Thành phố Uông Bí: Điểm nhấn năm 2016

"Uông Bí sẽ tập trung giải quyết những vấn đề cụ thể, cốt lõi, gỡ khó trong việc thu hút đầu tư"

Thứ Bảy, 24/12/2016, 01:44 [GMT+7]
.
.

Tăng trưởng ngành dịch vụ đạt cao nhất trong các ngành kinh tế; nông nghiệp gia tăng giá trị; hoạt động xúc tiến đầu tư mạnh mẽ và hiệu quả; doanh nghiệp tăng về số lượng và quy mô; nâng cao sự hài lòng và niềm tin của người dân đối với chính quyền... Đây là những kết quả nổi bật của TP Uông Bí trong năm 2016.

(Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (đầu tiên, bên trái) trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị thi công Dự án Trung tâm lễ hội và Dịch vụ Yên Tử.
Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (đầu tiên, bên trái) trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị thi công Dự án Trung tâm lễ hội và Dịch vụ Yên Tử.

- Năm 2016, Uông Bí chọn chủ đề năm là “Triển khai các quy hoạch chiến lược; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân”? Chủ đề này cũng là cụ thể hóa thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh. Vậy Uông Bí đã có những giải pháp gì để thực hiện tốt chủ đề này?

+ Uông Bí là thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, vị thế và bộ mặt đô thị Uông Bí được nâng tầm và cải thiện. Tuy nhiên có điểm yếu mà Uông Bí cần khắc phục đó là công tác thu hút đầu tư chưa cao. Điều này là đáng tiếc bởi Uông Bí có những lợi thế cạnh tranh về thu hút đầu tư rất riêng mà các địa phương khác không có. Chính bởi vậy nên năm 2016, Uông Bí quyết tâm tập trung triển khai các quy hoạch chiến lược, coi đây là xương sống, động lực thu hút đầu tư cũng như kiến tạo nền hành chính phục vụ để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Thực hiện chủ đề năm 2016, Uông Bí có cái thuận là đã hoàn thành 7 quy hoạch chiến lược với chất lượng và tầm nhìn rất cao, trong đó các quy hoạch đều do bàn tay các nhà tư vấn quy hoạch nổi tiếng thế giới thực hiện. Đây là điều kiện rất tiên quyết để Uông Bí thu hút đầu tư, bởi nguyên lý là có quy hoạch tốt thì mới có dự án tốt, có dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt, mới sử dụng tốt các nguồn lực đầu tư. Ngay sau khi có các quy hoạch chiến lược, Uông Bí đã tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư; đã triển khai hàng loạt các hoạt động thực hiện theo quy hoạch. Cụ thể lần đầu tiên hình thành và thu hút đầu tư vào 2 cụm công nghiệp; đưa ra danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư, trong đó tập trung vào những lĩnh vực Uông Bí có ưu thế như du lịch, dịch vụ; các dự án về hạ tầng; các dự án đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II…

Trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, trước tiên thành phố tăng cường trách nhiệm, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ gắn với nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức từ thành phố đến các xã phường, nhất là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân. Để đội ngũ này có tinh thần trách nhiệm, chuyên tâm, giỏi nghề, sáng tạo và năng động trong công việc, Uông Bí đã tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn; luân chuyển cán bộ phù hợp; rà soát các quy trình và thắt chặt lề lối tác phong làm việc của công chức. Thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Trung tâm Hành chính công, nhân rộng và nâng cao hiệu quả mô hình chính quyền điện tử ở 100% xã, phường, nhằm mục tiêu phục vụ nhân dân tốt nhất; có cơ chế để người dân tham gia đánh giá cán bộ, công chức trực tiếp thực thi công vụ. Riêng đối với những kiến nghị, khiếu nại của nhân dân, Uông Bí xử lý nghiên túc, dứt điểm ngay từ cấp cơ sở...

- Đến thời điểm này, đồng chí đánh giá ra sao về kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2016 của thành phố Uông Bí?

+ Đến thời điểm này, hầu hết dự án Uông Bí có được thông qua hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư (26 dự án ký kết biên bản ghi nhớ; 6 dự án đã trao giấy chứng nhận đầu tư), đều đang có chuyển động tốt, nhiều dự án đã và đang đi vào chuyển khai. Cùng với đó Uông Bí đã đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư lần đầu quan tâm, nghiên cứu và đưa ra các dự án đầu tư mang tính đột phá. Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh mở rộng thêm nhiều dự án. Riêng về nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hiện Uông Bí cũng ngày càng nhận được sự hài lòng, niềm tin của người dân, tổ chức, doanh nghiệp vào nền hành chính nhà nước. Điều này thể hiện qua các kết quả chỉ số DDCI, PAPI, SIPAS mà Uông Bí đã và đang đạt đạt được ở mức cao.

- Tiếp nối những thành công trên, Xin đồng chí cho biết năm 2017 tới đây Uông Bí lựa chọn chủ đề gì, có liên quan đến chủ đề năm 2016 không?

+ Chủ đề của Uông Bí năm 2017 là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tập trung giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trọng điểm; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh gắn với thực hiện Bộ quy tắc ứng xử Tự hào là công dân thành phố Uông Bí”. Về bản chất chủ đề năm 2017 này là sự tiếp nối, nâng cao về lượng và chất của chủ đề năm 2016 và cũng là cụ thể hoá thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh. Uông Bí sẽ đi vào giải quyết những vấn đề cụ thể, cốt lõi, việc khó trong việc thu hút đầu tư đó là giải phóng mặt bằng và dành ưu tiên các nhất cho các dự án trọng điểm của thành phố. Mục tiêu nâng cao chất lượng kỷ cương hành chính cũng được thành phố cụ thể hóa bằng bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân Uông Bí” mà Uông Bí đã xây dựng năm 2016.

- Vâng, xin cảm ơn đồng chí!

Việt Hoa (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.