Hoành Bồ siết chặt quản lý tài nguyên, khoáng sản

Thứ Sáu, 24/08/2018, 14:23 [GMT+7]
.
.

Là địa phương có nguồn tài nguyên, khoáng sản dồi dào và đa dạng, thời gian qua, huyện Hoành Bồ đã triển khai hàng loạt các giải pháp quyết liệt trong công tác quản lý. Nhờ đó, đến nay, hoạt động này trên địa bàn đã diễn ra có trật tự, được kiểm soát, không phát sinh các điểm nóng.

1
Khai trường sản xuất đá của Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh tại xã Thống Nhất đã được lắp đặt xây dựng nhà khung, hệ thống phun nước dập bụi.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Hoành Bồ có 17 mỏ khai thác đá, 4 khu vực khai thác đất thi công san nền dự án, 9 mỏ khai thác sét được cấp phép. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động một số đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện khai thác theo đúng thiết kế mỏ được phê duyệt. Cụ thể, một số đơn vị đã tiến hành khai thác vượt công suất thiết kế; khai thác sai thiết kế mỏ được phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Một trong những dự án khai thác tài nguyên, khoáng sản được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua là hoạt động khai thác và sản xuất đá của Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh tại xã Thống Nhất. Quá trình khai thác Công ty này đã có các vi phạm như: Khai thác không đúng với thiết kế thi công đã được duyệt, hệ thống khai thác không đảm bảo theo quy định, gây ô nhiễm môi trường... Qua kiểm tra, ngày 13/7/2018, UBND huyện Hoành Bồ đã ban hành quyết định xử phạt đơn vị này với số tiền 80 triệu đồng, đồng thời, buộc đơn vị này phải khẩn trương tiến hành cải tạo mỏ, khai thác đúng với phương án đã được duyệt; thực hiện đầy đủ các nội dung về bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động…

Thực hiện quyết định của UBND huyện, Công ty này đã nộp phạt và điều chỉnh thiết kế, thi công được Sở Xây dựng phê duyệt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Bình, Giám đốc điều hành mỏ khai thác đá tại xã Thống Nhất (Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh) cho biết: Từ thời điểm có chỉ đạo của huyện, Công ty đã dừng khai thác tại vị trí không đúng thiết kế được duyệt. Công ty cũng đã thực hiện hạ thấp từng lớp bờ tầng do khai thác chưa đúng quy định tại khu vực phía Bắc của mỏ để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lao động. Hiện Công ty đang tiến hành các thủ tục lập hồ sơ xin điều chỉnh thiết kế khai thác cho phù hợp với thực tế để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đi đôi với các giải pháp trên, vừa qua, Công ty cũng đã đầu tư xây dựng nhà khung, hệ thống phun nước dập bụi, xây dựng hố lắng để thu gom nước thải; đồng thời trồng thêm nhiều cây xanh để giảm thiểu phát tán bụi ra môi trường…

1
Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh thực hiện hạ tầng khai thác để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lao động.

Đây chỉ là một trong nhiều đơn vị khai thác tài nguyên, khoáng sản có sai phạm bị huyện Hoành Bồ kiểm tra, xử phạt và yêu cầu khắc phục. Để chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, nhất là thực hiện Kết luận số 288-KL/TU ngày 31/5/2018 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, thời gian qua, huyện Hoành Bồ đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt với những giải pháp toàn diện, đồng bộ. Theo đó, UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản để quán triệt, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan chức năng của huyện tập trung cao độ cho công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, tăng cường lực lượng để kiểm tra, kiểm soát địa bàn, nhằm nắm bắt, phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Huyện còn duy trì thường xuyên hoạt động của các tổ công tác tại các khu vực có nguy cơ xảy ra hoạt động khai thác, vận chuyển tài nguyên, khoáng sản trái phép. Nổi bật, từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã kiểm tra lập và xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản với tổng số tiền phạt 241 triệu đồng.

Cùng với đó, huyện chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai, môi trường một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn. Cụ thể, đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xi măng Thăng Long khai thác sét tại xã Lê Lợi với số tiền phạt 178 triệu đồng, Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà ở Quảng Ninh khai thác đá tại xã Thống Nhất với số tiền phạt là 420 triệu đồng, tước giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng, Công ty CP Gốm và Xây dựng Hạ Long 1 khai thác sét tại xã Lê Lợi, với số tiền phạt 51 triệu đồng, tước giấy phép khai thác khoáng sản 6 tháng.

Đồng chí Nguyễn Huy Bình, Phó Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện cho biết: Với sự vào cuộc quyết liệt, tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện đã được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên để siết chặt công tác quản lý hơn nữa, thời gian tới huyện tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý, kiến nghị thu hồi giấy phép khai thác đối với các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật gây thất thoát tài nguyên.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.