Huyện Hải Hà: Thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2016

Thu hút đầu tư ở KCN cảng biển Hải Hà

Thứ Ba, 27/12/2016, 11:47 [GMT+7]
.
.

Nghị quyết Đại hội XXI Đảng bộ huyện Hải Hà, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định một trong 2 khâu đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương là phát triển Khu công nghiệp (KCN) cảng biển Hải Hà để thúc đẩy công nghiệp, dịch vụ phát triển theo hướng nhanh, mạnh và bền vững. Hiện huyện đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn nói chung, vào KCN cảng biển Hải Hà nói riêng.

Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Ngân Hà).
Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Ngân Hà).

Theo định hướng phát triển các KCN trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 thì KCN cảng biển Hải Hà là một trong 6 KCN được tập trung ưu tiên nguồn lực phát triển. KCN cảng biển Hải Hà đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư (tại Văn bản số 141/TTr-CN ngày 23-1-2008) trên diện tích khoảng 5.000ha, thuộc địa bàn 5 xã: Phú Hải, Quảng Trung, Quảng Điền, Quảng Phong, Đường Hoa, với định hướng phát triển là KCN có quy hoạch hiện đại, phát triển thành trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn, thu hút mạnh đầu tư tại Hải Hà và các địa bàn lân cận; đồng thời, tạo điều kiện phát triển hợp tác kinh tế thương mại với Trung Quốc. KCN cảng biển Hải Hà với các chức năng chính: Trung tâm công nghiệp nặng quy mô lớn của vùng Bắc Bộ và cả nước, trung tâm dịch vụ cảng và vận tải biển. Từ tháng 11-2014, Tập đoàn Texhong đã chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Texhong Hải Hà (giai đoạn I) tại xã Quảng Điền, diện tích 660ha, tổng mức đầu tư trên 4.520 tỷ đồng, đã tạo điểm nhấn cho phát triển công nghiệp của địa phương. Giai đoạn I của dự án bao gồm các hạng mục: Nhà máy công nghiệp, trung tâm điều hành, dịch vụ phục vụ khu công nghiệp, đầu mối hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, hồ nước... Mục tiêu của dự án là hình thành một KCN tập trung, quy mô và đồng bộ với cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường.

Xác định được tầm quan trọng của hoạt động xúc tiến đầu tư, huyện đã chủ động phối hợp với các sở, ngành tích cực truyền thông, quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương về các chính sách, tiềm năng lợi thế, cơ hội đầu tư trên địa bàn nói chung, KCN cảng biển Hải Hà nói riêng thông qua các hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2016 là năm thành công trong hoạt động xúc tiến đầu tư của huyện, đã có nhiều doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN cảng biển Hải Hà như: Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sợi, nhuộm của Tập đoàn Texhong; 2 dự án đầu tư thứ cấp nằm trong KCN Texhong là Công ty TNHH Dệt may Bắc Giang Việt Nam, vốn đầu tư 77,5 triệu USD và Công ty TNHH Nam Thông Đại Đông (Nhật Bản) đầu tư xây dựng Dự án xây dựng nhà máy sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp, vốn đăng ký đầu tư 50 triệu USD.

Song song với việc đầu tư hạ tầng KCN Hải Hà, Tập đoàn Texhong đã thành lập Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà để thực hiện dự án đầu tư chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may tập trung hiện đại quy mô lớn tại KCN Texhong Hải Hà, tổng mức đầu tư gần 6.400 tỷ đồng, bao gồm 3 nhà xưởng kéo sợi, 3 nhà xưởng dệt vải, 2 nhà xưởng nhuộm. Hiện Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà đã đi vào sản xuất ổn định, 11 tháng năm 2016 đã sản xuất 48.384 tấn sản phẩm sợi cotton, giá trị sản phẩm tiêu thụ trên 2.464 tỷ đồng, tạo việc làm cho 3.021 lao động. Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam, 11 tháng năm 2016 sản xuất và tiêu thụ 5.505.715m3 bê tông, giá trị sản phẩm tiêu thụ trên 6.293 tỷ đồng. Tháng 9-2016, Tập đoàn AZ (Nhật Bản), Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam đã tổ chức động thổ, khởi công Dự án xây dựng nhà máy sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp trong KCN Texhong Hải Hà, với dây chuyền công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, Thụy Sỹ, tổng vốn đầu tư 50 triệu USD trên tổng diện tích 9,5ha. Đây là doanh nghiệp sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp với quy mô lớn nhất và chất lượng tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Quy mô sản xuất dự kiến 4.000 tấn khăn mặt, khăn tắm cao cấp các loại/năm, doanh thu 50 triệu USD/năm, tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động, trong đó có 860 lao động địa phương. Đây là dự án đầu tiên của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào KCN Texhong Hải Hà. Hiện chủ đầu tư đang tập trung đầu tư xây dựng nhà máy, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 5-2017.

Đến nay đã có 4 công ty, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh với quy mô lớn trong KCN cảng biển Hải Hà. Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng, cùng với những chính sách ưu đãi của tỉnh, huyện nhằm thu hút doanh nghiệp, trong tương lai không xa, KCN cảng biển Hải Hà sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh, địa phương.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.