạn nồng độ cồn cho phép đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Các lực lượng chức năng cũng đã có nhiều biện pháp kiểm tra nhằm hạn chế tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia. Thế nhưng mọi biện pháp sẽ chỉ là “muối bỏ bể” nếu như thiếu đi ý thức của mỗi người dân.

Theo ý kiến đánh giá của một số lãnh đạo ngành giao thông của tỉnh, để phòng chống uống rượu bia khi tham gia giao thông một cách hiệu quả, các ngành chức năng của tỉnh cần tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm về quy định nồng độ cồn tham gia giao thông. Đồng thời, trang bị thiết bị đo nồng độ cồn bảo đảm đạt tiêu chuẩn, tăng chế tài xử phạt vi phạm. Bên cạnh đó, công tác giáo dục người tham gia giao thông kết hợp với tuyên truyền rộng rãi các quy định về nồng độ rượu, bia khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông cũng cần được tăng cường... để từ đó giúp người dân hiểu và tự nguyện “Nói không với rượu, bia khi điều khiển các phương tiện giao thông”. Cùng với tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông, thì cần tiến hành “phòng chống từ xa”. Đó là các địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan ban hành quy định cấm bán rượu, bia tại các điểm bến xe, trạm dừng nghỉ. Đồng thời, nghiên cứu quy định những cơ sở sản xuất rượu, bia và các nhà hàng sử dụng, tiêu thụ rượu, bia phải khuyến cáo trên các chai rượu, bia, dòng chữ “Uống rượu, bia có thể gây tai nạn giao thông”.

Mặt khác, các cấp, các ngành của tỉnh cần huy động các tổ chức xã hội, các đoàn thể quần chúng đóng góp và tham gia các cuộc vận động người dân không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vận động người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên nhắc nhở cũng như phản đối những người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia; đẩy mạnh phong trào xây dựng “Văn hoá giao thông” gắn với “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; đưa tiêu chí “Nói không với rượu bia khi điều khiển các phương tiện giao thông” vào một trong những tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, tổ chức, đơn vị tiên tiến...

Hạn chế xuống mức thấp nhất tác hại của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông, xã hội rất cần có quy định chế tài nghiêm khắc hơn đối với lạm dụng rượu bia. Đồng thời chế tài đó phải được thực thi nghiêm túc, thường xuyên, liên tục thì hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết và mang lại hiệu quả.

Nguyễn Chiến

* Anh Phạm Văn Minh, phường Yên Thanh, TP Uông Bí: “Đã uống rượu thì không nên lái xe”        

Tôi nghĩ đã uống bia rượu thì không nên lái xe dù là ô tô, xe máy hay xe đạp, bởi đã say mà lái xe thì không chỉ gây nguy hiểm cho mình mà còn cho cả những người tham gia giao thông xung quanh. Trước đây, bản thân tôi vì chủ quan trong một lần uống rượu, bia cùng bạn bè, trên đường về nhà có điều khiển xe máy, do quá chén nên tôi đã không làm chủ được tốc độ và gây ra va quyệt với một xe máy cùng chiều. Va chạm đó không gây thương tích nặng cho hai bên nhưng cũng là bài học cho bản thân tôi, từ đó mỗi khi lái xe tham gia giao không tôi không bao giờ sử dụng rượu, bia. Khi đã uống rượu, bia thì khả năng điều khiển các phương tiện giao thông không thể chính xác, có thể gây nguy hiểm cho bản thân và cả người xung quanh. Tôi cho rằng đã uống bia, rượu thì không nên lái xe.

* Anh Nguyễn Văn Dinh, giảng viên Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc: “Thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia khi tham gia giao thông để làm gương cho các em”

Sinh viên Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc đều trong độ tuổi thanh niên, là đối tượng chính tham gia giao thông. Vì thế, nhà trường luôn đề cao việc thực hiện cuộc vận động “Thanh, thiếu niên với văn hoá giao thông”. Trong đó, việc không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông là một tiêu chí quan trọng. Nhận thức rõ tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông, nhà trường tổ chức cho 100% sinh viên ký cam kết không vi phạm ATGT. Là một giảng viên, tôi luôn thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia khi tham gia giao thông để làm gương cho các em học sinh, sinh viên trong trường.

* Anh Lê Hoàng Lộc, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Quảng Yên, TX Quảng Yên: “Xây dựng đội thanh niên tình nguyện bảo đảm ATGT hiệu quả”

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và đoàn cấp trên trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, ngay từ đầu năm 2011, Đoàn TN phường (trước đó là thị trấn Quảng Yên) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động đảm bảo trật tự ATGT. Đoàn TN phường đã thành lập đội TNTN đảm bảo ATGT với 7 thành viên, tham gia chỉ dẫn giao thông, vận động người dân sử dụng hành lang đường bộ đúng quy định, tuyên truyền cho thanh niên và nhân dân về Luật Giao thông đường bộ… Bên cạnh đó, Đoàn TN phường cũng tuyên truyền nâng cao nhận thức của ĐVTN trên địa bàn trong việc đảm bảo ATGT, thực hiện cuộc vận động “Thanh, thiếu niên với văn hoá giao thông”. Đồng thời, Đoàn TN phường cũng biểu dương, khen thưởng những cá nhân, chi đoàn thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT và chấn chỉnh những vi phạm ATGT của ĐVTN.

* Chị Nguyễn Thị Thu Giang, khu 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long: “Không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia”

Trên ti vi, mạng internet thông tin rất nhiều về những vụ tai nạn giao thông do uống rượu, bia. Việc uống vài cốc bia với bạn bè hoặc nhâm nhi ly rượu khi tiếp khách, dự tiệc… là chuyện thường ngày của nhiều quý ông, trong đó chồng tôi không là ngoại lệ. Nhưng khi uống rượu, bia thì không nên tự đi xe máy hoặc ô tô về nhà vì khả năng phán đoán, xử lý tình huống sẽ không còn chính xác. Vì thế, mỗi lần chồng tôi có bạn bè rủ đi uống bia hoặc phải đi tiếp khách tôi đều khuyên chồng không nên đi xe máy khi đã uống rượu bia. Nói đi nói lại theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” chồng tôi cũng nghe và làm theo. Việc không lái xe khi đã uống rượu, bia không chỉ bảo đảm an toàn cho chính chồng tôi mà còn đảm bảo an toàn cho cả những người xung quanh.

* Trung tá Vũ Văn Dương, Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP Uông Bí: “Kiên quyết xử phạt những trường hợp thanh thiếu niên uống bia, rượu khi tham gia giao thông”

Hiện nay số đối tượng vi phạm các quy định về ATGT phần lớn là đang trong độ tuổi thanh niên. Khi kiểm tra, xử lý có nhiều trường hợp thanh, thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe cơ giới hoặc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm và tạm giữ xe tất cả trường hợp vi phạm thì chúng tôi cũng luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi khi tham gia giao thông của thanh, thiếu niên. Phòng CSGT Uông Bí đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể, trường học, địa phương để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí văn hoá giao thông và quy định của pháp luật về nồng độ cồn, mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn, các nguy cơ gây tai nạn cũng như hậu quả do lái xe uống rượu, bia… Chúng tôi cũng kiên quyết xử phạt những trường hợp thanh thiếu niên uống bia, rượu khi tham gia giao thông.

 

,
.
.
.
.
.