IPA Quảng Ninh: Chủ động hỗ trợ đầu tư

Thứ Ba, 11/04/2017, 06:36 [GMT+7]
.
.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh: Thu hút đầu tư là yếu tố quan trọng quyết định tăng trưởng kinh tế. Dù Quảng Ninh đã đạt những thành tích tốt trong công tác thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho kinh doanh, tuy nhiên chất lượng điều hành kinh tế vẫn phần nào bị hạn chế bởi công tác điều phối, mô hình cũ chưa cho phép tỉnh thực sự điều phối hệ thống nhanh gọn phục vụ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cũng như ươm mầm các sáng kiến mới về cải cách môi trường kinh doanh. Bởi thế sáng kiến thành lập IPA đã trực tiếp giải quyết điểm nghẽn này.

IPA Quảng Ninh làm việc với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức. Ảnh: IPA Quảng Ninh cung cấp
IPA Quảng Ninh làm việc với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức. Ảnh: IPA Quảng Ninh cung cấp

IPA được thành lập với vai trò thực hiện chiến lược dài hạn thay vì ngắn hạn, tạm thời trong quá trình chuyển đổi tập trung thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, cơ quan này đã thường xuyên đưa ra các sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh mà các sở, ngành khác đôi khi bị hạn chế bởi các khuôn khổ ngành dọc hay chính vai trò quản lý của họ. Cụ thể, IPA đã phát huy các sáng kiến về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, các chương trình hành động về nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, như các chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp cơ sở, các kênh đối thoại hiệu quả với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Một trong số đó là sáng kiến về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và huyện, thị (DDCI). Qua DDCI, tất cả các sở, ngành, UBND các huyện, thị của tỉnh đã quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tất cả các cơ quan đã lồng ghép đánh giá DDCI cho kế hoạch triển khai hằng năm của mình. Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã nhận xét: “Qua DDCI Quảng Ninh đã chuyển được lửa cải cách xuống địa phương, áp lực cải cách xuống cơ sở”.

Do hoạt động theo cơ chế mới định hướng triển khai quy trình xúc tiến, hỗ trợ theo cách tiếp cận từ trên xuống cấp cơ sở, IPA đã thay thế cơ chế thụ động đề xuất từ dưới lên mất nhiều thời gian và khoảng trống thông tin. Nhờ đó, tất cả các sở, ngành, UBND các địa phương cùng vào cuộc, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Mọi dự án và hoạt động kinh doanh ở Quảng Ninh đều được thực hiện minh bạch và hiệu quả ngay từ khâu tìm hiểu thông tin ban đầu và xuyên suốt vòng đời dự án. Chi phí thời gian, nhân lực của doanh nghiệp trong suốt quá trình tìm hiểu, xây dựng, triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh được tối ưu hóa. IPA đã phát huy rất tốt vai trò điều phối các hoạt động nội bộ giữa các sở, ngành, UBND các địa phương và đảm bảo tính minh bạch, tính dự đoán trước với kế hoạch đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói, hoạt động của IPA và các sở, ngành, chính quyền địa phương dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo UBND tỉnh thì hiệu lực của công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư đã thay đổi toàn diện và bền vững.

Sau 5 năm hoạt động, IPA đã khẳng định vai trò quan trọng và tiên phong trong đổi mới, năng động, chuyên nghiệp, góp phần thu hút đầu tư và hỗ trợ, chăm sóc các nhà đầu tư đến Quảng Ninh. Với mức huy động trên 190.000 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng và 2,58 tỷ USD FDI trong giai đoạn 5 năm 2012-2016, đây là một trong những động lực kinh tế chủ đạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội tỉnh bình quân đạt trên 9,2%/năm; thu ngân sách tăng bình quân trên 8,4%/năm trong cả giai đoạn. Các nhà đầu tư từ nhóm G7 đều đã có mặt tại Quảng Ninh, các nhà đầu tư có vốn hóa lớn nhất trong nước như các Tập đoàn VinGroup, Sun Group, FLC... và nhiều nhà đầu tư vừa và nhỏ đều gia tăng đầu tư mạnh mẽ tại tỉnh, là bằng chứng thuyết phục nhất cho môi trường kinh doanh của tỉnh. Vốn FDI giai đoạn 2012-2016 đạt tương đương trên 43% cả giai đoạn 25 năm trước đó (5,97 tỷ USD), là con số thuyết phục nhất cho thấy hiệu quả và đóng góp của mô hình này. Đồng thời, IPA Quảng Ninh góp phần lớn cho việc thực hiện chức năng cải thiện và nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, nhờ đó chỉ số PCI của Quảng Ninh liên tục duy trì trong tốp 5 tỉnh, thành đứng đầu cả nước 4 năm qua.

Những kết quả trên khẳng định, cách nghĩ mới, mô hình mới, mà cụ thể là mô hình IPA cho phép tập thể cán bộ chính quyền Quảng Ninh, cộng đồng doanh nghiệp phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy hiệu quả của IPA, theo đồng chí Nguyễn Văn Thành, Chính phủ, Bộ Nội vụ cần giúp các tỉnh, thành xây dựng một khuôn khổ và cơ sở pháp lý vững chắc, lâu dài cho mô hình này.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.