Đột phá thu hút vốn FDI vào khu công nghiệp, khu kinh tế

Chủ Nhật, 01/01/2017, 13:16 [GMT+7]
.
.

Năm 2016 tổng vốn thu hút đầu tư trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh đạt 22.442,71 tỷ đồng (543,293 triệu USD và 10.485,21 tỷ đồng), tăng 49,62% so với kế hoạch, gấp 2,28 lần tổng vốn thu hút năm 2015; riêng vốn đầu tư FDI gấp 1,55 lần kế hoạch, gấp 6,13 lần năm 2015.

Đạt được kết quả trên, Ban Quản lý KKT tỉnh và các ngành liên quan đã  tích cực vào cuộc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Với mục tiêu “Công khai - chính xác - đúng pháp luật” đảm bảo cho nhà đầu tư chỉ đến làm thủ tục ở một nơi theo cơ chế “một cửa tại chỗ”, trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Ban Quản lý KKT tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư theo suốt dự án (từ khâu chuẩn bị đầu tư - xây dựng cơ bản - sản xuất kinh doanh cho đến khi kết thúc dự án). Điển hình như: Dự án Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô (tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) của Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng, đủ điều kiện khởi công sau 127 ngày; Dự án Nhà máy sản xuất sợi (tại KCN Texhong Hải Hà) của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà, sau 24 giờ kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký đầu tư, nhà đầu tư đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư... Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi đến thực hiện các thủ tục hành chính Ban Quản lý KKT tỉnh sau khi rà soát đã đơn giản hoá còn 45 thủ tục (từ 98 thủ tục, giảm 53 thủ tục); trong đó 38 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban có thời gian giải quyết giảm trên 50% thời gian so với quy định, 2 thủ tục giảm 33,3% thời gian. Chị Vũ Thị Lập Thân, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty TNHH Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), chia sẻ: “Chúng tôi thành lập thêm một công ty con tại KCN Texhong Hải Hà; mọi thông tin đều được cán bộ của Ban Quản lý KKT tỉnh hướng dẫn nhiệt tình, trao đổi qua email, điện thoại, các thủ tục làm khá nhanh chóng, từ đó tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư”.

Sản xuất dầu ăn tại Công ty Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân).
Sản xuất dầu ăn tại Công ty Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân).

Nhằm củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại các KCN, KKT, từ đó xây dựng một kênh thông tin hiệu quả trong công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý KKT tỉnh đã phối hợp với UBND các địa phương và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Tiêu biểu như các dự án: Nhà máy dầu thực vật Cái Lân mở rộng; khu xử lý nước thải KCN Cái Lân; hoàn thành GPMB 64ha tại KCN Việt Hưng; GPMB 50ha cho KCN Hải Yên... Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chấp thuận, phê duyệt hỗ trợ 176,18 tỷ đồng để ứng trước GPMB các KCN và hỗ trợ chi phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong KCN. Với các nhà đầu tư thứ cấp, khi tiến hành đầu tư dự án mới hoặc mở rộng dự án trong KCN được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề ngắn hạn trong vòng 2 năm cho người lao động, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đối với các doanh nghiệp được UBND tỉnh cho phép tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại do tỉnh tổ chức, được tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí thuê gian hàng, nhưng không quá 20 triệu đồng/lần/doanh nghiệp/năm và 50% chi phí đi lại cho chủ doanh nghiệp khi cùng tỉnh tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại của tỉnh...

Nhờ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư cùng những chính sách ưu đãi hỗ trợ riêng cho các nhà đầu tư, trong năm 2016 đã có khoảng 40 lượt đoàn doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư vào KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Trong đó có những doanh nghiệp lớn, tiềm năng như: Tập đoàn CDC International Corporation nghiên cứu Dự án đầu tư phát triển Tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc, TX Quảng Yên; Hiệp hội Dệt may Trung Quốc thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN cảng biển Hải Hà; Công ty TNHH Bae, Kim & Lee Việt Nam - đại diện Tập đoàn Kolon Industrials (Hàn Quốc), Đoàn nhà đầu tư Vương quốc Thái Lan đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh; Công ty Grondmet (Đức) tìm hiểu đầu tư Dự án xây dựng nhà máy chế biến vật liệu kim loại phục vụ ngành công nghiệp sản xuất thép công nghệ cao; Tập đoàn Topas (Đan Mạch); Công ty DMH Import/Export Hoa Kỳ; Hiệp hội các doanh nghiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Tập đoàn Giang Tô (Trung Quốc); Công ty UK Favorite Int’l Hotels and Resort Anh Quốc (Tập đoàn Thương mại quốc tế Nhiếp Thương Hồng Kông) đến nghiên cứu, khảo sát dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có Casino tại KKT Vân Đồn...

Để đáp ứng sự mong chờ của nhà đầu tư, theo lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh, trong năm 2017 Ban tiếp tục triển khai các giải pháp để cải thiện chỉ số cải cách hành chính; bảo đảm tính minh bạch, công khai và khả năng tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp về quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành và thông tin về các chủ trương, mục tiêu, định hướng mời gọi đầu tư của tỉnh; giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Hiện các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh  có 235 dự án ngoài ngân sách còn hiệu lực (10 dự án hạ tầng các KCN và 225 dự án đầu tư thứ cấp) với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.264,737 triệu USD và 47.941,983 tỷ VND.  Tổng số lao động làm việc trong các KCN là 18.609 người, gồm 18.369 lao động Việt Nam và 240 lao động nước ngoài.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.