Sẻ chia với những trẻ em đặc biệt

Thứ Ba, 07/04/2020, 08:46 [GMT+7]
.
.

Với mong muốn giảm bớt thiệt thòi, sẻ chia gánh nặng với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, CLB Thân thiện (phường Trưng Vương, TP Uông Bí) đã giúp hàng chục trẻ em không may mắn được hòa nhập cộng đồng, trau dồi kỹ năng sống và cải thiện một phần cuộc sống khó khăn.

Ban Chủ nhiệm CLB Thân thiện, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, đến thăm và tặng quà gia đình em Nguyễn Thị T. (phường Trưng Vương)
Ban Chủ nhiệm CLB Thân thiện, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, đến thăm và tặng quà gia đình em Nguyễn Thị T. (phường Trưng Vương). Ảnh chụp tháng 8/2019

Được thành lập từ năm 2017 nhưng trên thực tế, CLB Thân thiện (phường Trưng Vương) đã hoạt động được 12 năm bởi tiền thân của nó là CLB Hoa Thủy Tiên đã hình thành từ năm 2008.

Từ những ngày đầu hoạt động, các thành viên trong ban chủ nhiệm đã xác định mục tiêu đưa CLB trở thành mái ấm của những trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Những người nuôi dưỡng, đỡ đầu các em dần xóa đi mặc cảm, giúp các em được đến trường, được vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội.

Với mục tiêu đó, Hội LHPN phường Trưng Vương đã thường xuyên vận động nguồn lực xã hội hóa để tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho thành viên CLB những kiến thức, kỹ năng sống cơ bản trong quản lý giáo dục trẻ em, đặc biệt trẻ em vị thành niên, phòng ngừa nguy cơ mắc các tệ nạn xã hội, phòng tránh tai nạn thương tích...; giúp trẻ em có các kỹ năng nhận biết rủi ro, nguy hiểm để phòng ngừa và nâng cao khả năng tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.

Ngoài ra, CLB còn thường xuyên tổ chức cho các thành viên thực hành, chia sẻ kinh nghiệm sống, tham gia các trò chơi vận động, nhằm tạo mối đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Em Nguyễn Thị T. (tổ 41, khu 7, phường Trưng Vương) cho biết: Các cô trong CLB đã tổ chức cho chúng em rất nhiều hoạt động mà trước đây em chưa từng nghĩ tới như: Tham quan nhà truyền thống và thư viện TP Uông Bí, vui chơi tại khu du lịch sinh thái Lựng Xanh. Em mong được tham gia nhiều hoạt động như thế này hơn, vì bố mẹ và ông bà không thể có điều kiện cho em đi được.

Thành viên CLB Thân thiện thăm nhà truyền thống TP Uông Bí
Thành viên CLB Thân thiện thăm nhà truyền thống TP Uông Bí. Ảnh chụp tháng 8/2019

Sau những hiệu quả thiết thực mà CLB Hoa Thủy Tiên đem lại, Hội LHPN phường Trưng Vương đã mạnh dạn đề xuất với thành phố và Hội LHPN tỉnh được thành lập CLB Thân thiện. Bởi ngoài trẻ em bị ảnh hưởng do HIV/AIDS thì trên địa bàn còn rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh éo le cần được giúp đỡ. 

Từ đó, không chỉ những trẻ em ảnh hưởng do bệnh xã hội được tham gia CLB mà những em đang chịu nhiều thiệt thòi, không có trợ cấp xã hội, cuộc sống gặp nhiều thiếu thốn, thường dễ bị tổn thương, hay mặc cảm, dễ bị kỳ thị và có nguy cơ cao "rơi" vào các tệ nạn xã hội... đã tham gia và cùng chia sẻ buồn vui trong mái nhà chung này. 

Bà Đào Thị Yên (tổ 41, khu 7, phường Trưng Vương) mặc dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải đi làm thuê để nuôi 2 cháu nội trong 12 năm nay, bởi con dâu bà đã mất, còn con trai đau yếu liên miên. Bà Yên chia sẻ: Được các cô, các bác trong Hội Phụ nữ phường vận động tham gia CLB Thân Thiện, 3 bà cháu đưa nhau đến vài lần và thấy rất thoải mái. Cháu có thể chia sẻ tâm sự với nhiều bạn đồng cảnh ngộ. Các cháu còn được đi học bơi, đi khám bệnh, đi tham quan... điều mà gia đình tôi chưa làm được cho cháu bao giờ.

Dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN phường, CLB Thân thiện đã giúp cho những người nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt có điều kiện được tiếp cận những kiến thức về chăm sóc giáo dục trẻ, kiến thức pháp luật để thực hiện đảm bảo quyền của trẻ em...

Mặc dù đã và đang mang lại nhiều niềm vui cho các em, nhưng điều kiện để duy trì và đổi mới hoạt động cho CLB vẫn còn nhiều khó khăn.

Là người gây dựng CLB từ những ngày đầu tiên, chị Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Chủ nhiệm CLB luôn trăn trở vì CLB gần như không có kinh phí để hoạt động. Các chị đã cố gắng vận động nguồn lực từ chính những chị em trong ban chủ nhiệm và các nhà hảo tâm trên địa bàn phường để xây dựng các phần quà, động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Sau đó, CLB nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ từ TP Uông Bí, Hội LHPN tỉnh và các nhà hảo tâm nhưng kinh phí hoạt động vẫn rất eo hẹp. Do vậy, CLB hi vọng nhận được sự quan tâm hơn nữa để tổ chức được nhiều các chuyến trải nghiệm thực tế, giúp các thành viên trong CLB có thêm cơ hội để gần gũi, gắn bó hơn và giúp các em vơi bớt những thiệt thòi, vươn lên trong cuộc sống.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.