Đông Triều: Kết quả đáng khích lệ trong thực hiện các quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư

Thứ Sáu, 21/04/2017, 07:40 [GMT+7]
.
.

Sau thành công của Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TX Đông Triều, được tổ chức vào tháng 7-2016, thị xã đã tập trung nguồn lực tổ chức triển khai, cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược trên địa bàn. Đồng thời, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các dự án được trao quyết định đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ tại hội nghị.

Tập đoàn Vingroup hiện đã ký kết đầu tư các dự án trùng tu di tích tại TX Đông Triều với kinh phí từ 500 đến 1.000 tỷ đồng. Trong ảnh: Am Ngọa Vân thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều.
Tập đoàn Vingroup hiện đã ký kết đầu tư các dự án trùng tu di tích tại TX Đông Triều với kinh phí từ 500 đến 1.000 tỷ đồng. Trong ảnh: Am Ngọa Vân thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều.

Cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược

Xác định quy hoạch là công cụ quan trọng trong công tác quản lý nhà nước, là khung pháp lý cho việc đầu tư phát triển các dự án, lĩnh vực, đồng thời là cơ sở để lập kế hoạch xây dựng những chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giải phóng tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư, Đông Triều đã quyết tâm xây dựng các quy hoạch nhằm tạo nền tảng, cơ sở để thực hiện tốt các chiến lược phát triển trong tương lai. Theo đó, thị xã đã tập trung xây dựng các quy hoạch quan trọng với sự tham gia của các nhà tư vấn hàng đầu thế giới như Tập đoàn BOSTON Thái Lan (BCG), Công ty Nikken Sekkei Engineering LTD - Nhật Bản (NSC). Cùng với đó là sự tham gia tích cực của các chuyên gia đầu ngành, đóng góp ý kiến của các tầng lớp nhân dân trên tinh thần “có quy hoạch tốt thì mới có dự án tốt, có dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt, mới sử dụng tốt các nguồn lực đầu tư”.

Sau một thời gian làm việc hết sức nghiêm túc, tích cực, TX Đông Triều đã cơ bản hoàn thành các quy hoạch chiến lược, gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TX Đông Triều đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chung TX Đông Triều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu của huyện Đông Triều (nay là TX Đông Triều); Quy hoạch bảo vệ môi trường TX Đông Triều đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch phát triển nhân lực TX Đông Triều đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Sau khi các quy hoạch được phê duyệt, TX Đông Triều đã tập trung nguồn lực tổ chức triển khai, cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược này và bước đầu nhận được những kết quả đáng khích lệ. UBND thị xã đang triển khai lập 10 quy hoạch phân khu để cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch chung thị xã. Cùng với đó, tiếp tục cụ thể hóa quy hoạch phát triển của thị xã bằng các quy hoạch chi tiết để phát triển từng nhóm dự án về công nghiệp, nông nghiệp, du lịch - dịch vụ phụ trợ. Tính đến hết tháng 3-2017, sau 8 tháng Quy hoạch chung được phê duyệt, UBND TX Đông Triều đã phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh 12 đồ án với diện tích trên 50ha, như: Nhà máy sản xuất gạch ốp lát cao cấp tại xã Hoàng Quế (14,2ha), Nhà máy gạch không nung tại xã Bình Khê (7,3ha), Điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Hồng Thái Tây (1,3ha), Điểm dừng chân du lịch tại xã An Sinh (2,5ha)... Để thực hiện, quản lý tốt quy hoạch được duyệt, thị xã cũng đang hoàn thiện và đưa vào quản lý quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị theo quy chế quản lý kiến trúc, quy hoạch đô thị.

Khởi sắc từ các dự án lớn

Cũng tại hội nghị kể trên, UBND tỉnh đã trao quyết định đầu tư cho 4 nhà đầu tư với tổng mức đầu tư 318 tỷ đồng và ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư 10 dự án, với sự tham gia của 7 nhà đầu tư, với tổng mức đầu tư là 4.729 tỷ đồng. Xác định chủ trương đồng hành với doanh nghiệp trong lộ trình phát triển của thị xã, có đầu tư thì mới có phát triển, thời gian qua, Đông Triều đã tích cực cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp triển khai dự án.

Đến nay, Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Quảng Ninh do Công ty CP Đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp VinEco làm chủ đầu tư đã tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) xong 85ha (theo quy hoạch phân khu được duyệt). Đơn vị cũng đã đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông trục chính, các tuyến đường cấp phối đến từng khu vực sản xuất, cấp điện và khu vực điều hành sản xuất, lắp dựng hệ thống nhà màng, nhà kính. Cùng với quá trình đầu tư, doanh nghiệp đồng thời tiến hành sản xuất từ năm 2015. Bên cạnh đó, Dự án Nhóm nhà ở cán bộ, công nhân viên do Công ty CP Gạch Clinker Viglacera làm chủ đầu tư cũng đã tiến hành GPMB xong phần diện tích theo quy hoạch và đầu tư san gạt, tôn tạo mặt bằng 1,2ha.

Trong số các nhà đầu tư, Tổng Công ty Đông Bắc có tới 3 dự án lớn đang triển khai. Đến nay, đơn vị đã tiến hành GPMB, san gạt và xây dựng khối nhà làm việc của Dự án Trụ sở làm việc, nhà ở CBCNV các đơn vị thành viên; giao cho Công ty TNHH MTV 397 tiến hành cải tạo cơ bản xong hồ Cầu Cuốn và trồng cây xanh trong khu vực đối với Dự án Khai thác lộ thiên mỏ than Nam Tràng Bạch kết hợp với Dự án Đảm bảo nguồn nước tưới nông nghiệp các xã phía Đông thị xã. Riêng Dự án Kho chế biến, tuyến băng tải vận chuyển than xuống cảng, cảng xuất than, đơn vị đã tiến hành GPMB xong phần diện tích theo quy hoạch và đầu tư san gạt, tôn tạo mặt bằng, xây dựng tuyến đường công vụ...

Bên cạnh đó, hiện 7/10 dự án được ký kết biên bản ghi nhớ đang hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư. Với 3 dự án còn lại, Dự án Trại lợn giống ông, bà tại xã Tràng Lương do Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam đầu tư, do khó khăn trong công tác vận động nhân dân đồng thuận với dự án, nhà đầu tư đã có văn bản đề nghị dừng triển khai; 2 dự án của nhà đầu tư Công ty TNHH Thành Tâm 668 là Dự án Trường học nhiều cấp học chất lượng cao, Khu liên cơ quan tại Trung tâm hành chính - văn hóa mới thị xã mới đang hoàn thiện quy hoạch phân khu làm cơ sở lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư.

Phan Hằng

* Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều: “Lập 10 quy hoạch phân khu để cụ thể hoá Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch chung thị xã”

Thị xã hiện đang triển khai lập 10 quy hoạch phân khu để cụ thể hoá Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch chung thị xã. Trong số đó, hiện nay Quy hoạch phân khu Trung tâm hành chính - chính trị mới của thị xã tại phường Xuân Sơn và Kim Sơn với quy mô gần 10ha, thị xã đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn của Nhật Bản để làm quy hoạch phân khu 1/2000, đến giờ đã được tỉnh phê duyệt nhiệm vụ và đang tiến hành các bước tiếp theo để trình tỉnh phê duyệt. Đây là quy hoạch trọng tâm nhất, xác định trong quy hoạch là trung tâm hành chính mới, nơi tuyến đường trung tâm mới của thị xã đã được tỉnh phê duyệt dự án dài hơn 10km, có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng chạy qua. Hiện nay, thị xã đang xin chủ trương của tỉnh mời gọi các đơn vị đầu tư tuyến đường này, sau khi các đơn vị nghiên cứu, thị xã đang đặt vấn đề sẽ đầu tư tuyến đường theo hình thức BLT (xây dựng, thuê dịch vụ và chuyển giao).

Sau khi có quy hoạch vùng, thị xã cũng đang có báo cáo tỉnh cho UBND thị xã song song lập quy hoạch 1/500 của Trung tâm hành chính - chính trị mới của thị xã. Trong năm 2017 này, thị xã hoàn thiện công tác quy hoạch và hồ sơ có liên quan để đầu năm 2018 có thể tổ chức đấu thầu thực hiện dự án. Song song với đó, thị xã cũng chỉ đạo lập các quy hoạch phân khu khác, như quy hoạch phân khu của phường Mạo Khê, Đức Chính, Xuân Sơn và một số xã dự kiến thành phường. Từ đây, triển khai các quy hoạch chi tiết để theo đúng lộ trình đưa Đông Triều đạt tiêu chuẩn đô thị loại III vào năm 2020.

* Ông Nguyễn Hải Triều, Trưởng Phòng Quản lý đô thị: “Đồng hành cùng doanh nghiệp từ nghiên cứu đến thực hiện và đưa dự án đầu tư vào khai thác, sử dụng”

Là đơn vị được thị xã giao nhiệm vụ quản lý, thực hiện, theo dõi, giám sát các quy hoạch trên địa bàn, chúng tôi đã tham mưu cho thị xã triển khai lập 10 quy hoạch phân khu để triển khai cụ thể hoá Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch chung thị xã. Trong đó đặc biệt tập trung vào các vùng phát triển động lực của thị xã. Chúng tôi cũng đang hoàn thiện Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, đồng thời nghiên cứu các quy định hiện hành, hướng dẫn công tác lập quy hoạch, rà soát các tiêu chuẩn trong công tác phát triển đô thị, thực hiện dự án đầu tư, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận với công tác quản lý, cùng tham gia trong công tác triển khai thực hiện quy hoạch.

Tính riêng năm 2016, Phòng Quản lý đô thị đã chủ trì, tham mưu cho UBND thị xã xem xét thoả thuận cho 17 dự án đầu tư trên các lĩnh vực đất ở dân cư đô thị, dịch vụ thương mại, sản xuất nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp...; không đồng ý thoả thuận 4 dự án không phù hợp với định hướng phát triển của địa phương, giới thiệu địa điểm mới cho nhà đầu tư và hiện đang xem xét đối với 3 dự án khác. Với chủ trương của thị xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư có nguyện vọng đầu tư trên địa bàn, chúng tôi hiểu rõ trách nhiệm của đơn vị, luôn đồng hành với doanh nghiệp từ bước nghiên cứu cho đến thực hiện dự án và đưa vào khai thác, sử dụng.

* Ông Hoàng Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Tây: “Người dân đều hiểu những lợi ích mà các dự án mang lại”

Trên địa bàn xã hiện có 3 dự án đầu tư, ảnh hưởng tới hàng trăm hộ dân ở 8 thôn. Để thực hiện tốt việc GPMB, giao đất cho các chủ đầu tư, xã đã thành lập Tiểu ban vận động, tuyên truyền GPMB, trong đó thành viên là lãnh đạo UBND, MTTQ, các đoàn thể, bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, đại diện các hộ dân. Trong quá trình vận động, cơ bản các hộ dân đều đồng thuận, nhưng cũng có những hộ còn băn khoăn về đơn giá đền bù, chuyển đổi công việc khi không còn đất canh tác, việc di chuyển mồ mả... Những tâm tư, thắc mắc của các hộ dân được Tiểu ban vận động, tuyên truyền GPMB lắng nghe, đối thoại, phối hợp với các cơ quan chức năng các cấp giúp người dân tháo gỡ. Có những việc chưa từng có tiền lệ nhưng Tiểu ban đã làm được, chẳng hạn như việc di chuyển hàng nghìn ngôi mộ của các gia đình, dòng họ. Bên cạnh việc quy hoạch lại nghĩa trang của xã cho rộng, đẹp tạo điều kiện cho người dân di chuyển, xây lại mộ, xã còn mời người có uy tín vận động, mời các nhà sư về thực hiện công tác tâm linh... Bằng sự kiên trì tuyên truyền, vận động, đến nay, người dân đều hiểu những lợi ích mà các dự án mang đến cho bản thân và cộng đồng. Chẳng hạn như đối với Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ngoài tạo việc làm cho người dân thì đã góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của người dân về sản xuất nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ trong trồng trọt rau, củ sạch...

Phan Hằng - Hoàng Quý (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.