Uông Bí: "Ghi điểm" với nhà đầu tư bằng hành động cụ thể

Chủ Nhật, 25/12/2016, 01:10 [GMT+7]
.
.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lắng nghe và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, chủ động cung cấp thông tin các dự án... đã giúp TP Uông Bí ngày càng “ghi điểm” trong mắt nhiều nhà đầu tư. Đưa Uông Bí nổi lên như một điểm sáng trong thu hút đầu tư của toàn tỉnh.

Một buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Uông Bí với các doanh nghiệp tại quán cafe. Ảnh: Huyền Trang (Đài Uông Bí)
Một buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Uông Bí với các doanh nghiệp tại quán cafe. Ảnh: Huyền Trang (Đài Uông Bí)

Nhận thấy được sự cần thiết phải gắn bó với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cởi mở, chia sẻ những khó khăn và hiến kế cho thành phố, từ tháng 9-2016, cứ vào ngày mùng 2 hàng tháng, Uông Bí đã có chương trình chia sẻ với doanh nghiệp tại quán cafe. Trong không gian gần gũi, doanh nghiệp có thể thoải mái “trải lòng” thẳng thắn với lãnh đạo thành phố và các phòng, ban về những vướng mắc của đơn vị mình. Đồng thời, qua những buổi “café - doanh nhân”, trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng cập nhật những thông tin mới nhất về cơ chế, chính sách đầu tư, định hướng phát triển của tỉnh và thành phố. Chính các doanh nghiệp đã khẳng định, việc trao đổi thông tin 2 chiều giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp được thông suốt đã đẩy nhanh tiến độ các dự án, đồng thời giảm hiện tượng nhũng nhiễu, phiền hà trong quá trình thực hiện dự án. Ông Nguyễn Khắc Thảo, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thanh Thảo, cho biết: “Trước đây, tất cả các hồ sơ thanh quyết toán A-B quá nhiều, thường chất đống trên Phòng Tài chính - Kế hoạch, nên việc thanh, quyết toán còn nhiều chậm trễ. Tuy nhiên, sau khi nghe ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu đưa thủ tục này sang Trung tâm Hành chính công thành phố và có phiếu hẹn trả kết quả chính xác cho chúng tôi. Việc làm tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng đã mang lại hiệu quả và niềm tin rất lớn cho doanh nghiệp”. Không chỉ tổ chức “café - doanh nhân”, hàng tháng, đích thân đồng chí lãnh đạo thành phố còn tổ chức các chuyến đi thực tế tại doanh nghiệp đến các địa phương đang triển khai những dự án lớn của tỉnh và thành phố. Những chuyến đi này đã giúp cho các nhà đầu tư có điều kiện gặp gỡ, trao đổi thông tin.

Với quan điểm “Hỗ trợ nhà đầu tư không chỉ bằng lời nói, mà bằng việc làm cụ thể”, năm 2016, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Uông Bí đã được thực hiện rất quyết liệt từ việc xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, các quy hoạch chiến lược, ban hành danh mục những dự án kêu gọi đầu tư... Cách làm bài bản, chuyên nghiệp này đã tạo tiền đề quan trọng, giúp thành phố tổ chức thành công Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư vào tháng 4-2016. Ngay tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư 26 dự án ở nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư 3.560 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư 1.670 tỷ đồng; công bố 16 dự án kêu gọi đầu tư với tổng mức đầu tư là 2.963 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, thành phố chủ động cùng các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh công tác GPMB, thành lập đường dây nóng để thường xuyên tiếp cận các thông tin doanh nghiệp phản ánh, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính... Đến nay, đã có 5 dự án được UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất sử dụng vốn ngoài ngân sách; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư của 2 dự án. Các dự án còn lại đang trong quá trình thẩm định phê duyệt kế hoạch, hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, thành phố cũng đã “hút” một loạt các nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất đầu tư tại thành phố trong thời gian tới như: Công ty CP Nông trại và Nghỉ dưỡng Phương Đông đề xuất thực hiện Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Trung; Công ty Phát triển mạng lưới thoát nước và nước sạch vương quốc Bỉ với dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo hình thức PPP, BOT, ODA; Công ty CP Thiên Lâm Đạt (tỉnh Bắc Giang) đề xuất ý tưởng đầu tư Nhà máy sản xuất ván sợi MDF...

Sự có mặt của các nhà đầu tư cùng với những dự án lớn là minh chứng cụ thể, sinh động nhất đối với sự vào cuộc của lãnh đạo TP Uông Bí trong thu hút đầu tư. Điều này đang tạo sức hút và sự lan toả lớn, mở đường cho những dự án đầu tư mới vào Uông Bí trong tương lai.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.