IPA Quảng Ninh: Tập huấn nghiệp vụ xúc tiến đầu tư

Thứ Hai, 31/10/2016, 12:42 [GMT+7]
.
.

Sáng 31/10, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ xúc tiến đầu tư (XTĐT) năm 2016 cho 70 học viên, là cán bộ các sở ngành, địa phương làm việc liên quan đến lĩnh vực xúc tiến đầu tư.

Ông Ryoichi Nakagawa, Chủ tịch Trung tâm tư vấn đầu tư BTD Nhật Bản, thành viên Hội đồng cố vấn Nhật Bản tại Quảng Ninh trao đổi về các phương pháp xây dựng chiến lược XTĐT và áp dụng triển khai hoạt động XTĐT đối với thực tiễn tại Quảng Ninh.
Ông Ryoichi Nakagawa, Chủ tịch Trung tâm tư vấn đầu tư BTD Nhật Bản, thành viên Hội đồng cố vấn Nhật Bản tại Quảng Ninh trao đổi về các phương pháp xây dựng chiến lược XTĐT và áp dụng triển khai hoạt động XTĐT đối với thực tiễn tại Quảng Ninh.

Trao đổi về các phương pháp xây dựng chiến lược XTĐT và áp dụng triển khai hoạt động XTĐT đối với thực tiễn tại Quảng Ninh, ông Ryoichi Nakagawa, Chủ tịch Trung tâm tư vấn đầu tư BTD Nhật Bản, thành viên Hội đồng cố vấn Nhật Bản tại Quảng Ninh khẳng định, cần 5 bước để XTĐT về Quảng Ninh đó là: Nâng cao nhận thức, tổng hợp thông tin, phân tích, lên kế hoạch hành động, kết thúc. Ông Nakagawa cho rằng, Vịnh Hạ Long được biết đến là một trong những kỳ quan nổi tiếng thế giới, do đó để thu hút nhà đầu tư cần phải tăng cường quảng bá hơn nữa. Cần xây dựng mối quan hệ tốt với các nguồn cung cấp thông tin, nắm bắt thông tin về các nhà đầu tư có quan tâm đến khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Từ nguồn thông tin đã tập hợp, lựa chọn các nhà đầu tư có triển vọng, phù hợp đầu tư vào Quảng Ninh, sau đó tìm hiểu nhu cầu của các nhà đầu tư và tiến hành gặp mặt. Trong trường hợp các nhà đầu tư biểu hiện ý muốn quyết định đầu tư, ngay lập tức, cần chuẩn bị trước các điều kiện, hợp đồng để luôn sẵn sàng bàn bạc với nhà đầu tư. Để các công ty đến đầu tư có lợi nhuận nhanh chóng, cần thực hiện hỗ trợ hết sức có thể cùng các thủ tục hành chính đi kèm.

Có 70 học viên được tập huấn đến từ các sở ngành, địa phương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh.
Có 70 học viên được tập huấn đến từ các sở, ngành, địa phương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh.

Giới thiệu về các xu hướng đầu tư nổi bật trong thời gian gần đây và các giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, ông Nguyễn Quang Vinh, Chuyên gia Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư định hướng: Các ngành, lĩnh vực ưu tiên XTĐT FDI của Việt Nam hiện là cơ sở hạ tầng; công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; đón đầu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP, chú trọng thu hút đầu tư các dự án trong các ngành Việt Nam có ưu thế khi Việt Nam ký kết gia nhập Hiệp định TPP như dệt may, giầy dép, thủy sản, đồ gỗ và nông sản. Ưu tiên các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Mỹ, EU. 

Các học viên cũng được nghe Giám đốc Công ty CP đầu tư và khách sạn My Way Hạ Long ông Đỗ Vũ Diên chia sẻ về kinh nghiệm của nhà đầu tư khi nghiên cứu, lựa chọn đầu tư dự án.

Theo thông tin của IPA Quảng Ninh, tính từ đầu năm đến hết tháng 9/2016, Quảng Ninh đã có 39 dự án được đầu tư với tổng số vốn gần 26.577 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án trong nước với số vốn là 14.929 tỷ đồng, đặc biệt thu hút vốn FDI tăng cao với 18 dự án, số vốn là 520,834 triệu USD gấp 12,9 lần so cùng kỳ. Các dự án đầu tư tiêu biểu gồm: Dự án sân golf FLC với tổng vốn đăng ký 2.479 tỷ đồng; Dự án nuôi tôm thương phẩm của Công ty CP thủy sản Việt Úc với tổng vốn đăng ký 500 tỷ đồng; Dự án Cảng biển Hải Hà của Xí nghiệp cơ khí Quang Trung với tổng vốn đăng ký 1.033 tỷ đồng; Dự án phát triển tổ hợp cảng biển và KCN Đầm Nhà Mạc với tổng vốn đăng ký 6.940 tỷ đồng.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.