Trợ giúp xã hội cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: Nhiều hoạt động thiết thực

Thứ Bảy, 18/05/2019, 07:47 [GMT+7]
.
.

Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB) tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) được thành lập trên cơ sở hợp nhất Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và Trung tâm Bảo trợ trẻ em có HCĐB tỉnh (ngày 6/11/2018). Đến nay, Cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trợ giúp xã hội cho trẻ em có HCĐB trên địa bàn tỉnh; tạo cơ hội để trẻ vượt lên hoàn cảnh, phát triển bình đẳng.

Cơ sở bảo trợ và chăm sóc trẻ em có HCĐB phối hợp với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ trao tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hạ Long
Cơ sở Bảo trợ và chăm sóc trẻ em có HCĐB tỉnh phối hợp với Công ty Bảo Việt Nhân thọ trao tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hạ Long.

Trong năm 2018, Cơ sở đã vận động trên 3 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 6.700 lượt trẻ em có HCĐB (trẻ em bị bỏ rơi, tàn tật, nhiễm HIV, nhiễm chất độc da cam, trẻ mồ côi không nơi nương tựa,…) trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức: Trao tặng học bổng, xe đạp, bàn ghế, đồ dùng học tập, quần áo đồng phục..., đặc biệt là các chương trình vì sức khỏe của trẻ em, như phẫu thuật tim bẩm sinh, khám sàng lọc dị tật vận động, phẫu thuật mắt cho trẻ em.

Có thể kể đến trường hợp của em Triệu Tuấn Tú (sinh năm 2014, trú xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ). Em bị tai nạn giao thông, vĩnh viễn mất đi một chân. Vì điều kiện gia đình quá khó khăn, nên không thể thực hiện phẫu thuật lắp chân giả cho em. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của Cơ sở Bảo trợ và chăm sóc trẻ em có HCĐB tỉnh, em đã được phẫu thuật chỉnh hình, lắp chân giả, giúp em thuận lợi hơn trong sinh hoạt, học tập.

Em Ninh Thị Trang (sinh năm 2008, trú xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ), bị khuyết tật chân trái từ nhỏ, không có khả năng đi lại, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Cơ sở Bảo trợ và chăm sóc trẻ em có HCĐB tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho Trang phẫu thuật chỉnh hình thay khớp xương chân trái. Đến nay Trang đã có thể hoạt động, đi lại bình thường.

Năm 2018, Cơ sở đã phối hợp với Trung tâm Phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng TP Hải Phòng tổ chức khám sàng lọc cho 300 trẻ em, đưa 21 em đi phẫu thuật dị tật hệ vận động. Cơ sở còn phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tổ chức chương trình khám sàng lọc cho trẻ em có biểu hiện, triệu chứng mắc bệnh tim mạch tại các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả, Tiên Yên..., với kinh phí khám sàng lọc là 142 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cấp. Kết quả, có trên 1.400 em đến khám sàng lọc, có 61 em được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh; trong đó có 19 em có chỉ định phẫu thuật và 42 em phải theo dõi định kỳ từ 1-6 tháng. Số trẻ em có chỉ định phẫu thuật được lập danh sách, hướng dẫn thủ tục hoàn thiện hồ sơ để kêu gọi nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí phẫu thuật.

Lớp học dành cho trẻ câm, điếc được tổ chức tại Cơ sở bảo trợ và chăm sóc trẻ em có HCĐB
Lớp học dành cho trẻ câm, điếc được tổ chức tại Cơ sở Bảo trợ và chăm sóc trẻ em có HCĐB tỉnh.

Cơ sở còn hỗ trợ các biện pháp giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, như: Trao tặng 75 xe đạp cho 75 em có thành tích học tập tốt tại Móng Cái, Uông Bí, Hạ Long, tổng trị giá 150 triệu đồng, do Công ty Bảo Việt Nhân thọ tài trợ; trao tặng đồ dùng học tập cho 196 em tại Quảng Yên và Đông Triều, trị giá 98 triệu đồng; trao hỗ trợ đột xuất cho nhiều trẻ em bị bệnh nặng hiểm nghèo, con em công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Ông Trương Mạnh Hùng, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ và chăm sóc trẻ em có HCĐB tỉnh, cho biết: Ngoài những hỗ trợ trên, Cơ sở hiện đang tiếp nhận giảng dạy trực tiếp cho những nhóm trẻ bị câm, điếc, rối nhiễu tâm trí, hầu hết không có người chăm sóc, mồ côi cha hoặc mẹ... Thời gian tới, Cơ sở tiếp tục vận động, huy động sự chung tay của cộng đồng trong việc trợ giúp cho trẻ em có HCĐB về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng...

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.