.

Bếp hoá khí - Hy vọng mới ở nông thôn

Cập nhật lúc 06:40, Thứ Tư, 04/07/2012 (GMT+7)

Bếp hoá khí với những tính năng nổi bật như: Bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, giá đầu tư thấp, sử dụng nhiên liệu có sẵn trong tự nhiên, ít khí thải, an toàn, gọn nhẹ, dễ sử dụng sẽ là giải pháp tiết kiệm năng lượng và tận dụng tối đa được nguồn nguyên liệu sẵn có ở các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Như đã hẹn, chúng tôi có mặt tại xưởng sản xuất bếp hoá khí của anh Nguyễn Đăng Thuyết tại khu Cầu Chui, phố Long Thành, Tiên Yên để được tham quan dây chuyền sản xuất và bộ bếp hoá khí. Anh Thuyết vốn là người mê công nghệ và ham nghiên cứu, tìm tòi những ứng dụng mới có thể áp dụng được thực tế cuộc sống. Việc đem công nghệ chế tạo bếp hoá khí PRAIRIE về Quảng Ninh đến với anh Thuyết thật tình cờ. Một lần xem chương trình Khoa học Công nghệ trên sóng đài truyền hình Phú Thọ, anh được biết có công nghệ chế tạo bếp hoá khí do anh Bùi Trọng Tuấn đã sáng chế vào tháng 1-2011 và đã áp dụng rất tốt ở nhiều địa phương. Anh đã quyết định tìm hiểu, nghiên cứu về công nghệ sản xuất của loại bếp này.

Đầu năm 2011, anh Thuyết đã lặn lội lên tận xưởng sản xuất của anh Bùi Trọng Tuấn (Phú Thọ) để tìm hiểu và mua một bộ bếp về nhà dùng thử. Sau 5 tháng nghiên cứu về những ưu nhược điểm và khả năng áp dụng trên địa bàn tỉnh, anh đã cùng một vài người bạn mua lại bản quyền sản xuất loại bếp này và xây dựng một xưởng sản xuất quy mô nhỏ, để sản xuất đại trà. Trong quá trình chế tạo và sử dụng, anh cũng đã có nhiều cải tiến mới. Anh Thuyết chia sẻ, vì người dân đã có thói quen sử dụng bếp gas, bếp than tổ ong và các loại bếp truyền thống khác nên để họ tiếp cận được với sản phẩm này cũng cần phải có thời gian.

Anh Thuyết hướng dẫn khách hàng sử dụng bếp hóa khí do cơ sở anh sản xuất.
Anh Thuyết hướng dẫn khách hàng sử dụng bếp hóa khí do cơ sở anh sản xuất.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đầu tư mới một bộ bếp hoá khí khoảng trên 2 triệu đồng, giá tương đương với một bộ bếp gas loại trung bình trên thị trường. Nhưng sử dụng bếp hoá khí lại tiết kiệm hơn nhiều vì không phải tốn chi phí cho nhiên liệu sử dụng hoặc chi phí rất thấp. Bởi lẽ, bếp hoá khí dùng chất thải nông nghiệp (rơm, rạ, lá cây, phoi bào, mùn cưa…) làm nhiên liệu nên giá rất thấp. Ví dụ như mua một bao mùn cưa khô giá khoảng 5.000 đồng có thể sử dụng liên tục trong khoảng 2 tuần. Mặt khác, sử dụng bếp hoá khí rất an toàn do bếp không sử dụng khí nén. Ngoài ra, sử dụng bếp hoá khí còn tận dụng được tối đa các phế phẩm nông nghiệp, giảm sức ép năng lượng và ô nhiễm môi trường, đặc biệt chất thải của bếp sau khi sử dụng còn có thể làm phân xanh giúp cải tạo đất. Trong quá trình đun nấu, bếp không gây mùi hôi hay khét. Để đun sôi một ấm nước dung tích khoảng 2 lít sử dụng bếp đôi với điều kiện bếp cháy ổn định thì mất khoảng 6 phút.

Hiện nay, cơ sở sản xuất bếp hoá khí của anh Nguyễn Đăng Thuyết đã đi vào hoạt động được hơn 4 tháng với 6 công nhân lành nghề. Mỗi tháng xưởng sản xuất được khoảng 60 đến 70 bộ đạt 70% công suất dự kiến, lương công nhân trung bình trên 4 triệu đồng/tháng. Các sản phẩm cơ sở anh sản xuất đã được người dân ưa chuộng sử dụng. Anh cũng đã mở đại lý ở các huyện như Tiên Yên, Hải Hà, Vân Đồn… Từ  tháng 3-2012 đến nay, cơ sở đã sản xuất được hơn 150 bộ theo đơn đặt hàng của người sử dụng. Anh Nguyễn Đăng Thuyết cho biết: “Đầu tư ban đầu của chúng tôi về máy móc và nhà xưởng là tương đối lớn, vào khoảng 1 tỷ đồng. Vì vậy, để có thể tăng số lượng bếp sản xuất được và giảm giá thành sản phẩm thì chúng tôi cần có hỗ trợ về vốn và các chế độ ưu đãi”.

Tháng 6 vừa qua, anh Thuyết đã xây dựng đề án “Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất bếp hoá khí tiết kiệm năng lượng tại Tiên Yên” gửi Sở Khoa học Công nghệ để xin hỗ trợ vốn mở rộng sản xuất. Hy vọng rằng, trong thời gian tới sản phẩm bếp hoá khí sẽ được sử dụng ở tất cả các vùng nông thôn trong tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của người dân nông thôn và bảo vệ môi trường.

Hoàng Trình

,
.
.
.
.
.