TP Hạ Long đẩy mạnh thu hút đầu tư

Thứ Năm, 16/03/2017, 08:03 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, cùng với nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh, TP Hạ Long đã tích cực triển khai nhiều giải pháp quan trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhờ đó, nhiều dự án nghìn tỷ của các nhà đầu tư lớn đã “đổ” vào Hạ Long, làm thay đổi diện mạo thành phố thủ phủ.

Dự án Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm phường Bạch Đằng do My Way Hạ Long đầu tư.
Dự án Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm phường Bạch Đằng do My Way Hạ Long đầu tư.

Điển hình là các dự án của các tập đoàn kinh tế lớn Vingroup, Sun Group, FLC, My Way... như Công viên hoa Hạ Long, phường Bạch Đằng; dự án khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan, phường Hồng Gai; dự án Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ thuộc Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc, phường Đại Yên; Công viên Hạ Long; Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng FLC Hạ Long; Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng... đang được tích cực thi công. Có thể thấy, những dự án nghìn tỷ khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng hứa hẹn sẽ tạo ra sức hút đặc biệt cho vùng đất du lịch Hạ Long.

Có được kết quả đó là do thành phố đã xác định nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng trong cải thiện môi trường đầu tư. Để tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, thành phố đã áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhà đầu tư theo Luật Đấu thầu. Nhằm giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin, UBND thành phố đã phê duyệt danh sách, danh mục dự án thu hút đầu tư và đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử thành phố; xây dựng bộ tài liệu xúc tiến đầu tư riêng của thành phố theo chuẩn quốc tế bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Dự kiến năm 2017, thành phố sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư 18 dự án có sử dụng đất và 1 dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP). Tổng mức đầu tư của các dự án là 5.236 tỷ đồng; tiền sử dụng đất dự kiến thu được 848 tỷ đồng. Điển hình như dự án Khách sạn Lô C1, Quy hoạch toàn tuyến dự án Mở rộng đường du lịch Hạ Long (đoạn từ ngã ba Bưu điện đến bến phà Bãi Cháy cũ), phường Bãi Cháy; dự án Toà nhà đa năng, phường Hồng Hải; dự án Cảng khách du lịch tại Cột 3, phường Hồng Hải; dự án Chung cư 5 tầng, Cột 8, phường Hồng Hà. Đồng thời, TP Hạ Long cũng triển khai nhiều quy hoạch chiến lược và công bố công khai theo đúng quy định để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất. Không chờ đợi nhà đầu tư đến, Hạ Long đã năng động trong các hoạt động xúc tiến thương mại như tổ chức Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Carnaval Hạ Long... nhằm thu hút, thúc đẩy giao dịch thương mại.

Giai đoạn 1 sân golf Ngôi sao Hạ Long trong quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long dự kiến đưa vào hoạt động dịp 30-4.
Giai đoạn 1 sân golf Ngôi sao Hạ Long trong quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long dự kiến đưa vào hoạt động dịp 30-4.

Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, thành phố thường xuyên tổ chức đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc... Trong công tác GPMB, thành phố đã tổ chức hàng trăm cuộc họp phổ biến về cơ chế, chính sách bồi thường cho hàng nghìn hộ dân thuộc diện GPMB các dự án trên địa bàn thành phố; đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đất thu hồi để đưa ra các phương án bồi thường hợp lý, tạo sự đồng thuận của nhân dân nhanh nhất. Qua đó, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB để giao đất cho nhiều dự án. Cùng với đó, thành phố cũng triển khai nhiều công trình kết cấu hạ tầng quan trọng khi đi vào sử dụng sẽ tác động lớn đến thu hút đầu tư.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được coi là chìa khoá mở cửa thu hút đầu tư, thành phố đã đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm Hành chính công Hạ Long nhằm công khai, minh bạch hoá các thủ tục hành chính, loại bỏ các hành vi sách nhiễu doanh nghiệp, giảm chi phí không chính thức. Việc giải quyết các thủ tục tại đây đều được báo cáo UBND thành phố trong ngày; thủ tục nào chưa giải quyết được, trả chậm phải có báo cáo giải trình; các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm minh.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.