Đầm Hà: Doanh nghiệp "quên" hoàn nguyên lòng sông Long Châu Hà

Chủ Nhật, 22/04/2018, 18:59 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Đầm Hà, có 3 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, đá, sỏi khu vực lòng sông Long Châu Hà, xã Quảng Lợi. Để đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ đối với hoạt động thu gom cát, sỏi cuội trên địa bàn huyện, ngày 16/4/2018 UBND huyện Đầm Hà có công văn yêu cầu 3 doanh nghiệp (Công ty TNHH Hồng Ánh Ngọc; Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà và Công ty TNHH Thanh Hiếu) chấm dứt việc thu gom, khai thác và tiến hành san lấp, cải tạo, phục hồi đất đai, môi trường theo quy định trước ngày 20/4/2018.

Trong các ngày 16/4 và 20/4 chúng tôi đến 2 địa điểm khai thác của các doanh nghiệp, thì nhận thấy doanh nghiệp tranh thủ những ngày còn lại huy động lượng lớn máy xúc, ô tô để vận chuyển cát, sỏi. Nhiều điểm máy xúc múc cát, sỏi cuội sâu ngập cần. Nhiều đoạn còn tận dụng những điểm trống bờ sông để tập kết sỏi cuội cát.

Trao đổi với một quản lý của Công ty TNHH Thanh Hiếu thì người này cho biết đến ngày 20/4/2018 mới hết hạn nên doanh nghiệp vừa tận dụng khai thác vừa hoàn nguyên. Nhưng 10h sáng ngày 21/4/2018, chúng tôi trở lại những khu vực khai thác cát, sỏi cuội thì việc khai thác đã dừng không còn phương tiện khai thác dưới lòng sông. Chỉ còn những bãi cát, sỏi cuội tập kết dọc bờ sông và những hố sâu liên tiếp do khai thác cát sỏi thì vẫn còn nguyên chưa được hoàn nguyên.

Thiết nghĩ, để thực hiện nghiêm việc hoàn nguyên, UBND huyện cần yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện ngay và có biện pháp xử lý kịp thời những vi phạm theo công văn số 500/CV-UBND.

Trong những ngày cuối doanh nghiệp huy động tối đa phương tiện để khai thác cát, sỏi cuội.
Trong những ngày cuối doanh nghiệp huy động tối đa phương tiện để khai thác cát, sỏi cuội.
Có những điểm múc sâu ngập cần máy xúc.
Có những điểm múc sâu ngập cần máy xúc.
Đại diện doanh nghiệp Trung Hiếu, cho PV biết: Đơn vị vừa tranh thủ tận thu khoáng sản vừa hoàn nguyên.
Đại diện doanh nghiệp Trung Hiếu (bên phải), cho biết: Đơn vị vừa tranh thủ tận thu khoáng sản, vừa hoàn nguyên.
Nhưng sáng 21/4 PV đến hiện trường máy móc rút hết chỉ còn lại những bãi cát sỏi được tranh thủ tập kết lên ven bờ sông.
Nhưng sáng 21/4/2018, phóng viên Báo Quảng Ninh đến hiện trường thì máy móc rút hết chỉ còn lại những bãi cát sỏi được tranh thủ tập kết ven bờ sông.
Còn hoàn nguyên đâu không thấy chỉ tấy lòng sông lỗ chỗ những hố sâu.
Còn hoàn nguyên đâu không thấy chỉ thấy lòng sông lỗ chỗ những hố sâu.
Điểm khai thác ở gần khu vực cầu treo Quảng Lợi cũng lỗ chỗ hố lớn hố bé, không được hoàn nguyên nguy cơ sạt lở mố trong mùa mưa bão.
Điểm khai thác ở gần khu vực cầu treo Quảng Lợi cũng lỗ chỗ hố lớn, hố bé gây nguy cơ sạt lở mố trong mùa mưa bão.

Thái Cảnh - Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.