Xây dựng Nhà máy chế biến nông sản: 3 năm vẫn... dậm chân tại chỗ

Thứ Bảy, 27/08/2016, 12:17 [GMT+7]
.
.

Tháng 8-2014, lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến nông sản và nông trại quản lý trực tiếp do Công ty CP Chế biến nông sản Đông Triều (liên doanh giữa Công ty TNHH Đông Nông - Hàn Quốc và cá nhân ông Nguyễn Văn Thọ) đầu tư đã được diễn ra khá rầm rộ tại TX Đông Triều. Với số vốn gần 164 tỷ đồng, đây là một dự án liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp lớn nhất đến thời điểm đó trên địa bàn thị xã. Nhưng đến nay sau hơn 3 năm khởi công, nơi đáng lẽ phải hình thành một nhà máy chế biến hiện đại, thì hiện vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Theo thiết kế, Nhà máy được xây dựng trên diện tích 108.840m2 tại xã Đức Chính, được chia thành 2 khu: Chế biến và sản xuất phân bón vi sinh. Dự kiến quý I-2015, sau khi đi vào hoạt động chính thức, Nhà máy sẽ sản xuất 21.000 tấn sản phẩm/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 200 lao động trực tiếp và 300 lao động thời vụ địa phương. Đến năm 2018, dự án sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 800 lao động địa phương; đồng thời là nơi cung cấp giống cây trồng kỹ thuật, công cụ lao động, phân bón vi sinh phục vụ sản xuất; các nông sản trên địa bàn thị xã được Nhà máy đứng ra thu mua và chế biến. Từ đó tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sau 3 năm khởi công, Nhà máy chế biến nông sản hiện đại vẫn chỉ là một khu đất trống. (Ảnh chụp sáng 23-8-2016)
Sau 3 năm khởi công, Nhà máy chế biến nông sản hiện đại vẫn chỉ là một khu đất trống. (Ảnh chụp sáng 23-8-2016)

Nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc xây dựng nhà máy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và TX Đông Triều khẩn trương tìm địa điểm phù hợp; phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; hỗ trợ nhà đầu tư GPMB khu nhà máy chế biến và văn phòng làm việc... TX Đông Triều đã làm việc với các phường, xã trên địa bàn tiến hành rà soát, quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu để cung cấp cho Nhà máy. Trong đó, trồng màu vụ xuân là 867ha, vụ mùa là 184ha, vụ đông là 1.291ha, gần 100 hộ dân phường Đông Triều đã nhận đền bù, nhường đất canh tác cho dự án… Tuy nhiên, là từ thời điểm khởi công cho đến nay, chủ đầu tư vẫn chỉ dừng lại ở việc san gạt một phần mặt bằng dự án.

Ông Phạm Hoàng Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Chính, cho biết: Đức Chính là vùng trọng điểm sản xuất rau màu của Đông Triều, trong đó hầu hết các loại cây trồng phù hợp với nguồn nguyên liệu phục vụ dự án. Nếu dự án được triển khai, rất thuận lợi cho nông dân. Nhưng, với tiến độ dự án như hiện nay, thực sự người dân trong vùng rất thất vọng.

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Tuấn, Phó Phòng Kinh tế TX Đông Triều. Theo ông Tuấn, nguyên nhân chính khiến cho dự án chậm tiến độ là do từ phía chủ đầu tư. Thời gian tới Phòng sẽ tham mưu cho thị xã có văn bản đề nghị Công ty CP Chế biến Nông sản Đông Triều đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Rõ ràng đây là một dự án mang tính xã hội cao, khép kín từ sản xuất và chế biến, không những giúp Đông Triều phát huy được các lợi thế về điều kiện tự nhiên, mà còn thúc đẩy ngành Nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hàng hoá, hiện đại. Tuy nhiên, với những gì đã thấy thì dự án đang “ngủ đông” và chưa có dấu hiện “thức giấc”. Các đơn vị chức năng, nhất là TX Đông Triều cần phải có động thái đốc thúc, giám sát tiến độ dự án. Trong trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ì thì cần thiết phải thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.