Chủ tịch Mặt trận phường hết mình hiến máu cứu người

Thứ Năm, 24/12/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Mong muốn làm sao vận động được càng nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) thì sẽ cứu sống được nhiều người bệnh, đó là tâm niệm của anh Lê Hồng Phong, 37 tuổi, cán bộ Ủy ban MTTQ phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả).

Các thành viên trong gia đình anh Lê Hồng Phong tại lễ phát động HMTN đợt 1 TP Cẩm Phả, năm 2020.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Hồng Phong tại lễ phát động HMTN đợt 1 TP Cẩm Phả, năm 2020.

Anh Lê Hồng Phong cho biết: Lần đầu tiên tôi tham gia HMTN vào năm 2009, khi còn làm công tác chi đoàn tại khu phố. Lúc đó bản thân tôi cũng chưa hiểu rõ về hoạt động HMTN, tham gia với mục tiêu hoàn thành kế hoạch hiến máu được cấp trên phân bổ cho khu phố. Tuy nhiên, sau lần đầu tiên tham gia hiến máu ấy, tôi được quen nhiều cán bộ đoàn nhiệt tình, tình nguyện viên năng nổ và hiểu rằng HMTN là việc làm hết sức ý nghĩa để cứu sống những người bệnh đang nằm điều trị tại các bệnh viện.

Sau khi đảm nhận chức vụ Bí thư Đoàn phường, anh Phong nhận thấy phong trào HMTN vẫn còn hạn chế, người tham gia còn ít nên lượng máu hiến trên địa bàn phường chưa tương xứng dân số. Vì vậy, anh đưa hoạt động HMTN là nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ đoàn viên thanh niên toàn phường. Năm 2014, với cương vị là Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường, anh đã vận động thành lập CLB Ngân hàng máu sống phường Cửa Ông mang tên “Trái tim hồng” với 48 thành viên. Anh Phong làm Chủ nhiệm CLB luôn sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp.

Anh Lê Hồng Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) tham gia HMTN đợt 1 năm 2020 tại TP Cẩm Phả.
Anh Lê Hồng Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) tham gia HMTN đợt 1 năm 2020 tại TP Cẩm Phả.

Anh Phong nhớ lại, vào khoảng tháng 11/2014, chúng tôi nhận được thông tin của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả có 1 sản phụ bị băng huyết nằm cấp cứu, bị thiếu máu trầm trọng đang nguy kịch nên rất cần người cho máu. Nhận được thông tin trên, tôi cùng các thành viên trong CLB đến viện hiến máu cho người bệnh. Sau khi chúng tôi nhận được thông tin sản phụ đã qua cơn nguy kịch và đang bình phục trở lại. Bản thân tôi cùng các thành viên trong CLB rất vui mừng phấn khởi vì đã làm được một việc ý nghĩa “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Sau 2 năm hoạt động, CLB Ngân hàng máu sống phường do anh Lê Hồng Phong làm chủ nhiệm không chỉ tham gia phong trào HMTN ở phường, mà còn thường xuyên hiến máu trực tiếp cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả và Bệnh viện Khu vực Cẩm Phả. Năm 2016, CLB Ngân hàng máu sống phường Cửa Ông chuyển về hoạt động tại Hội CTĐ TP Cẩm Phả. Mặc dù CLB chuyển giao, nhưng với trọng trách cán bộ đoàn, hằng năm anh Phong duy trì hoạt động HMTN trên địa bàn phường đạt kết quả quan trọng, được các cấp, ngành đánh giá cao.

Khi được phân công nhiệm vụ mới là Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cửa Ông, anh Phong vẫn thường xuyên tham gia hoạt động HMTN. Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, anh Phong đã có 31 lần tham gia HMTN, trong đó có 10 cuộc hiến máu trực tiếp cứu chữa cho người bệnh tại bệnh viện. Không những bản thân tham gia hiến máu, anh còn vận động các thành viên trong gia đình tham gia HMTN.

Anh Lê Hồng Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) được tặng Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2020.
Anh Lê Hồng Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) được tặng Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2020.

Bên cạnh đó, anh còn vận động bạn bè, người dân trong khu phố, kết nối các tổ chức, cá nhân ở các địa phương tham gia HMTN. Theo anh Phong, vận động càng nhiều người tham gia HMTN thì sẽ có càng nhiều người được cứu sống. Đến nay, anh Phong đã vận động được hàng chục gia đình cùng 325 lượt người tham gia HMTN. Không những vậy, anh còn là cán bộ công chức gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua, nhất là hoạt động HMTN, được bạn bè, đồng nghiệp quý mến.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cửa Ông, chia sẻ: “Bản thân tôi trước đây cũng được anh Phong vận động tham gia HMTN. Khi làm cán bộ đoàn, tôi mới thấy rằng việc hiến máu rất thiết thực, ý nghĩa. Tham gia hiến máu không chỉ là một phong trào đơn thuần mà nó còn thể hiện trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội”.

Với thành tích trên, anh Lê Hồng Phong được UBND tỉnh, Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác HMTN năm 2014; Bằng khen của UBND tỉnh tại lễ tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2020.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.