Phòng chống buôn lậu gian lận thương mại

TP Hạ Long: Siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản

Chủ Nhật, 17/06/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

TP Hạ Long là một trong những địa bàn trọng điểm về công nghiệp khai thác than của tỉnh, với 8 đơn vị thành viên của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc, tài nguyên than nằm phân bổ, xen kẽ trong các khu dân cư, trên các đồi rừng, trải dài tại 9 phường. Không những vậy, trên địa bàn hiện có 174 công trình, dự án đã và đang triển khai xây dựng... nên luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Trước thực tế đó, để quản lý tốt tài nguyên khoáng sản, cũng như kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, môi trường và đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực, buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả, cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp chỉ đạo chính quyền, các ngành chức năng vào cuộc.

Với vai trò nòng cốt, Công an TP Hạ Long luôn chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với hành vi vi phạm. Đồng thời, xây dựng, triển khai, thực hiện nghị quyết chuyên đề về công tác này. Đơn vị luôn coi trọng chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực hoạt động kinh tế, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động, giáo dục, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước liên quan đến các lĩnh vực trên đến các đơn vị, cơ quan doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân. Nhất là tuyên truyền những thủ đoạn, hành vi lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để trục lợi, giúp người dân nâng cao cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm và vào cuộc cùng lực lượng công an đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, vi phạm pháp luật ngay khi mới phát sinh.

ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Cùng với các giải pháp trên, Công an thành phố còn phối hợp chặt chẽ với Đội Công tác liên ngành thực hiện hiệu quả các chuyên đề phòng, chống khai thác, vận chuyển tài nguyên khoáng sản trái phép; buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả hàng cấm, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là đấu tranh mạnh với các ổ nhóm, đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn móc nối, trộm cắp tài nguyên khoáng sản từ các khai trường, kho bãi của các đơn vị ngành than thuộc TKV trên địa phương, phối hợp chặt chẽ với phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đấu tranh với các hành vi lợi dụng công nghệ cao để trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mua bán hóa đơn, trốn thuế… kiên quyết không để xảy ra điểm nóng, bức xúc và phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Đơn vị còn chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tỉnh, thành phố và công an các phường duy trì các trạm, chốt trên địa bàn, tuần tra kiểm soát 24giờ/ngày ở các tuyến đường nội thị, đường nhánh liên phường, phối hợp với lực lượng bảo vệ của TKV tuần tra kiểm soát chặt trong và ngoài ranh giới mỏ, kịp thời trục xuất về nơi cư trú những lao động tỉnh ngoài, địa phương khác đến cư trú bất hợp pháp tham gia hoạt động khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Do triển khai quyết liệt động bộ các giải pháp nên hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép ở địa phương luôn được kiểm soát chặt. Trong 5 tháng đầu năm 2018, Công an TP Hạ Long đã phát hiện, xử lý 36 vụ/36 đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, kinh tế, môi trường, buôn lậu, gian lận thương mại, tịch thu hàng hóa và xử phạt hành chính trên 1 tỷ đồng. Trong đó có 2 vụ/2 đối tượng vận chuyển than trái phép, thu 19,2 tấn than các loại, 13 vụ/13 đối tượng buôn lậu gian lận thương mại, kinh doanh hàng nhập lậu, 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển hàng cấm, 1 vụ/1 đối tượng vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm, phát hiện, bắt giữ 16 vụ/16 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường, 9 vụ/9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng chiếm đoạt tài sản, thu hồi tài sản cho người bị hại trị giá khoảng 1 tỷ đồng và 200 USD...

Đại tá Nguyễn Minh Thao, Phó trưởng Công an TP Hạ Long, khẳng định: Sự chủ động tham mưu và thực hiện đa dạng các giải pháp trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm kinh tế, tham nhũng của Công an thành phố đã góp phần đắc lực giữ vững ANTT tại địa phương. Hiện trên địa bàn, tình hình tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực không có điểm nóng, bức xúc, vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản vài năm trở lại đây tại địa phương cơ bản được chấm dứt.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.