.

Hôm nay, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực

Cập nhật lúc 10:48, Thứ Năm, 01/12/2011 (GMT+7)

Kể từ hôm 1/12, hàng loạt quyết định quan trọng liên quan đến đời sống sinh hoạt của người dân như ban hành biểu giá mới cho một số dịch vụ hàng không, những quy định về kinh doanh vàng miếng …đã chính thức có hiệu lực.

Giảm 50% giá một số dịch vụ tại cảng hàng không

Vừa qua, Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Quyết định 2604/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Biểu giá, khung giá một số dịch vụ hàng không.

Theo đó, các cảng hàng không của Việt Nam được chia thành 2 nhóm: Nhóm A bao gồm cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Phú Bài, Cam Ranh, Cát Bi, Cần Thơ, Liên Khương; nhóm B là các cảng hàng không khác không thuộc nhóm A.

Về mức giá hạ, cất cánh tàu bay áp dụng đối với chuyến bay nội địa tại cảng hàng không nhóm A được thay đổi như sau: Tàu bay trọng tải cất cánh tối đa dưới 20 tấn chịu mức giá thấp nhất với mức giá ban đầu là 665.000 VND/lần, giá 1 Tấn trên mức ban đầu là 0 VND/Tấn; mức giá cao nhất được áp dụng với tàu bay có trọng tải cất cánh tối đa từ 250 tấn trở lên, trong đó mức giá ban đầu là 10.170.000 VND/lần, giá 1 Tấn trên mức ban đầu là 51.000 VND/Tấn.

Đồng thời, giá phục vụ hành khách đi chuyến bay quốc tế cũng có sự thay đổi: Tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có mức giá cao nhất là 18 USD/hành khách. Tiếp đó, mức giá 16 USD/hành khách được áp dụng tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cần Thơ, nhà ga mới của cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng…

Ngoài ra, khung giá dịch vụ cung ứng, tra nạp xăng dầu hàng không đối với các chuyến bay nội địa gồm mức giá tối đa là 930.000 đồng/tấn, mức tối thiểu bằng 50% mức tối đa. Mức giá tối đa trên được xác định trong điều kiện giá Platts đối với Jet A-1 là 145 USD/thùng và tỷ giá 20.895 đồng/USD.

Tiếp tục cho buôn bán vàng miếng hợp pháp

Cuối ngày 21/11, Ngân hàng Nhà nước đã đăng tải toàn bộ Dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng vừa được trình Chính phủ, thay thế Nghị định số 174/1999/NĐ-CP.

Theo Dự thảo Nghị định mới này, tất cả các loại vàng miếng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất, lưu thông trong thời gian trước đây sẽ vẫn tiếp tục được buôn bán, sau khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện gồm: Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký hoạt động sản xuất vàng miếng trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Có vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng trở lên.

Đặc biệt, hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ngoài ra, dự thảo còn đưa ra thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động sản xuất, gia công, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ là 12 tháng; thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng là 6 tháng.

Dự kiến, Nghị định mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2011.

Thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/1/2012, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ là 24% mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của người lao động, tăng 2% so với hiện nay. Trong đó, người lao động đóng bằng 7% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH (hiện nay là 6%); người sử dụng lao động đóng bằng 17% (hiện nay là 16%).

Tổng mức đóng góp vào quỹ BHXH bắt buộc của cả người lao động và người sử dụng lao động là 24% (trong đó: 3% đóng góp vào quỹ ốm đau, thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất).

Cùng với đó, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đóng góp bằng 20% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng BHXH (hiện nay là 18%).

Miễn tiền sử dụng đất nông nghiệp đối với cơ sở cai nghiện ma túy

Theo Quyết định số 61/2011/QĐ-TTg đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, kể từ ngày 1/1/2012 miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích tổ chức lao động, sản xuất phục vụ chữa trị cai nghiện ma túy của các cơ sở cai nghiện ma túy (công lập và ngoài công lập) được thành lập và cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục và thẩm quyền quyết định miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất và pháp luật về quản lý thuế.

Giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Nghị định 109 về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân cho một số đối tượng.

Theo đó, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 của doanh nghiệp nhỏ và vừa, trừ số thuế tính trên thu nhập từ kinh doanh xổ số, bất động sản, tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm và các doanh nghiệp có thu nhập từ sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp nộp năm 2011 của doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản…

Đồng thời, Chính phủ sẽ giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp đối với kinh doanh nhà trọ, trông giữ trẻ và cung ứng suất ăn ca từ ngày 1/7 đến hết năm 2011 với điều kiện phải cam kết giữ ổn định mức giá như đã thực hiện trong tháng 12/2010.

Nghị định mới này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/12.

Theo Vnmedia

,
.
.
.
.
.