TP Uông Bí: Chuyên nghiệp trong xúc tiến đầu tư

Thứ Tư, 26/10/2016, 06:52 [GMT+7]
.
.

Không sở hữu nhiều lợi thế, tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây, Uông Bí đã thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư với các dự án có giá trị hàng trăm tỷ đồng, như: Tuyến đường tránh phía Nam, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải...

Để trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, thành phố đã sớm xây dựng các quy hoạch chiến lược với các nhà tư vấn hàng đầu, như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050... Các quy hoạch này đã trở thành “xương sống” để xây dựng các dự án tốt, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và sử dụng hợp lý các nguồn lực đầu tư. Uông Bí cũng là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc ban hành danh mục 16 dự án mời gọi đầu tư. Đồng thời, việc xây dựng ấn phẩm Uông Bí - Tiềm năng phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư được thành phố thực hiện một cách bài bản. Qua đó, thể hiện tính chủ động trong việc xác định các dự án ưu tiên cũng như sự chuyên nghiệp của các địa phương đối với lĩnh vực này.

Lãnh đạo TP Uông Bí tham gia đoàn công tác của tỉnh làm việc với Tập đoàn Giáo dục Kinderworld tại Singapore. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Lãnh đạo TP Uông Bí tham gia đoàn công tác của tỉnh làm việc với Tập đoàn Giáo dục Kinderworld tại Singapore. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Song song với các giải pháp trên, thời gian qua, Uông Bí đẩy mạnh công tác cải cách hành chính qua việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công thành phố; mô hình bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã tại 100% xã, phường; khai trương website uongbi.gov.vn; tiên phong thành lập Ban Chỉ đạo xúc tiến đầu tư, tổ giúp việc về triển khai dự án PPP; tiếp xúc thường xuyên với các doanh nghiệp; tham gia các đoàn công tác kết hợp quảng bá môi trường đầu tư tại nước ngoài... Với cách làm bài bản trên, trung tuần tháng 4 vừa qua, thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư thu hút 180 doanh nghiệp tham dự... Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư 26 dự án ở nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư 3.560 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư 1.670 tỷ đồng; công bố 16 dự án kêu gọi đầu tư với tổng mức đầu tư là 2.963 tỷ đồng. Hiện một số dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư đã triển khai thi công. Các dự án ký biên bản ghi nhớ đầu tư đang từng bước phê duyệt quy hoạch, hoàn thiện thủ tục đầu tư. Các dự án kêu gọi đầu tư cũng nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này cho thấy tính khả thi của dự án, sự nghiêm túc của doanh nghiệp và thiện chí của thành phố.

Với phương châm “Hỗ trợ nhà đầu tư không chỉ bằng lời nói mà bằng việc làm cụ thể”, thành phố rất chú trọng hỗ trợ công tác GPMB các dự án. Điển hình như Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu dân cư đô thị phường Yên Thanh do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Tân Thành làm chủ đầu tư, tổng vốn trên 27 tỷ đồng. Trong đó, diện tích thu hồi của dự án là 275.672m2 với 380 hộ bị ảnh hưởng. Để tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện dự án sớm có mặt bằng sạch, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy nhanh tiến độ GPMB. Đến ngày 11-10-2016, có 327 hộ dân nhận tiền đền bù, tương ứng với 85% diện tích mặt bằng sạch được bàn giao cho nhà đầu tư.

Với quyết tâm của mình, thành phố đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.