Tổng Công ty Đông Bắc: Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Thứ Bảy, 02/06/2018, 07:55 [GMT+7]
.
.

Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, vì vậy, Tổng Công ty Đông Bắc đã triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng công tác ATVSLĐ. Từ đó, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Công
 Công ty TNHH MTV Thăng Long diễn tập phương án ứng cứu sự cố - tìm kiếm cứu nạn. 

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Thăng Long đã tổ chức thành công buổi diễn tập phương án ứng cứu sự cố - tìm kiếm cứu nạn. Đây là buổi diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hơn 110 cán bộ, công nhân, lao động Phân xưởng Khai thác hầm lò số 4 của đơn vị.

Với tình huống giả định là nước chảy xuống lò tăng đột biến nguy cơ ngập hầm bơm mức -50 khu Tây Quảng La (Hoành Bồ), đơn vị đã tổ chức diễn tập tốt theo phương châm “3 trước” (chủ động phòng chống trước, phát hiện xử lý trước, phương tiện, vật tư trước). Lực lượng diễn tập đã thực hành các động tác xử lý dứt khoát, triển khai đội hình theo đúng lệnh của chỉ huy, sát với tình hình thực tế của đơn vị trong mùa mưa bão. Sau gần 3 giờ, cuộc diễn tập đã thực hiện đầy đủ các nội dung; đạt được mục tiêu nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành cứu hộ, cứu nạn. Qua đây góp phần tăng cường phòng ngừa và khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời có hiệu quả với các tình huống xảy ra.

Cũng như Công ty TNHH MTV Thăng Long, Công ty TNHH MTV 86 là một trong những đơn vị triển khai tốt công tác an toàn vệ sinh lao động. Nhằm đảm bảo an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng, đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát việc lập các biện pháp an toàn để ứng phó với những nguy cơ và tồn tại trong công tác an toàn, kiên quyết không để xảy ra sự cố tai nạn mang tích chất lặp lại hoặc để những thiếu sót, tồn tại lặp đi, lặp lại nhiều lần ở đơn vị do không có biện pháp khắc phục hiệu quả. Đối với những công nhân trẻ mới vào nghề, Công ty phải bố trí thợ bậc cao kèm cặp, hướng dẫn công nhân làm đúng kỹ thuật cơ bản, hiểu và thuần thục công việc. Qua đó, giúp công nhân phải là những người nắm chắc về chuyên môn, hiểu về kỹ thuật, có tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật tốt tham gia sản xuất đảm bảo an toàn.

Không chỉ hai đơn vị trên, hiện nay cơ quan Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị thành viên đều nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Đức Quân,  Phó Phòng An toàn lao động Tổng Công ty Đông Bắc, cho biết: Tổng Công ty và các đơn vị thành viên luôn xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động là công việc hằng ngày, hằng giờ, mọi nơi, mọi lúc, từ đó đề ra những giải pháp chỉ đạo kiên quyết thực hiện công tác an toàn, góp phần vào sự phát triển bền vững. Mỗi đơn vị đều chủ động thực hiện các biện pháp hiệu quả, phù hợp với đặc thù của từng  đơn vị, địa chất của từng khu vực quản lý.

Công ty TNHH MTV 35 tổ chức huấn luyện cán bộ, công nhân viên trong công ty về công tác đảm bảo an toàn lao động.
Công ty TNHH MTV 35 tổ chức huấn luyện cán bộ, công nhân về công tác đảm bảo an toàn lao động.

Theo đó, đối với đơn vị khai thác hầm lò, Tổng Công ty chỉ đạo áp dụng công nghệ giàn mềm thay cho các lò chợ khấu phân tầng, công nghệ chống vì neo trong lò than, lò đá nhằm cải thiện điều kiện, nâng cao năng xuất lao động và đảm bảo an toàn trong sản xuất. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm định máy móc thiết bị theo quy định, nhất là các trạm trục tời, toa xe chở người và chất lượng cáp tời trong khai thác hầm lò. Các đơn vị còn đẩy mạnh công tác kiểm soát khí mỏ, tuyệt đối không để hàm lượng khí mỏ vượt quá giới hạn cho phép. Cùng với đó, thực hiện rà soát các diện sản xuất có nguy cơ bục nước để lập biện pháp khoan tháo nước, khoan thăm dò trước gương, tuyệt đối không để xảy ra sự cố cháy nổ khí mê tan, bục nước.

Đối với các đơn vị khai thác lộ thiên, chế biến, sàng tuyển, tiêu thụ, công trình mặt bằng, thi công xây dựng, Tổng Công ty chỉ đạo quản lý khai thác đúng thiết kế, hộ chiếu thi công tránh hiện tượng chập tầng, sạt lở tầng, sạt lở bãi thải, nhất là ở các khu vực có ảnh hưởng đến khu dân cư và mỏ hầm lò. Các đơn vị thành viên còn phối hợp với đơn vị tư vấn mỏ tính toán điều chỉnh các thông số bãi thải và xác định trình tự đổ thải hợp lý để đảm bảo độ ổn định của bãi thải trong điều kiện có mưa lớn xảy ra. Đồng thời, chủ động xây dựng, thường xuyên luyện tập phương án ứng cứu sự cố trong điều kiện cụ thể nhằm đảm bảo an toàn lao động trong toàn đơn vị.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty còn chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình "Tự chủ an toàn" để nâng cao trách nhiệm về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Cùng với đó, Tổng Công ty thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và huấn luyện cho công nhân lao động về cách đánh giá rủi ro, nhận diện nguy cơ mất an toàn trong từng vị trí sản xuất. Từ đó tạo nên ý thức tự giác, tự chủ đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.